Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 13 tháng 06 năm 2024,
Đồng Nai tiếp tục đấu giá nhiều khu “đất vàng”
Ngọc Tuấn - 19/02/2020 09:13
 
Dự kiến trong năm 2020, tỉnh Đồng Nai đưa lên sàn đấu giá khoảng 20 khu “đất vàng” ở 2 thành phố Biên Hoà, Long Khánh và các huyện Long Thành, Thống Nhất, Trảng Bom, Định Quán. Nguồn thu từ bán đấu giá đất sẽ đầu tư dành cho đầu tư các dự án hạ tầng quan trọng của tỉnh.
TIN LIÊN QUAN

“Đất vàng” hấp dẫn

Nói với phóng viên Báo Đầu tư Online ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết đang làm kế hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách các thửa đất đưa ra đấu giá trong tháng 2 năm 2020. Sau khi được phê duyệt, các khu đất sẽ được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện các thủ tục đấu giá công khai.

dfddf
Khu du lịch Đảo Ó - Đồng Trường (huyện Vĩnh Cửu) sẽ đấu giá trong năm 2020

Dự kiến, tổng diện tích đất tỉnh Đồng Nai sẽ đưa ra đấu giá năm 2020 là hơn 276 ha với giá khởi điểm khoảng 2.352 tỷ đồng. Hiện nay, giá đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang ở mức cao nên kịch bản giá đấu giá sẽ được đẩy lên cao như trong năm vưa qua và số tiến thu về từ đấu giá đất có thể gấp 1,5 đến 2 lần so với giá khởi điểm.

Theo tìm hiểu phóng viên Báo Đầu tư Online thì một số khu đất “vàng” được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đơn cử như khu đất có diện tích lớn nhất là hơn 93 ha nằm trên địa bàn thị trấn Dầu Giây và xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất). Giá khởi điểm khoảng 860 tỷ đồng. Với lợi thế nằm gần đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và tới đây là cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, Dầu Giây - Phan Thiết và được quy hoạch dự án khu dân cư khu đất 93 ha này sẽ được nhiều doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Một khu đất nằm ở 2 xã Bình Sơn - Lộc An (huyện Long Thành) rộng hơn 23 ha. Đây là khu đất có diện tích lớn thứ hai dự kiến sẽ đấu giá trong thời gian tới. Khu đất này cũng quy hoạch làm dự án đất ở. Dự kiến giá khởi điểm trên 310 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để có thể tiến hành đấu giá 6 khu đất, trong đó có 5 khu đất có diện tích và giá trị lớn.

Cũng theo kế hoạch, tại TP.Long Khánh có 3 khu đất sẽ được đấu giá trong với diện tích trên 23 hécta, giá khởi điểm 243 tỷ đồng. Ba khu đất này thuộc địa bàn các phường Xuân Bình, Bảo Vinh và được quy hoạch đất ở dự án, đất thương mại dịch vụ và đất y tế.

Đầu tư hạ tầng trọng điểm

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết nguồn vốn từ đấu giá đất công sẽ được tỉnh ưu tiên thực hiện các dự án trọng điểm. Năm 2020, Đồng Nai sẽ triển khai đầu tư xây dựng các dự án như: đường ven sông Đồng Nai và công viên đoạn từ cầu Hóa An (TP.Biên Hòa) đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu (vốn đầu tư 1.340 tỷ đồng), dự án cầu nối phường Thống Nhất với Cù lao Hiệp Hòa, dự án đường ven sông Cái, dự án đường nối cầu Bửu Hòa với quốc lộ 1K, dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hòa... và một số dự án quan trọng khác tại các huyện, TP.Long Khánh.

Cần nhắc lại rằng, năm 2019, tỉnh Đồng Nai đã đấu giá thành công 9 khu đất, thu về 6.350 tỷ đồng. Nhiều cuộc đấu giá đất đã được tổ chức công khai, nhiều tính cạnh tranh và chốt giá trúng đấu giá cao gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Điển hình như 3 cuộc đấu giá: Thứ nhất, đấu giá khu đất rộng hơn 60 ha (huyện Nhơn Trạch) với giá trúng đấu giá 901 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với mức giá khởi điểm 584 tỷ đồng. Thứ hai, là cuộc đấu giá khu đất 49,8 ha (huyện Long Thành), giá khởi điểm 612 tỷ đồng. Sau cuộc đấu sôi nổi khu đất được “chốt” giá trúng đấu giá là 1.268 tỷ đồng, cao gấp đôi giá khởi điểm. Thứ ba, là cuộc đấu giá khu đất 92,2 ha (huyện Long Thành) với giá trúng đấu giá lên tới 3.060 tỷ đồng, cao gần gấp 2 lần giá khởi điểm.

Theo lãnh đạo sở Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai thì cơ quan này đang tiếp tục rà soát các khu đất được UBND tỉnh giao quản lý, khai thác để lập thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đối với các khu đất đủ điều kiện để bán đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách.

Các khu đất chuẩn bị đưa ra đấu giá, UBND tỉnh Đồng Nai đều đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá có thể tiến hành thực hiện nhanh dự án đầu tư, giản lược được nhiều thủ tục, hồ sơ về đất đai, xây dựng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư