Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 05 năm 2021, 08:09:48
Đồng Tháp khai trương Trung tâm giới thiệu ẩm thực, đặc sản, du lịch Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL
Huy Tự - 21/04/2021 20:29
 
Chiều 21/4, Trung tâm giới thiệu ẩm thực - đặc sản - du lịch Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (The Mekong Connect) chính thức ra mắt tại Grand World Phú Quốc.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới đối với hoạt động quảng bá và tìm đầu ra cho các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Nâng tầm thương hiệu nông sản vùng ĐBSCL lên tầm cao mới theo chỉ đạo của Chính phủ và ngành nông nghiệp.

Khai trương Trung tâm giới thiệu ẩm thực - đặc sản - du lịch Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tại Grand World Phú Quốc

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: việc khai trương Trung tâm nhằm gắn kết thực chất và tạo đầu ra cho nông sản, sản vật và đặc sản vùng ĐBSCL (sản phẩm OCOP) đến rộng rãi hơn với người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài nước, nâng tầm thương hiệu nông sản vùng ĐBSCL và quảng bá hình ảnh các tỉnh trong vùng trọng điểm nông nghiệp của cả nước lên tầm cao mới.

Tham gia vào chương trình OCOP, nông sản, đặc sản của các địa phương được chuẩn hóa nâng cao cả về chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Tuy nhiên vấn đề “đầu ra cho sản phẩm OCOP” hiện nay vẫn là thách thức lớn đối với các địa phương.

Để khơi thông đầu ra cho các sản phẩm OCOP của địa phương, trong những năm vừa qua các tỉnh khu vực ĐBSCL đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như: tổ chức hội chợ về sản phẩm OCOP, tổ chức bản ghi nhớ hợp tác giữa các chủ thể OCOP và các hệ thống siêu thị như Central Retail, Saigon Coop, Mega Market... và một số siêu thị địa phương.

Tuy nhiên các hoạt động xúc tiến này chưa đạt được hiệu quả như mong muốn do doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP đa phần là các doanh nghiệp nhỏ không đủ các điều kiện về hồ sơ chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì, quy mô sản xuất, nguồn vốn đầu tư cho hoạt động marketing - xây dựng thương hiệu và đặc biệt là gặp rất nhiều khó khăn về logistic khi đưa hàng hóa đi bán tại các địa phương ngoài tỉnh. Vì vậy các doanh nghiệp vẫn lúng túng trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Việc khai trương Trung tâm sẽ góp phần tháo gỡ những điểm nghẽn trên của nông sản vùng ĐBSCL - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Các đại biểu tham quan Trung tâm giới thiệu ẩm thực - đặc sản - du lịch Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL

Liên kết vùng ĐBSCL để tạo sức mạnh

Từ thực tế khó khăn nêu trên, tháng 6/2020, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong trong việc mở trung tâm giới thiệu và trực tiếp tổ chức thương mại sản phẩm OCOP tại TP Hà Nội. Sau gần 1 năm hoạt động, trung tâm này đã đạt được nhiều thành công đáp ứng được nhu cầu tổ chức sản xuất và logistic tập trung cũng như xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường cho các sản phẩm OCOP của Đồng Tháp.

Từ thành công này, tỉnh Đồng Tháp đã có ý tưởng xây dựng liên kết cấp vùng để đưa sản phẩm OCOP của 13 tỉnh ĐBSCL đến thị các trường tiềm năng là các khu du kịch, nghỉ dưỡng lớn trong nước và quốc tế. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như sự đồng thuận hưởng ứng của 12 tỉnh còn lại trong khu vực ĐBSCL.

Lần đầu tiên trung tâm giới thiệu đặc sản khu vực ĐBSCL đã hình thành và đảm nhận 5 nhiệm vụ trọng tâm: (1) Nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược phát triển thị trường & thương hiệu sản phẩm, (2) Đại diện cho các doanh nghiệp đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại, (3) Tổ chức logistic tập trung nhằm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm, (4) Tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ chất lượng sản phẩm, cải thiện mẫu mã bao bì và nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự, (5) Hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn đầu tư nhằm tăng quy mô sản xuất, đầu tư thiết bị sản xuất đáp ứng các đặt hàng tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

The Mekong Connect - Tổ hợp dịch vụ hoàn hảo dành cho khách du lịch khi đến với Grand World Phú Quốc

Trung tâm giới thiệu ẩm thực - đặc sản - du lịch  Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL được lựa chọn đặt trụ sở đầu tiên tại “Thành phố không ngủ” Grand World Phú Quốc. Đây là điểm đến lý tưởng của khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến với đảo Ngọc Phú Quốc. Việc The Mekong Connect được đặt địa điểm tại Grand World Phú Quốc sẽ mở ra cơ hội phát triển thị trường mạnh mẽ cho sản phẩm đặc sản của các địa phương.

Đến với Grand World Phú Quốc, khách du lịch sẽ được thỏa thích mua sắm đặc sản đạt chứng nhận OCOP quốc gia không chỉ của Phú Quốc mà là cả vùng ĐBSCL.

Quy tụ hơn 500 sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chủng loai như: trái cây tươi và sấy khô, bánh, kẹo, mứt, các loại mắm đặc trưng miền Tây, đồ khô, động lạnh thủy hải sản. Đặc biệt có gần 50 sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ Sen Đồng Tháp và Dừa Bến Tre sẽ là món quà tặng tuyệt vời để du khách mua về làm quà cho người thân khi đến du lịch Phú Quốc. 100% sản phẩm được cam kết chất lượng và được giới thiệu bởi Trung tâm xúc tiến của 13 tỉnh ĐBSCL. Giá bán sản phẩm là giá gốc nhà sản xuất đến tận tay khách du lịch. 

Khách du lịch tại đây cũng được thưởng thức ẩm thực đặc sắc Tây Nam Bộ với thực đơn phong phú được chế biến từ nguồn nguyên liệu địa phương, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thưởng thực ẩm thực của khách du lịch đến Phú Quốc. Với các món ăn nổi bật như: Súp cua Rạch Giá, Bánh xèo Cao Lãnh, Bánh và chè dân gian Nam Bộ, Lẩu Tôm Càng Xanh, Chả cá Mekong, Cơm Long Châu (được nấu từ loại gạo ngon nhất thế giới)…

Cùng với đó, khách du lịch cũng được tận hưởng không gian văn hóa Nam Bộ với các sự kiện cấp vùng đặc sắc: Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ. Lễ hội trái cây miệt vườn, Chương trình chào đón năm mới…

Đồng Tháp dự kiến tổ chức 3 hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2021
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư năm 2021. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện là 10 tỷ đồng từ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư