Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2022, 15:04:58
Đợt dịch Covid-19 mới chưa ảnh hưởng nhiều tới sản xuất công nghiệp
Hà Nguyễn - 29/05/2021 17:01
 
Sản xuất công nghiệp tháng 5/2021 ước tính tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng Tư.

Một thông tin quan trọng vừa được Tổng cục Thống kê công bố, đó là sản xuất công nghiệp tháng 5/2021 ước tính vẫn tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng Tư.

Đợt dịch này, theo Tổng cục Thống kê, đã ảnh hưởng trực tiếp đến một số khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nhưng đã nhanh chóng được khoanh vùng, kiểm soát.

Trên thực tế, dịch bệnh dù đang được khoanh vùng, song diễn biến vẫn rất phức tạp, với số ca mắc bệnh tăng nhanh từng ngày. Đây chính là lý do khiến tỉnh Bắc Giang đã buộc phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp và đang lên kế hoạch thí điểm sản xuất trở lại.

Điều này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất công nghiệp của Bắc Giang nói riêng, cả nước nói chung. Tuy nhiên, nhiều khả năng những ảnh hưởng này sẽ chỉ được ghi nhận rõ nét hơn trong các số liệu thống kê của tháng 6/2021.

Còn hiện tại, đợt dịch Covid-19 mới dường như chưa ảnh hưởng nhiều tới sản xuất công nghiệp. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 12,6% (cùng kỳ năm trước tăng 3,2%), đóng góp 10,2 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,3% (cùng kỳ năm trước tăng 2,1%), đóng góp 0,7 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,5% (cùng kỳ năm trước tăng 2,9%), đóng góp 0,1 điểm phần trăm.

Riêng ngành khai khoáng giảm 7% (cùng kỳ năm trước giảm 7,7%), làm giảm 1,1 điểm phần trăm trong mức tăng chung.

Theo Tổng cục Thống kê, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 5 tháng đầu năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thép cán tăng 60%; ô tô tăng 56%; linh kiện điện thoại tăng 36,4%; điện thoại di động tăng 22,2%; sắt, thép thô tăng 18,4%...

Ở chiều ngược lại, một số sản phẩm giảm so với cùng kỳ năm trước, như khí đốt thiên nhiên dạng khí - giảm 13,1%; phân u rê - giảm 10,8%; dầu mỏ thô khai thác - giảm 9,5%; xăng, dầu các loại - giảm 9,3%...

Bắc Giang và Bắc Ninh là hai tỉnh tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực điện thoại, điện tử, như Canon, Foxconn, Luxshare, Goertek… Các doanh nghiệp này đóng góp tỷ trọng lớn cho sản xuất công nghiệp và xuất nhập khẩu của cả hai tỉnh.

Hiện do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp trong số này phải tạm dừng hoạt động; lao động đang phải tập trung trong các khu phong tỏa, cách ly. Do vậy, sản xuất công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, ảnh hưởng thế nào còn phụ thuộc vào khả năng dập dịch và khả năng hoạt động trở lại của các công ty ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Sản xuất công nghiệp tăng vọt, lên mức 2 con số
4 tháng đầu năm, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đã tăng 10% so với cùng kỳ. Đây là dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư