
-
Tháo gỡ các “nút thắt” để hiện thực hóa Quy hoạch điện VIII điều chỉnh
-
Tỏa sáng giá trị thời đại Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
-
8 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Tài chính
-
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm chất lượng 48 dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội
-
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen -
Thuế - Hải quan ký Quy chế mới về trao đổi thông tin chống gian lận
![]() |
Từ ngày 27-29/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi Bắc Bộ mưa to. (Nguồn: TTXVN) |
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-24 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam.
Các tỉnh vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to như huyện Bắc Quang 70mm và huyện Việt Lâm (Hà Giang) 87mm.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ ngày 27-29/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-80 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu từ đêm 27/5 đến đêm 28/5 (lượng mưa có thể đạt 80-150 mm/24 giờ, có nơi 150-200 mm/24 giờ).
Từ ngày 27-29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.
Ngày 27/5, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén đi qua Bắc Bộ nên ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.
Trong ngày 27/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-8 tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.
Dự báo thời tiết các vùng ngày và đêm 27/5 như sau: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất từ 30-33 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 34 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, vùng núi có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông; riêng đêm có mưa vừa, có nơi mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ C; cao nhất từ 30-33 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế Phía Bắc có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác; phía Nam có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C, phía Nam có nơi 34-37 độ C.
Từ Đà Nẵng-Bình Thuận ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 55-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C.
Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C.
Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 32-35 độ C.

-
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen -
Thuế - Hải quan ký Quy chế mới về trao đổi thông tin chống gian lận -
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác toàn diện đấu tranh chống buôn lậu -
Chỉ đạo nóng của Cục Hàng không về bảo đảm phục vụ hành khách dịp Quốc khánh 2/9 -
Sắp khánh thành, khởi công 250 dự án chiến lược, dự kiến đóng góp 18% GDP năm 2025 -
Quảng Trị chấn chỉnh việc lạm dụng bản sao có chứng thực khi làm thủ tục hành chính -
“Quả ngọt” từ các nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân
-
An tâm với bảo chứng sổ hồng tại khu đô thị sân bay Cần Thơ
-
AgriS Agro Day 2025 - Cộng hưởng Toàn diện: Liên minh 5 Nhà kiến tạo đột phá cho nông nghiệp Việt
-
Động lực bứt phá tăng trưởng của Địa Ốc Sài Gòn (SGR)
-
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Liên kết đơn vị An Phát Đầu Tư Thịnh Vượng
-
Hạ tầng tỷ đô “thắp lửa” Hậu Nghĩa, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đón sóng tăng giá
-
Việt Nam - Tâm điểm mới của dòng vốn đầu tư y tế châu Á