-
Giá vàng hôm nay: Giảm 500.000 đồng/lượng, chuyên gia dự báo tăng tuần này -
Đề phòng rủi ro sau bức tranh đẹp về lợi nhuận ngân hàng -
TCBS tiếp tục mở rộng huy động nguồn vốn trung dài hạn quốc tế -
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7
Giao dịch dưới giá trị sổ sách
Theo số liệu từ WiChart, hệ số giá/giá trị sổ sách (P/B) của nhóm 27 ngân hàng niêm yết đạt 1,51 lần vào cuối quý I/2025, tăng 1% so với cuối năm 2024. Trong đó, ABBank có P/B thấp nhất, ở mức 0,58 lần tại ngày 31/3. Giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu ABB của ABBank là 13.870 đồng, theo báo cáo tài chính quý I/2025, trong khi giá chốt phiên hôm 31/3 chỉ là 7.900 đồng/cổ phiếu.
Tiếp theo, VietABank (mã VAB) có định giá theo P/B thấp thứ hai, ở mức 0,63 lần vào cuối quý I/2025. KienlongBank (mã KLB) được định giá thấp thứ ba, với hệ số P/B là 0,7 lần vào cuối quý I/2025.
Một số ngân hàng khác trong top định giá thấp gồm VietBank, MSB, OCB, SHB, TPBank, Bac A Bank và VPBank. Trong đó, định giá của TPBank tiếp tục rẻ đi thêm 18% so với đầu năm, OCB và VPBank rẻ đi 4%, KienlongBank rẻ đi 1%. Tính đến cuối quý I/2025, có 8 ngân hàng với mức P/B nhỏ hơn hoặc bằng 1.
Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng được định giá với P/B trên 2 lần là Vietcombank, LPBank và NCB. Tính đến hết quý I/2025, P/B của NCB tăng 26% so với đầu năm, cao thứ hai toàn ngành, sau SHB. Theo báo cáo tài chính quý I/2025, giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của NCB ở mức 10.003 đồng, trong khi thị giá ngày 31/3 là 11.600 đồng/cổ phiếu.
Trước thắc mắc của cổ đông về việc giá cổ phiếu OCB không tăng trong thời gian qua, tại Đại hội cổ đông thường niên 2025 diễn ra cuối tháng 4/2025, Chủ tịch HĐQT OCB, ông Trịnh Văn Tuấn cho rằng, giá cổ phiếu OCB đang thấp hơn giá trị sổ sách và thấp hơn các cổ phiếu cùng ngành (P/B của OCB chỉ ở mức 0,82 vào phiên cuối tuần trước, trong khi trung bình các ngân hàng tư nhân là 1,25). Như vậy, cổ phiểu này đang bị chiết khấu tới 35%. Ông Tuấn thừa nhận, khi kết quả kinh doanh chưa đạt kỳ vọng, giá cổ phiếu cũng bị tác động.
Triển vọng trong nửa cuối năm
Theo ông Trịnh Văn Tuấn, OCB đã và đang đưa ra một số giải pháp nhằm cải thiện sức khỏe tài chính, tình hình kinh doanh, tạo niềm tin với cổ đông hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng. Theo đó, trước hết, OCB cải thiện tình hình tài chính tích cực hơn, trở thành một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả, cao hơn trung bình ngành.
Kết thúc quý I/2025, quy mô tài sản của OCB tăng so với đầu năm, đạt mức 289.067 tỷ đồng, tăng 3%. Ngân hàng cũng ghi nhận kết quả dư nợ thị trường 1 đạt 184.388 tỷ đồng, với sự đóng góp đáng kể từ nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (mức tăng trưởng 9,3%). Lợi nhuận trước thuế đạt 893 tỷ đồng, hoạt động cốt lõi giữ đà tăng trưởng tốt.
TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho hay, HDBank không chỉ tự hào về những con số (mục tiêu lợi nhuận năm 2025 hơn 21.000 tỷ đồng, tổng tài sản hướng tới 1 triệu tỷ đồng), mà quan trọng hơn là niềm tin vào tương lai của một ngân hàng phát triển vững chắc. HDBank luôn hành động cho sự minh bạch, cho nền tảng của niềm tin và đó là tài sản vô giá để Ngân hàng không ngừng thu hút nhà đầu tư, nâng cao vị thế trên thị trường, tạo ra giá trị bền vững cho tất cả cổ đông.
Ngoài ra, Techcombank, MBBank, ACB có ROA (lợi nhuận trên tài sản) ở mức cao, khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, cổ phiếu của các ngân hàng này chưa bị định giá quá cao (P/B ở mức thấp so với ngành và trung bình 5 năm), tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn...
Với việc cổ phiếu ngân hàng tăng giá vượt trội so với VN-Index trong năm 2024, các chuyên gia phân tích của VinaCapital kỳ vọng, giá cổ phiếu ngành này năm 2025 tiếp tục tăng tốt, nhờ lợi nhuận tăng trưởng mạnh hơn và mức định giá thấp (1,3x P/B so với 16% ROE). Tuy nhiên, diễn biến giá cổ phiếu của từng ngân hàng sẽ phân hóa rõ do những khác biệt lớn về định giá, chất lượng tài sản và tăng trưởng lợi nhuận.
Theo FiinTrade, rủi ro co hẹp NIM (biên lãi ròng) vẫn hiện hữu, đặc biệt ở nhóm ngân hàng quốc doanh, trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách ổn định lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sự phục hồi chậm của cầu tín dụng cũng khiến các ngân hàng khó nâng lãi suất do lo ngại cạnh tranh gay gắt có thể làm giảm thị phần. Điều này cho thấy, các quý tới, động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng tiếp tục phụ thuộc vào tốc độ mở rộng tín dụng, thay vì kỳ vọng vào biên lãi thuần.
-
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu
