Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Đức ký thỏa thuận mua khí đốt hoá lỏng (LNG) từ Mỹ trong 20 năm thay cho khí đốt Nga
T.T - 24/06/2023 17:34
 
Công ty Đức đã ký hợp đồng 20 năm với đối tác Mỹ để nhập khẩu 2,25 triệu tấn LNG mỗi năm. Đây là động thái mới nhất nhằm đảm bảo nguồn cung khi ngừng sử dụng khí đốt của Nga.
Ảnh minh họa: DPA
Ảnh minh họa: DPA

Theo mạng tin năng lượng Oilprice.com ngày 23/6, công ty Securing Energy for Europe (Sefe) của Đức đã ký hợp đồng 20 năm với Venture Global LNG của Mỹ để nhập khẩu 2,25 triệu tấn LNG mỗi năm từ dự án thứ ba của Venture Global, CP2 LNG.   

Sefe, thuộc sở hữu hoàn toàn của chính phủ Đức, được thành lập vào năm ngoái sau khi Đức quốc hữu hóa một công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom (Gazprom Germania). Gazprom Germania được đổi tên thành Securing Energy for Europe GmbH (Sefe), để đảm bảo cung cấp năng lượng cho Đức và châu Âu.  

“Bằng cách hợp tác với Venture Global LNG, Sefe thực hiện một bước quan trọng khác trong sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo năng lượng cho khách hàng Đức và châu Âu, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng của khu vực”, Giám đốc điều hành của Sefe, Egbert Laege, cho biết khi bình luận về thỏa thuận này.

Về phần mình, Mike Sabel, Giám đốc điều hành của Venture Global LNG nêu rõ: “Đức đã hành động dứt khoát để đa dạng hóa danh mục đầu tư năng lượng và LNG sẽ là một phần quan trọng trong đó khi nước này tìm cách tăng cường an ninh năng lượng, đồng thời thúc đẩy tiến bộ về môi trường".

Thỏa thuận dài hạn mới báo hiệu rằng Đức sẽ tiếp tục dựa vào khí đốt tự nhiên và, không giống như một năm rưỡi trước, Đức sẽ không từ chối ký hợp đồng cung cấp LNG trong nhiều thập kỷ tới.

Vào cuối năm ngoái, Đức đã ký một thỏa thuận với Qatar, theo đó Qatar sẽ cung cấp LNG cho Đức trong ít nhất 15 năm, bắt đầu từ năm 2026. Đối mặt với viễn cảnh không còn khí đốt của Nga, Đức năm ngoái đã bắt đầu lắp đặt các thiết bị lưu trữ và tái chế khí nổi (FSRU). 

Vào đầu tháng 1 năm nay, Đức  đã đón chuyến tàu  chở LNG đầu tiên tại cảng nhập khẩu LNG mới mở ở Wilhelmshaven, với hàng hóa đến từ cơ sở xuất khẩu Calcasieu Pass ở Mỹ.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu có kế hoạch đảm bảo công suất nhập khẩu LNG lên tới hơn 70 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, điều này sẽ khiến nước này trở thành quốc gia có công suất nhập khẩu LNG lớn thứ tư trên thế giới.  

Mỹ: Số lượng giàn khoan dầu khí đang hoạt động giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022
Các công ty năng lượng của Mỹ đã cắt giảm hoạt động khoan dầu khí trong nước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022 với sản lượng sụt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư