Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Đừng động vào vàng lúc này
Thùy Liên - 16/07/2015 16:29
 
Bảng điện tử giá vàng chiều nay được điều chỉnh chóng mặt. Đến cuối giờ chiều nay, giá vàng đã lấy lại được mốc 33 triệu đồng/lượng song vẫn ở mức thấp nhất 4 tháng qua. Giới chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư chớ "động vào vàng" lúc này, trong khi các doanh nghiệp vàng lại khuyến cáo người dân mua vào chờ tăng giá.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế

Hôm nay (16/7), vàng đã có một ngày giao dịch đầy sóng gió. Chỉ trong vòng buổi sáng, giá vàng đã mất 500 nghìn đồng/lượng. Đến buổi chiều, vàng tiếp tục bốc hơi thêm, có lúc chỉ còn trên 32 triệu đồng/lượng sau đó quay đầu tăng nhẹ. Lúc gần 16h chiều nay, giá vàng SJC lấy lại mốc 33 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng mua vào vẫn được các nhà vàng áp dụng ở mức 32.85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng vào 15/7 do Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen cho biết ngân hàng trung ương Mỹ vẫn trên đà tăng lãi suất trong năm nay. Cụ thể, trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - bà Janet Yellen cho biết thị trường lao động sẽ được cải thiện dần dần. Các biến động bên ngoài cũng không thể khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới trật đường ray, do đó, FED vẫn dự định tăng lãi suất năm nay. Tuyên bố này đã khiến giá hôm qua có lúc xuống 1.143 USD một ounce - thấp nhất từ giữa tháng 3.

"Trời đang yên không có nghĩa là sắp tới không có dông bão. Vì thế, cần cẩn trọng khi đầu tư vào vàng” - ông Trương Thanh Đức

Ngoài khả năng tăng lãi suất thì một nhân tố nữa tác động tới giá vàng là tình hình Hy Lạp. Khi Hy Lạp và Eurozone đạt được thỏa thuận gói cứu trợ thứ 3, thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng trở lại, khiến giới đầu tư giảm hứng thú với vàng.

Theo TS.Nguyễn Trí Hiếu, chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ giá vàng có thể tăng. "Theo quan điểm cá nhân tôi, trong lúc này chưa nên đầu tư vào vàng. Sẽ còn rất nhiều biến động nữa. Vì thế, đừng động tới vàng".

Đồng quan điểm, theo chuyên gia kinh tế Trương Thanh Đức, vàng giảm mạnh thì cũng có thể tăng nhanh nhưng giá vàng cũng rất khó đoán định. "Trời đang yên không có nghĩa là sắp tới không có dông bão. Vì thế, cần cẩn trọng khi đầu tư vào vàng” - ông Trương Thanh Đức nói.

Cũng theo các chuyên gia, thị trường vàng được kiểm soát, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao, niềm tin vào tiền đồng tăng lên, thị trường vàng bị kiểm soát làm giảm cơ hội đầu cơ... nên người dân cũng kém mặn mà với vàng. Thực tế thời gian qua, sức mua vàng rất trầm lắng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp vàng lại cho rằng, giá vàng giảm đang là cơ hội của nhà đầu tư. Theo Công ty Bảo Tín Minh Châu: "Hiện giá vàng đang rơi xuống mức thấp nhất từ đầu năm. Vì vậy, đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời".

Thông tin từ Bảo Tín Minh Châu cũng cho biết, lượng người dân bán vàng đã chững lại, trong khi người mua có chiều hướng tăng lên. Cũng theo ghi nhận của công ty này, hôm nay, lượng khách mua vào cao chiếm 65% còn bán ra chỉ chiếm 35%.

Giá vàng chạm đáy 4 tháng
3 phiên giảm liên tiếp trước khả năng Mỹ vẫn tăng lãi suất năm nay đã khiến giá kim loại quý chỉ còn 1.149 USD một ounce hôm qua.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư