Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Dùng mác doanh nghiệp FDI “câu” lao động
Hồng Sơn - 19/02/2017 08:26
 
Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng không tránh khỏi khó khăn về thiếu hụt lao động sau Tết Đinh Dậu, nhất là lao động có tay nghề, trình độ kỹ thuật cao.
TIN LIÊN QUAN

Dùng mác “doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài” hút lao động

Ngay khi các doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN) tại TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… hoạt động trở lại, việc tuyển dụng lao động cũng trở nên nhộn nhịp, nhằm bổ sung cho lượng lao động thiếu hụt sau kỳ nghỉ Tết dài ngày và chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư, mở rộng sản xuất trong năm mới.

Không ít doanh nghiệp FDI, trong thông báo tuyển dụng lao động, ngoài việc đưa các thông tin hấp dẫn về mức lương, số lượng, vị trí tuyển dụng… đã dùng mác “doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài” để thu hút lao động đến làm việc.

.
.

Đơn cử, Công ty TNHH Hong Seng Thái Vina tại KCN Tân Đức (Long An), trong thông báo tuyển dụng ghi rõ: “Doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của Thái Lan”, cùng với thông tin sẽ tuyển dụng 2.000 lao động với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, doanh nghiệp bắt đầu hoạt động từ năm 2013, chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm may mặc xuất khẩu. Thời gian gần đây, để đáp ứng các đơn hàng đã ký, doanh nghiệp đã hoàn thành việc đầu tư, mở rộng khu vực sản xuất. Cùng với đó, Công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ thuật với mức thu nhập hấp dẫn, cùng những khoản hỗ trợ người lao động như: tiền thuê nhà trọ, đi lại, tăng ca…

Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, trước kỳ nghỉ Tết, Công ty đã cho treo biển thông báo lớn trước cổng và nhiều biển thông báo nhỏ hơn tại các tuyến đường trong KCN và trong ngày làm việc đầu tiên, Công ty đã bố trí điểm tiếp đón để người lao động dễ dàng liên hệ, tìm hiểu thông tin.

Gần đó, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt - thảm, dù đang trong quá trình hoàn thiện nhà xưởng sản xuất, cũng nhanh tay căng biển thông báo tuyển dụng lao động cỡ lớn trước cổng với nội dung “Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài” tuyển dụng hơn 500 lao động, trong đó, tuyển dụng nhiều vị trí lao động có tay nghề, đảm nhận công việc tổ trưởng sản xuất…

Tại KCN Sóng Thần 2 (Bình Dương), biển thông báo tuyển dụng của Công ty  TNHH quốc tế Chutex khá bắt mắt, khiến không ít người đi đường tò mò. Trong đó, nổi bật nhất là dòng chữ “Hãy gia nhập Chutex ngay bây giờ”, với thông tin hấp dẫn về mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng, cùng nhiều chế độ phụ cấp khác. Được biết, doanh nghiệp này có vốn đầu tư từ Singapore, hoạt động từ năm 2001 trong lĩnh vực gia công hàng may mặc.

Giữ chân lao động có tay nghề cao

Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, các doanh nghiệp nằm trong KCN này, nhất là các doanh nghiệp FDI có số lượng lao động nhiều như Công ty Pouchen, Hyossung, Taekwang Vina… đã bắt đầu sản xuất và hiện chưa có doanh nghiệp nào phản ánh việc thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Trong thông báo tuyển dụng, ngoài thông tin hấp dẫn về mức lương, số lượng, vị trí… không ít doanh nghiệp FDI đã dùng mác “doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài” để thu hút lao động đến làm việc

Theo tìm hiểu của phong viên Báo Đầu tư, lý do các doanh nghiệp FDI vẫn ổn định số lượng lao động sau Tết vì thu nhập của người lao động có phần nhỉnh hơn so với mặt bằng thu nhập chung trên địa bàn. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp lại có những chế độ ưu đãi riêng với đội ngũ lao động có tay nghề, trình độ kỹ thuật cao, khiến họ yên tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Thành, Giám đốc tài chính Tập đoàn Scavi (doanh nghiệp 100% vốn của Pháp) thừa nhận, dù có mức thu nhập nhỉnh hơn so với mặt bằng chung, song việc giữ chân người lao động có tay nghề cao cũng không phải là chuyện dễ. Đơn cử, nhà máy của Scavi tại Biên Hòa (Đồng Nai) hiện có hơn 1.000 lao động, trong đó, phần lớn là lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực thời trang đồ lót.

Theo ông Thành,  Scavi còn có hàng chục chuyến xe đưa đón người lao động đang sinh sống tại TP.HCM đi làm hàng ngày. Đến nay, Tập đoàn Scavi có khoảng 11.000 lao động làm việc tại 5 nhà máy trong và ngoài nước, trong đó, có không ít người đã gắn bó với doanh nghiệp hàng chục năm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư