Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 16:41:48
Được nới room, tín dụng vẫn khó chảy mạnh 4 tháng cuối năm
T.V - 09/09/2022 07:36
 
Mặc dù 15 ngân hàng đã được nhận thêm hạn mức tín dụng (room), song tỷ lệ nới thêm không nhiều mà mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiể soát tăng trưởng tín dụng 14% năm nay.

Room được nới không nhiều

Cụ thể, hạn mức tín dụng được cấp của một số ngân hàng nằm trong danh sách được NHNN nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lần này gồm : Sacombank: 4%; Agribank: 3,5%; HDBank: 3,4%; MB và SHB mỗi ngân hàng được nới thêm room tín dụng 3,2%; OCB: 3,1%; VIB (3%), Techcombank, Vietcombank (2,7%)...

Các nhà băng còn lại được NHNN cấp hạn mức tín dụng thấp hơn trên dưới 1%. Được biết, lần này NHNN nới room cho 15 ngân hàng có đề nghị xin nới thêm room tín dụng trước đó.

Đây cũng là lần đầu tiên NHNN đồng loạt nới hạn mức tín dụng cho một số tổ chức tín dụng trong năm nay. Các năm trước, nhà điều hành thường có 1-2 đợt nới room trong năm, sau khi đã giao mức trần cho từng đơn vị vào đầu năm.

NHNN cũng cho hay, việc điều chỉnh room tín dụng đợt này của ngân hàng vẫn dựa trên đơn đề nghị của các ngân hàng thương mại và căn cứ điểm xếp hạng của NHNN.

Cụ thể, NHNN cho biết, đã thông báo tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng TCTD trên cơ sở: Kết quả xếp hạng từng tổ chức tín dụng theo quy định tại Thông tư 52 (đã được sửa đổi, bổ sung); xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước như tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý các TCTD yếu kém; giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro…

NHNN cũng cho hay, hết tháng 8/2022, mức tăng trưởng tín dụng đạt 9,91% - cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Các nhà băng gần đây cũng đã chạm trần tăng trưởng tín dụng được cấp từ đầu năm khiến người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, mục tiêu là duy trì tỷ lệ lạm phát dưới 4%, tăng trưởng GDP từ 6%-6,5%. Từ các chỉ tiêu này, NHNN đã tính toán, cân nhắc và đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%.

Chỉ tiêu này cũng được đặt ra từ đầu năm trong bối cảnh nền kinh tế không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi như cuộc xung đột Nga-Ukraine, đứt gãy chuỗi cung ứng gây tăng giá nguyên vật liệu...

Theo ông Tú, hiện tại kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ cao nhất. Nhưng đến nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng là 9,91%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và các ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức được giao trong đầu năm.

Tín dụng khó tăng cao 4 tháng cuối năm

Hạn mức tăng trưởng tín dụng là vấn đề liên tục tăng cao trong thời gian qua khi nhiều ngân hàng đã sử dụng hết số được cấp ngay từ những quý đầu năm dẫn đến tình trạng dư vốn nhưng không thể cho vay mới. 

Tuy nhiên, dư địa cho vay còn lại trong 4 tháng cuối năm cũng rất hạn chế, vì room được tín dụng được nới thêm không nhiều và  phần lớn do các nhà băng đã tăng trưởng tín dụng mạnh từ nửa đầu năm.

Cụ thể, tịa Vietcombank cho biết, hạn mức tín dụng mới của cả năm sau khi được cấp thêm 2,7%, tức tính tổng từ đầu năm hạn mức tín dụng mà ngân hàng này đã nhận được là là 17,7%.

Tuy nhiên, đến hết tháng 8/2022, Vietcombank này đã tăng trưởng tín dụng 14,7% so với đầu năm 2022. Do đó, ngân hàng còn dư địa cho vay mới tối đa khoảng 32.000 tỷ đồng trong 4 tháng còn lại của năm.

Hay tại Sacombank, tính trên tổng quy mô dư nợ hơn 400.000 tỷ đồng vào cuối quý II/2022, với room tín dụng được cấp thêm 4% nhà băng này còn dư địa tăng trưởng hơn 11.000 tỷ đến hết năm nay.

Lãnh đạo NHNN cho rằng, trong bối cảnh hiện nay cũng là cơ hội để các ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn tín dụng. Về tăng trưởng tín dụng chung của ngành ngân hàng cả năm 2022 là tăng trưởng khoảng 14%. 

Mục tiêu của NHNN là hướng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt tín dụng lĩnh vực rủi ro cũng như điều tiết dòng tiền để kiểm soát được mục tiêu lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô... 

Với room tín dụng được cấp mới hạn chế, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, họ sẽ cố gắng “xoay sở” trong dư địa còn lại. Theo đó, giải pháp đầu tiên mà lãnh đạo các ngân hàng này nhắc tới là đẩy mạnh thu hồi các khoản nợ đã đến hạn để mở rộng thêm dư địa cho tín dụng mới.

Tuy nhiên, giải pháp này là khá hạn chế vì còn tùy thuộc vào khả năng trả nợ của khách hàng. Giải pháp thứ hai là đẩy nhanh tốc độ quay vòng vốn.

Có nghĩa, chỉ xem xét cho vay ngắn hạn, các khoản cho vay tiêu dùng trong thời gian ngắn từ 1-3 tháng, đồng thời hạn chế tối đa cho vay dài hạn. Cuối cùng là đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, bán chéo sản phẩm, kinh doanh bảo hiểm… tăng nguồn thu ngoài lãi.

Room tín dụng tác động lợi nhuận ngân hàng cuối năm, cơ hội chỉ tập trung một số cổ phiếu
Báo cáo của FiinGroup cho thấy, triển vọng lợi nhuận cuối năm của các ngân hàng không giống nhau, tùy thuộc nhiều yếu tố. Theo đó, cơ hội với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư