Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 09 năm 2022, 03:12:56
Đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 chờ mặt bằng trên nhiều hàng mục
Hoàng Minh - 23/11/2020 15:05
 
Mặt bằng 5 vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại của đường dây 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku2 đang gặp khó khăn do nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường để bàn giao.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB), hiện nay CPMB đã hoàn thành hồ sơ đo đạc giải thửa 429/429 vị trí và mặt bằng trạm biếp áp 500 kV Dốc Sỏi; đã bàn giao 65/65 vị trí có liên quan đến thủ tục rừng; kê kiểm, lập phương án bồi thường xong 429/429 vị trí móng, hành lang tuyến xong 428/428 khoảng cột. Đã phê duyệt phương án bồi thường 425/429 vị trí móng và hành lang tuyến được 421/428 khoảng cột.

Họp kiểm điểm tiến độ thi công đường dây 500 kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2
Lãnh đạo EVNNPT họp về tiến độ thi công đường dây 500 kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2

Hiện CPMB đã bàn giao toàn bộ cột thép, cách điện, dây dẫn, dây cáp quang, dây chống sét, vật tư thiết bị nhất thứ, nhị thứ và phụ kiện. Đối với việc lắp 2 kháng điện 500 kV- 65MVAr cùng 02 kháng điện 500 kV-192 MVAr cho trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi và 2 kháng điện 500kV-65MVAr trạm biến áp 500 kV Pleiku 2 thì ngày 20/11 chuyên gia Ấn Độ sẽ bay sang Hà Nội, sau khi hoàn thành cách ly sẽ tiến hành giám sát việc lắp đặt.

Với tụ điện, máy cắt by-pass và phụ kiện của nhà thầu GE đã được chuyển hàng lên tàu vào đầu tháng 11/2020 thì sẽ tới cảng vào giữa tháng 2/2021 và vận chuyển lên công trường đầu tháng 03/2021...

Hiện các nhà thầu đã đào móng 421/429 vị trí, đang đào 02 vị trí; hoàn thành đúc móng 419/429 vị trí, đang đúc móng 02 vị trí; hoàn thành dựng cột: 392/429 vị trí, đang dựng cột 11 vị trí.

Dẫu vậy ông Tuyển cũng cho hay, hiện dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao 5 vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại; nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng, mặc dù chính quyền địa phương các cấp, CPMB và các nhà thầu đã phối hợp vận động.

”Nhiều đoạn tuyến qua rất nhiều lần vận động CPMB đã đề nghị địa phương có kế hoạch để bảo vệ thi công giai đoạn nước rút. Bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt 1 và 2 với diễn biến phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án. Các địa phương không triển khai công việc, hạn chế tiếp xúc với các đơn vị liên quan lẫn hộ dân khiễn cho việc thực hiện các thủ tục để lập phương án bồi thường và vận động nhân dân cũng bị chậm theo”, ông Tuyển nói.

Cạnh đó, hầu hết các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nước ngoài đều bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch nên không kịp giao hàng theo tiến độ, các chuyên gia nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết. Bên cạnh đó từ tháng 9 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm sạt lở đất cũng như ngập lụt trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn...

Điều này cũng dẫn tới khả năng toàn bộ tình hình thi công chưa đáp ứng tiến độ, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.

Nhiều đường thi công của Dự án bị sụt sạt do mưa bão
Nhiều đường thi công của dự án bị sụt sạt do mưa bão

Để hoàn thành đóng điện đường dây 500 kV  Dốc Sỏi - Pleiku 2 theo kế hoạch, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cũng yêu cầu CPMB tăng cường cán bộ để xử lý dứt điểm các vướng mắc, trước mắt bàn giao các vị trí móng còn lại 5VT: 09, 11, 31, 78, 80 và các khoảng néo còn lại, kịp thời phối hợp các bên liên quan để xử lý các vướng mắc trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công. Chủ trì, phối hợp xử lý các vướng mắc liên quan trong quá trình thi công; Tổ chức nghiệm thu kỹ thuật; tiến hành các thủ tục xin cắt điện các đường dây cao thế để thi công giao chéo; hoàn thành các thủ tục với đường sắt, đường cao tốc.

”Các nhà thầu xây lắp cần bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay đồng loạt các hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công. Tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng từ 10-15 ngày, dựng cột 7 ngày, đồng thời thi công hoàn chỉnh tiếp địa.  Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ. Tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công”, là chỉ đạo của lãnh đạo EVNNPT nhằm đẩy nhanh tốc độ thi công dự án.

Cũng để đẩy nhanh tiến độ, EVNNPT yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường. Phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan. Cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì cho tiến hành rải dây, sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng.

Đặc biệt, đơn vị tư vấn thiết kế được yêu cầu cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường từ ngày 20/11/2020 đến khi đóng điện công trình để thực hiện công tác giám sát tác giả, xử lý các vướng mắc và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Đối với Đơn vị quản lý vận hành cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo...

Các Ban chức năng của EVNNPT cũng được yêu cầu phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các địa phương, các công tác cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn tuyến để đảm bảo tiến dộ dự án, đảm bảo vốn giải ngân cho dự án. Báo cáo với EVN và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết các vấn đề về công tác giải phóng mặt bằng.

Nhiều móng cột của đường dây 500 kV mạch 3 bị sạt sụt do mưa bão
Nhiều tuyến đường công vụ lên vị trí móng ở những nơi núi cao đều sạt lở nặng, phải mất thời gian để sữa chữa, làm lại. Nhiều vị trí...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư