Thứ Tư, Ngày 18 tháng 02 năm 2026,
Đường đua mới và sứ mệnh khơi thông nội lực
Thùy Vinh - 18/02/2026 08:36
 
Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một giai đoạn chuyển mình mang tính lịch sử. Chủ tịch Tập đoàn TTC, ông Đặng Văn Thành nhận định, năm 2026 không chỉ đơn thuần là một mốc thời gian trong lộ trình phát triển, mà sẽ là năm tiền đề quan trọng, mở ra một “đường đua mới” cho chu kỳ 2026 - 2030.
Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành tin tưởng vào triển vọng kinh tế năm 2026.  Ảnh: Lê Toàn

Chuyển trọng tâm từ “kích cung” sang “kích cầu”

Chủ tịch TTC cho rằng, năm 2025 là thời điểm tổng kết chiến lược 2021 - 2025, tạo đà để năm 2026 trở thành “năm bản lề” của một chu kỳ phát triển mới. Với những chuyển dịch mạnh mẽ từ chính sách vĩ mô đến tư duy quản trị doanh nghiệp, đây được xem là thời điểm để Việt Nam bứt phá, hướng tới những mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng nhưng cũng giàu tính khả thi.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến số, Việt Nam bước vào năm 2026 với tinh thần hứng khởi và nền tảng chính sách ngày càng tương thích. Thậm chí, vị doanh nhân này còn nhìn nhận đây có thể là sự khởi đầu của một chu kỳ phát triển kéo dài 50 năm.

“Nếu nhìn lại lịch sử 10-15 năm trước, sự thay đổi của nền kinh tế luôn tuân theo những quy luật tiến bộ và đào thải khắt khe. Trên đường đua mới này, các yếu tố vĩ mô như tỷ giá, lạm phát và lãi suất vẫn là những ‘tam tiểu luận’ được bàn luận nhiều, nhưng không còn là nỗi lo quá lớn nếu doanh nghiệp biết cách nhìn nhận để hoạch định chiến lược và tổ chức thực thi trong hoạt động kinh doanh”, Chủ tịch TTC nói.

Dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế, ông Đặng Văn Thành lạc quan cho rằng, GDP năm 2026 có thể đạt mức từ 8% đến 10%, thậm chí chạm ngưỡng 10% nếu các điều kiện nền tảng được củng cố tốt. Con số này phản ánh niềm tin vào sức mạnh nội sinh của nền kinh tế khi các rào cản chính sách dần được tháo gỡ.

Một trong những thông điệp cốt lõi được ông Thành nhấn mạnh là sự cần thiết phải thay đổi tư duy điều hành chính sách, chuyển từ tập trung hỗ trợ phía “cung” sang kích hoạt mạnh mẽ phía “cầu”. Theo ông, sau đại dịch Covid-19, nhiều chính sách của Việt Nam chủ yếu tập trung kích cung như giảm thuế, hạ lãi suất, gia hạn nợ… Tuy nhiên, các biện pháp này mới chỉ tác động đến “đầu cung”. Trong khi đó, để tăng trưởng bền vững và đạt mục tiêu GDP 2 con số, nền kinh tế cần một cú hích vào “đầu cầu” nhằm khơi dậy sức mua và củng cố niềm tin tiêu dùng xã hội.

Năm 2026 mở ra một trang mới cho kinh tế Việt Nam, với kỳ vọng về sự bứt phá mạnh mẽ. Sự kết hợp giữa chính sách kích cầu kịp thời của Nhà nước, khả năng huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội và tinh thần đổi mới tự thân của doanh nghiệp sẽ là chìa khóa giúp Việt Nam chinh phục những đỉnh cao tăng trưởng mới. Khi niềm tin thị trường được củng cố và khu vực tư nhân được tiếp thêm động lực, nền kinh tế không chỉ phục hồi, mà còn bứt phá trên một đường đua mới dài hạn đầy triển vọng.

- Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành

Chủ tịch TTC cũng đưa ra một đề xuất mang tính đột phá: giảm thuế thu nhập cá nhân, nhưng thực hiện dưới hình thức phát voucher (phiếu quà tặng) thay vì tiền mặt. Chẳng hạn, nếu một người phải nộp 10 đồng thuế và được giảm 30%, thay vì để họ giữ lại 3 đồng tiền mặt, Nhà nước sẽ cấp voucher có thời hạn trị giá 3 đồng để sử dụng cho tiêu dùng. Sự khác biệt nằm ở chỗ, voucher có thời hạn sẽ buộc dòng tiền đi trực tiếp vào lưu thông hàng hóa, kích thích bán lẻ và tăng tính “tuần hoàn” của dòng tiền trong nền kinh tế thực.

“Một khi tiêu dùng tăng, doanh nghiệp có doanh thu, sản xuất quay trở lại và ngân sách có thêm nguồn thu mới, tạo nên một vòng tuần hoàn lành mạnh và tự chủ”, Chủ tịch TTC nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, với thị trường hơn 100 triệu dân, Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động, thay vì quá lệ thuộc vào xuất khẩu.

“Có thể hiểu đơn giản, nền kinh tế giống như một cỗ xe cần cả hai động cơ hoạt động đồng bộ. Nếu các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất là ‘xăng’ (cung), thì các biện pháp kích thích người dân mua sắm chính là ‘động cơ đốt’ (cầu). Chỉ khi cả hai cùng vận hành, cỗ xe tăng trưởng mới có thể lao nhanh và bền vững trên đường đua mới”, người đứng đầu Tập đoàn TTC lý giải từ thực tiễn.

Đầu tư công dẫn dắt, kinh tế tư nhân là then chốt

Về các trụ cột tăng trưởng năm 2026, đầu tư công được dự báo tiếp tục là “đầu kéo” quan trọng, đặc biệt tại khu vực phía Nam - nơi các dự án hạ tầng lớn như Vành đai 3, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hay Biên Hòa-Vũng Tàu đang biến khu vực này thành một “đại công trường”. Tuy nhiên, ông Thành lưu ý rằng, đầu tư công chỉ mang tính “đoạn kỳ”, tức là lực kéo tạm thời trong ngắn hạn.

Động lực dài hạn và thực chất của nền kinh tế phải đến từ khu vực kinh tế tư nhân. Sự ra đời Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (được thể chế hóa qua Nghị quyết 198/2025/QH15 của Quốc hội) được xem là “cú hích quan trọng”, thể hiện sự công nhận và cổ vũ mạnh mẽ đối với cộng đồng doanh nghiệp.

“Khi Nhà nước đã tạo môi trường thuận lợi, sứ mệnh của doanh nhân là hội nhập, thực thi các hiệp định thương mại song phương và đa phương để phát triển doanh nghiệp và đất nước”, Chủ tịch TTC nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, doanh nhân không chỉ là người hưởng lợi từ chính sách, mà còn là lực lượng trực tiếp triển khai các cam kết quốc tế trên thực địa.

Theo ông Đặng Văn Thành, nếu cơ chế chính sách minh bạch, nhất quán, khu vực tư nhân sẽ sẵn sàng đồng hành với Nhà nước trong các mô hình hợp tác công - tư (PPP), đặc biệt ở các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và logistics. Từ góc độ doanh nhân, ông cho rằng, niềm tin thị trường là yếu tố sống còn. Khi doanh nghiệp tin tưởng vào định hướng vĩ mô và chính sách ổn định, họ sẽ dám đầu tư, mở rộng quy mô, tạo việc làm và đóng góp trở lại cho ngân sách. “Tăng trưởng không chỉ đến từ vốn hay chính sách tài khóa, mà bắt đầu từ niềm tin. Và niềm tin chỉ hình thành khi môi trường kinh doanh minh bạch, có thể dự báo”, ông nhấn mạnh.

Đối với dòng vốn FDI, Chủ tịch TTC đánh giá, đây là nguồn lực tất yếu và quan trọng. Tuy nhiên, giá trị lớn nhất mà doanh nghiệp Việt cần hướng tới không chỉ là vốn, mà còn là cơ hội tiếp thu công nghệ, tri thức quản trị và kỹ thuật quốc tế. Mục tiêu cuối cùng là doanh nghiệp nội địa đủ năng lực “kế thừa”, hấp thụ giá trị từ FDI, trở thành đối tác bình đẳng và tự chủ trong chuỗi giá trị toàn cầu. Chỉ khi đó, Việt Nam mới thực sự thoát khỏi vai trò “công xưởng” trong nền kinh tế toàn cầu hóa, đúng như kỳ vọng của các nghị quyết của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ doanh nhân.

Một vấn đề thời sự được ông Đặng Văn Thành đề cập là việc khơi thông nguồn vàng trong dân. Theo thống kê, lượng vàng nắm giữ trong dân tại Việt Nam tương đương hàng chục tỷ USD. Do tập quán, từ người cao tuổi đến giới trẻ vẫn coi vàng là kênh “trú ẩn” an toàn trong bối cảnh kinh tế biến động. Ông đánh giá việc cơ quan quản lý rà soát Nghị định 24/2012/NĐ-CP là tín hiệu tích cực nhằm đưa thị trường vàng vận hành sát hơn với kinh tế thị trường. Tuy nhiên, ông tỏ ra thận trọng với việc thành lập sàn vàng, bởi thị trường vàng không đóng vai trò thiết thực như thị trường vốn.

Vị doanh nhân ví von, thị trường tài chính như “con cua”: trước năm 2003, Việt Nam chỉ có “một càng” là thị trường tiền tệ; khi thị trường vốn (chứng khoán) ra đời, “con cua” mới có đủ “hai càng” để vận hành hiệu quả. Trong đó, thị trường vốn là kênh kết nối vốn dài hạn quan trọng nhất cho doanh nghiệp.

Quản trị nội tại: “Xanh” và “Số” từ gốc rễ

Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông Đặng Văn Thành, Nhà nước đã tạo môi trường thuận lợi, vấn đề còn lại là doanh nghiệp phải nâng cao năng lực nội tại để hội nhập. Năm 2026 là năm bản lề cho giai đoạn 2026 - 2030, với triển vọng kinh tế tiếp tục ổn định và tăng trưởng. “Thời đại 4.0, kinh tế tri thức, chuyển đổi số… là thực tế mà doanh nhân phải đối diện và thích ứng để vươn lên”, ông nói.

Trước xu hướng toàn cầu về chuyển đổi xanh và kỷ nguyên số, Chủ tịch TTC gửi gắm thông điệp: doanh nhân cần “xanh từ nội tại” và “số hóa chính mình”. Theo ông, “xanh hóa” không chỉ là đầu tư vào năng lượng tái tạo hay giảm phát thải để đáp ứng quy định quốc tế, mà phải bắt đầu từ tư duy, văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh. Tương tự, nếu người lãnh đạo không chủ động số hóa tư duy và phương thức quản trị, mọi nỗ lực chuyển đổi số sẽ chỉ dừng ở khẩu hiệu.

Bởi cốt lõi của thương trường trong mọi chu kỳ vẫn nằm ở ba trụ cột: quản trị - kiểm soát - điều hành. Đây là nền móng giúp doanh nghiệp thích ứng với “quy luật đào thải” của sự phát triển. Doanh nghiệp không đổi mới sẽ bị loại bỏ. “Trong kỷ nguyên mà sự thay đổi diễn ra với tốc độ chóng mặt, doanh nhân trẻ cần bám chặt vào các giá trị quản trị cốt lõi này để tự tin hội nhập”, ông Đặng Văn Thành nói.

Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành: Nghị quyết 68 mở đường cho doanh nghiệp tư nhân vươn xa
Chủ tịch Tập đoàn TTC, ông Đặng Văn Thành cho rằng, với tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW (Nghị quyết 68), khu vực tư nhân sẽ có thêm nhiều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư