Thứ Tư, Ngày 15 tháng 10 năm 2025,
Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành: Nghị quyết 68 mở đường cho doanh nghiệp tư nhân vươn xa
Thùy Vinh - 15/10/2025 09:50
 
Chủ tịch Tập đoàn TTC, ông Đặng Văn Thành cho rằng, với tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW (Nghị quyết 68), khu vực tư nhân sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai, hiện thực hóa những mong muốn, hoài bão của Việt Nam đang trên đà “vươn mình”, xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường trong thời gian tới.
Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành
Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành.

Nghị quyết 68 được xem như “chìa khóa” mở đường cho doanh nghiệp trong nước hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới. Với vai trò là người đứng đầu một tập đoàn kinh tế đa ngành, ông đánh giá thế nào về các nhóm nhiệm vụ, giải pháp và sự phân công cụ thể từ Trung ương đến địa phương để đưa nội dung nghị quyết vào cuộc sống?

Thị trường đang bước vào “đường đua” mới, khi chiến lược phát triển 5 năm (2020 - 2025) chuẩn bị kết thúc. Nghị quyết 68 ra đời vào đúng thời điểm này, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, như một bước ngoặt cho tư duy điều hành và định hướng phát triển khu vực tư nhân.

Đây là một quyết sách tinh tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước khi được ban hành trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, yêu cầu phát triển nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo bền vững. Sự xuất hiện của Nghị quyết 68 không chỉ cổ vũ tinh thần doanh nghiệp tư nhân, mà còn tạo hành lang pháp lý rõ ràng, giúp họ tự tin tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc tế.

Muốn đất nước hùng cường, trước hết doanh nghiệp phải mạnh, mà doanh nghiệp mạnh là nhờ văn hóa, đạo đức và tinh thần trách nhiệm.

- Ông Đặng Văn Thành,  Chủ tịch Tập đoàn TTC

Với chúng tôi - một tập đoàn hoạt động trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, bất động sản dân dụng, bất động sản công nghiệp, du lịch và giáo dục, Nghị quyết 68 thực sự là nguồn động lực lớn, giúp TTC có cơ sở để định hướng chiến lược phát triển giai đoạn 2026 - 2030, phù hợp với xu hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số mà Chính phủ đang thúc đẩy.

Quan trọng hơn, Nghị quyết 68 đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với khu vực kinh tế tư nhân, xác lập vai trò của lực lượng này như một động lực phát triển quan trọng của nền kinh tế quốc gia.

Dù được “mở đường” bởi Nghị quyết 68, theo ông, để khu vực tư nhân phát triển bền vững cần hội tụ những yếu tố nào?

Nghị quyết 68 không chỉ đề cập cơ chế, mà còn nhấn mạnh đến đạo đức kinh doanh, tinh thần doanh nhân và trách nhiệm xã hội. Doanh nghiệp không thể phát triển bền vững nếu chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà thiếu yếu tố văn hóa và trách nhiệm với cộng đồng. Muốn phát triển lâu dài, doanh nghiệp tư nhân phải xây dựng được đội ngũ doanh nhân có đạo đức, văn hóa, trung thực, liêm chính, biết đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cục bộ. Đồng thời, cần hướng tới chuẩn mực quốc tế trong đánh giá hiệu quả hoạt động, bao gồm tuân thủ pháp luật, tạo việc làm, đóng góp ngân sách và tham gia an sinh xã hội.

Đây cũng là triết lý phát triển mà TTC luôn kiên định trong suốt 46 năm hình thành và phát triển. Chúng tôi không chỉ tập trung vào lợi nhuận, mà luôn chú trọng yếu tố con người và cộng đồng, coi đó là nền tảng để xây dựng thương hiệu bền vững.

Thực tế, để doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ, Nhà nước cũng cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, từ giao thông, năng lượng, logistics, đến giáo dục và y tế. Một nền kinh tế bền vững không thể tách rời một xã hội văn minh, dân trí cao. Vì vậy, TTC đang đầu tư thí điểm mô hình giáo dục song ngữ vào cấp tiểu học tại trường liên cấp của TTC tại Lâm Đồng, Đồng Nai với chi phí hợp lý, vừa tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân địa phương. Đó cũng là cách chúng tôi cụ thể hóa trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Ông nhìn nhận thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm tới và giai đoạn 5 năm tiếp theo, khi Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng cao và kỳ vọng lớn vào khu vực tư nhân?

Kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là vào những quý cuối năm. Tôi cho rằng, mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số là khả thi nếu chúng ta có chiến lược hành động rõ ràng, đồng bộ từ Trung ương đến doanh nghiệp.

Hiện nay, nhu cầu đầu tư vào hạ tầng, năng lượng và công nghệ số của Việt Nam vẫn rất lớn. Chính phủ đang thể hiện quyết tâm cao trong việc thúc đẩy cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực tư nhân, cùng với sự tham gia ngày càng sâu của các tập đoàn trong và ngoài nước. Việt Nam có lợi thế của “người đi sau”, còn rất nhiều dư địa, do đó có thể tận dụng thành tựu công nghệ toàn cầu để rút ngắn khoảng cách phát triển.

Nếu chúng ta thực thi nghiêm túc các nghị quyết và chiến lược đã đề ra, tôi tin Việt Nam hoàn toàn có thể “hóa rồng” trong thập kỷ tới, với một nền kinh tế năng động, sáng tạo và có tính cạnh tranh cao trong khu vực.

TTC đặt mục tiêu gì cho giai đoạn 2026 - 2030 trong các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt?

Trong lĩnh vực năng lượng, Quy hoạch Điện VIII điều chỉnh đã được phê duyệt, sẽ là cơ hội cho ngành năng lượng TTC giai đoạn 2026 - 2030. Chúng tôi sẽ tăng tốc phát triển những dự án đang triển khai và đẩy mạnh mua bán - sáp nhập (M&A) các dự án tiềm năng, nghiên cứu và phát triển các dạng năng lượng mới như điện rác, sinh khối, hydro, hợp tác đầu tư, liên doanh/liên kết đấu thầu để mở rộng và phát triển danh mục năng lượng tái tạo của ngành, hướng đến mục tiêu nâng tổng công suất lên 1.500 MW. Chúng tôi muốn góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Với bất động sản, TTC Land sẽ tiếp tục chiến lược M&A cả trong và ngoài Tập đoàn, nhằm nâng quy mô và hiệu quả hoạt động.

Ở mảng bất động sản công nghiệp, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực và có nguồn thu ổn định từ dịch vụ hạ tầng, dự kiến mở rộng Khu công nghiệp Thành Thành Công thêm 500 ha, nâng quy mô tổng thể lên 1.520 ha. Ở mảng nông nghiệp, chúng tôi tiếp tục tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, với trọng tâm là phát triển kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2035. Còn du lịch, dù chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid-19, nhưng chúng tôi tin tưởng, lượng khách quốc tế, đặc biệt là khách Nga, Trung Quốc… đang dần quay lại. TTC kỳ vọng năm 2026 sẽ là thời điểm “cất cánh” mạnh mẽ của các trụ cột kinh doanh nói trên.

TTC là một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng tiêu chí xanh. Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng này trong thời gian tới?

“Xanh” giờ không chỉ là câu chuyện của môi trường, mà là kim chỉ nam cho mọi hoạt động phát triển. “Xanh” hữu hình là cảnh quan, năng lượng sạch, giảm phát thải, còn “xanh” vô hình là đạo đức, văn hóa và trách nhiệm.

Muốn có xã hội xanh, tài chính xanh hay trái đất xanh, trước hết phải bắt đầu từ nội tại xanh của doanh nghiệp, tức là tư duy, hệ giá trị và văn hóa tổ chức. Nếu nội tại không xanh, mọi mô hình phát triển bên ngoài chỉ là hình thức. TTC luôn lấy điều đó làm trọng tâm trong chiến lược quản trị.

Phát triển bền vững đòi hỏi hệ thống quản trị minh bạch, chuyên nghiệp. Nếu chỉ phát triển “nóng”, không dựa trên nền tảng quản trị tốt thì hậu quả rất lớn. Do đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng hoàn thiện hệ thống văn bản lập quy - hành lang để quản trị, kiểm soát và điều hành hiệu quả. Nếu văn bản lập quy không còn phù hợp, gây cản trở, chúng tôi sẵn sàng đề xuất điều chỉnh để thích ứng.

Quan trọng hơn, không chỉ lãnh đạo, mà toàn thể cán bộ nhân viên phải thấm nhuần tinh thần phát triển bền vững, biến tư duy ấy thành hành động cụ thể hàng ngày, từ quản trị nội bộ đến phục vụ khách hàng và cộng đồng.

Là người có nhiều năm “chinh chiến” trên thương trường, ông có lời khuyên gì dành cho thế hệ doanh nhân trẻ nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam?

So với thời chúng tôi, đội ngũ doanh nhân trẻ hiện nay có nhiều lợi thế hơn về tri thức, công nghệ, môi trường pháp lý và khả năng tiếp cận nguồn vốn. Nhưng đồng thời, họ cũng phải đối diện với môi trường cạnh tranh khốc liệt hơn, tốc độ thay đổi nhanh hơn.

Bởi vậy, mỗi doanh nhân trẻ cần “số hóa chính bản thân mình”, nghĩa là phải biết quản trị thời gian, định lượng công việc rõ ràng, ngày nào hoàn thành việc gì, tuần nào đạt mục tiêu gì. Quan trọng nhất là phải có kế hoạch kế tiếp sau mỗi bước tiến.

Muốn xây dựng thương hiệu quốc gia, trước hết phải tạo dựng thương hiệu cá nhân, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp. Đừng tự ti, đừng sợ thất bại, chỉ cần làm tốt nhất công việc của mình. Không có việc lớn hay nhỏ, chỉ có làm tốt hay không tốt!

Doanh nhân trẻ cần chuẩn bị cho mình nhận thức mới, tư duy mới, mô hình mới, phù hợp với điều kiện khách quan và xu hướng chuyển đổi số toàn cầu. Khi doanh nghiệp Việt Nam biết thích nghi, tự đánh giá và ứng dụng công nghệ một cách đồng bộ, chúng ta sẽ có được sức mạnh nội sinh để vươn ra thế giới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư