Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 07:19:33
ECB có thể chưa thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+) - 19/01/2021 10:46
 
Hội đồng điều hành gồm 25 thành viên của ECB có thể sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sau khi quyết định bơm thêm tiền kích thích nền kinh tế Eurozone.
Khách hàng chờ mua sắm tại Kehl, biên giới Pháp và Đức, ngày 15/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách hàng chờ mua sắm tại Kehl, biên giới Pháp và Đức, ngày 15/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm và chiến dịch tiêm chủng vắcxin triển khai chưa đồng đều có thể là những yếu tố sẽ gây áp lực lên các thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 21/1.

Tuy nhiên, các thống đốc được cho là sẽ chưa có hành động mới.

Hội đồng điều hành gồm 25 thành viên của ECB có thể sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sau khi quyết định bơm thêm tiền kích thích nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Tại cuộc họp vào tháng trước, ECB đã tăng quy mô chương trình mua trái phiếu khẩn cấp thêm 500 tỷ euro (600 tỷ USD), lên 1.850 tỷ euro và kéo dài chương trình này đến tháng 3/2022. ECB cũng thông báo cấp thêm các khoản vay với lãi suất rất thấp cho các ngân hàng.

Nhà phân tích tại Capital Economics, Andrew Kenningham, cho rằng lo ngại chính của các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ là tác động của đại dịch đến những hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế trong quý I/2021.

Nhiều chính phủ các nước châu Âu đã phải một lần nữa thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để kiểm soát làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, sau khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-COV-2 với khả năng lây lan nhanh hơn tại Anh và Nam Phi.

Việc lượng vắcxin ngừa COVID-19 của các lô đầu tiên ít hơn dự kiến, đặc biệt là tại Liên minh châu Âu (EU), đã gây thêm lo ngại rằng đại dịch có thể gây ra những tác động dài hơn.

Tháng 12/2020, ECB dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone là 3,9% vào năm 2021, sau khi ước tính giảm 7,3% trong năm 2020.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, gần đây nói bà không thấy có lý do để cho rằng dự báo đó là sai ở thời điểm này.

Theo bà, nếu các nước thành viên kéo dài việc phong tỏa đến sau tháng 3 thì đây sẽ là điều gây lo ngại./.

ECB tham vấn về kế hoạch phát hành 'đồng euro kỹ thuật số'
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ khởi động cuộc tham vấn cộng đồng và bắt đầu các thử nghiệm để giúp ngân hàng này đưa ra quyết định có hay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư