Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2022, 13:28:01
ECB giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức âm
M.H - 10/09/2020 22:13
 
Trong cuộc họp chính sách ngày 10/9 theo hình thức trực tuyến, Hội đồng thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt và các chương trình kích thích kinh tế.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn đang phải chiến đấu với sự suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra. Như dự kiến, ECB đã giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%.

Bên cạnh đó, chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong thời gian dịch bệnh trị giá 1.350 tỷ euro (1.600 tỷ USD) cũng tiếp tục được duy trì. Chương trình này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối tháng 6/2021 hoặc cho đến khi ECB đánh giá giai đoạn khủng hoảng do COVID-19 đã kết thúc.

Hiện mọi sự chú ý đang hướng đến cuộc họp báo tại Frankfurt của Chủ tịch ECB Christine Lagarde, với những đồn đoán cho rằng bà Lagarde sẽ công bố dự báo về lạm phát và tăng trưởng của khu vực Eurozone.

Kinh tế khu vực Eurozone đã giảm kỷ lục 12% trong quý II/2020. Các dự báo của ngân hàng này sẽ cho thấy nền kinh tế khu vực đang trên đà phục hồi nhờ các biện pháp phong tỏa được nới lỏng và người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Phần lớn các nhà phân tích cho rằng ECB sẽ chờ cho đến cuộc họp tháng 12 tới để đưa ra những hành động chính sách mới, có khả năng sẽ là kéo dài hoặc tăng chương trình kích thích kinh tế.

ECB tung gói QE 750 tỷ euro, khẩn cấp ứng phó với đại dịch COVID-19
Tối 18/3, Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có trụ sở tại Frankfurt (Đức) đã họp bất thường để đưa ra những biện pháp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư