Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 07:53:33
ECB tung gói QE 750 tỷ euro, khẩn cấp ứng phó với đại dịch COVID-19
M.H - 19/03/2020 10:43
 
Tối 18/3, Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có trụ sở tại Frankfurt (Đức) đã họp bất thường để đưa ra những biện pháp khẩn cấp ứng phó với đại dịch COVID-19.
Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde
Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde

Theo đó, ECB sẽ tung ra chương trình khẩn cấp thu mua trái phiếu trị giá lên tới 750 tỷ euro đến hết năm 2020.

Quyết định của ECB nêu rõ, để khởi động chương trình thu mua tài sản tạm thời đối với chứng khoán khu vực công và tư nhằm ứng phó với các rủi ro nghiêm trọng đe dọa cơ chế chuyển giao chính sách tiền tệ và triển vọng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, ECB đã thông qua Chương trình Thu mua khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) mới, với tổng trị giá lên đến 750 tỷ euro.

Việc thu mua sẽ được tiến hành cho tới cuối năm 2020 và sẽ bao gồm tất cả các hạng mục tài sản phù hợp theo Chương trình Thu mua tài sản (APP) hiện nay.

Việc thu mua theo PEPP sẽ được thực hiện linh hoạt, cho phép biến động trong phân phối dòng mua theo thời gian, giữa các loại tài sản và giữa thẩm quyền các nước. ECB sẽ ngừng thu mua tài sản ròng theo PEPP khi qua giai đoạn khủng hoảng do COVID-19, nhưng sẽ sau năm 2020. 

ECB cũng cam kết hỗ trợ mọi công dân khu vực đồng euro vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đồng thời sẽ đảm bảo để mọi thành phần (các hộ gia đình, các công ty, ngân hàng hay các chính phủ) có thể hưởng lợi từ các điều kiện hỗ trợ tài chính để giảm cú sốc do dịch gây ra.

ECB giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần 0%
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất tái cấp vốn ở mức 0, lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục 0,25% và lãi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư