-
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới: Tuyên truyền bài bản, linh hoạt, chủ động -
Kinh tế tỉnh Gia Lai ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc trong tháng đầu năm 2026 -
Quảng Ninh điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2026 lên trên 13% -
Thủ tướng hai nước Việt Nam - Lào thống nhất thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất -
Việt Nam - Lào nhất trí làm sâu sắc nội hàm “gắn kết chiến lược” giữa hai nước -
Việt Nam - Lào quyết tâm chuyển từ cam kết sang kết quả hợp tác thực chất
| Biểu tượng của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Ảnh: AFP/TTXVN |
Cụ thể, ECB giữ lãi suất chủ chốt ở mức 4% và điều chỉnh thông điệp để phản ánh lạm phát tiếp tục giảm trong 1 năm rưỡi qua cũng như đưa ra các dự báo kinh tế mới.
Phát biểu với báo giới sau quyết định trên, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đánh giá: “Chúng tôi đang đạt tiến triển tốt hướng tới mục tiêu lạm phát, song chúng tôi chưa đủ tự tin”. Bà Lagarde cho biết mọi việc sẽ trở nên rõ ràng hơn trong tháng 6 tới.
Một số nguồn thạo tin cho biết ECB khó có thể giảm lãi suất trước cuộc họp ngày 6/6 vì dữ liệu quan trọng về tiền lương sẽ được công bố trong tháng 5 tới.
ECB cho biết kể từ cuộc họp Hội đồng quản trị gần đây nhất vào tháng 1/2024, lạm phát đã tiếp tục giảm. Mặc dù hầu hết các thước đo lạm phát cơ bản đã giảm, song sức ép giá cả tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn ở mức cao, một phần do tiền lương tăng mạnh. ECB cũng tái khẳng định các quyết sách trong tương lai một phần sẽ phụ thuộc vào hướng đi của lạm phát cơ bản.
Trong dự báo kinh tế hàng quý, ECB đã giảm dự báo lạm phát trong năm nay từ 2,7% xuống 2,3%. Điều này đồng nghĩa với việc ECB có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong năm nay, thay vì vào năm 2025 như dự kiến trước đó.
Lạm phát đã giảm trong gần 18 tháng và ở mức 2,6% trong tháng 2/2024. Điều này một phần là do chi phí nhiên liệu giảm mạnh, nhưng cũng phản ánh chi phí đi vay tăng mạnh nhất từ trước đến nay của ECB. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản, không tính giá thực phẩm và nhiên liệu dễ biến động, vẫn ở mức 3,1% và chỉ số giá dịch vụ, có liên quan chặt chẽ đến tăng trưởng tiền lương, đã tăng gần 4%.
ECB dự báo GDP của khu vực Eurozone trong năm nay sẽ tăng 0,6%, thấp hơn mức 0,8% mà ECB đưa ra hồi tháng 12/2023.
Sau quyết định của ECB, thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm. Cụ thể, chỉ số STOXX 600 tiếp tục đà tăng và đạt mức cao kỷ lục mới, tăng 1%.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia -
Chủ tịch Hạ viện Jordan kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam -
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới: Tuyên truyền bài bản, linh hoạt, chủ động -
Vun đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia -
Kinh tế tỉnh Gia Lai ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc trong tháng đầu năm 2026 -
Quảng Ninh điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2026 lên trên 13% -
Thủ tướng hai nước Việt Nam - Lào thống nhất thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất
-
1
Phanh tốc độ tăng trưởng tín dụng là hợp lý -
2
Bộ Xây dựng phản hồi đề xuất điều chỉnh hướng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam -
3
Đề xuất chính sách thuế đối với giao dịch, chuyển nhượng, kinh doanh tài sản mã hóa -
4
Bộ Xây dựng đồng ý nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc
-
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững -
Coca-Cola Tết Fest 2026: Cùng “dệt” nên Tết mới với không gian trải nghiệm đa điểm -
“Kiệt tác” cầm tay giá trăm triệu được doanh nhân Việt săn đón -
SeABank thông báo mời thầu
