Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
ECB tăng lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
ĐT (Theo TTXVN) - 05/05/2023 12:49
 
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức 3,25%, do lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang chậm lại với triển vọng ổn định.
Biểu tượng đồng euro ở phía trước trụ sở ngân hàng trung ương châu Âu ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng đồng euro ở phía trước trụ sở Ngân hàng trung ương châu Âu ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần tăng lãi suất thứ 7 liên tiếp của ECB kể từ tháng 7/2022 để ứng phó với lạm phát cao kéo dài. Như vậy, ngân hàng này đã tăng lãi suất tổng cộng 375 điểm cơ bản kể từ tháng 7 năm ngoái. Đây là tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất của ECB và nhiều khả năng ECB sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này để kiềm chế lạm phát trong bối cảnh áp lực giá cả vả tiền lương tăng cao.

Công ty tài chính BNP Paribas của Pháp trước đó cho rằng dữ liệu lạm phát mới nhất của ECB củng cố niềm tin về mức tăng lãi suất sẽ giảm còn 25 điểm cơ bản, so với 3 đợt tăng liên tiếp 50 điểm cơ bản gần đây nhất. BNP Paribas kỳ vọng 3,75% là mức lãi suất kịch trần của ECB. 

Các số liệu mới nhất được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại Eurozone trong tháng 3 ở mức tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn so với mức dự báo 7,1% mà hãng tin Bloomberg và công ty dữ liệu tài chính FactSet đưa ra trước đó, đồng thời hạ nhiệt đáng kể so với mức 8,5% trong tháng 2. Đây cũng là mức tăng lạm phát thấp nhất trong vòng một năm qua của Eurozone.

Trong các dự báo gần đây nhất, ECB cho rằng lạm phát ở Eurozone sẽ ở mức trung bình 5,3% vào năm 2023, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Sau đó, lạm phát dự báo sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2024 và 2,1% vào năm 2025.

ECB tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có trụ sở tại thành phố Frankfurt/Main ở Đức tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản ở Khu vực đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư