Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
EU có thể thiệt hại gần 110 tỷ USD do tiến độ tiêm vắcxin COVID-19 chậm chạp
Anh Ngọc - 04/02/2021 20:34
 
Theo nghiên cứu, EU sẽ cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng hiện nay lên gấp 6 lần mới đạt được mục tiêu 70% người lớn miễn dịch vào mùa Hè này.

Theo một nghiên cứu do tập đoàn bảo hiểm Alliaz và hãng bảo hiểm tín dụng Euler Hermes thực hiện và công bố, Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ thiệt hại kinh tế 90 tỷ euro (108,19 tỷ USD) trong năm nay nếu khối này không theo kịp tiến độ tiêm phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của các khu vực khác.

Chính phủ các nước thành viên EU hiện đang hứng chịu chỉ trích về tiến độ chậm chạp trong chương trình tiêm chủng, trong khi công tác tiêm chủng tại Vương quốc Anh, Israel và Mỹ lại đang tiến triển.

Theo nghiên cứu, EU sẽ cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng hiện nay lên gấp 6 lần mới đạt được mục tiêu 70% người lớn miễn dịch vào mùa Hè này. Nếu với tiến độ tiêm chủng hiện nay sẽ không thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng trước năm 2022.

Nghiên cứu nhận định rằng thời gian chương trình tiêm chủng kéo dài hơn thì nền kinh tế của khối sẽ chịu thiệt hại lâu hơn do các biện pháp hạn chế và phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nghiên cứu nêu rõ: "1 euro được đầu tư vào thúc đẩy công tác tiêm chủng (qua cơ sở hạ tầng, tăng cường sản xuất vaccine) thì có thể tránh được mức thiệt hại cao gấp 4 lần".

Trước đó, ngày 2/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết EU tụt hậu so với các nước khác từ 3-4 tuần về tiến độ tiêm chủng do quy trình phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 của khối phức tạp hơn. Bà cho biết những trục trặc về nguồn cung vaccine sẽ giảm trong quý II, song việc tăng sản lượng vaccine vẫn là một thách thức.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ các nước nghèo mua vắcxin COVID-19
Chương trình COVAX do Liên hợp quốc hậu thuẫn sẽ cần số tiền 5 tỷ USD để đảm bảo khả năng tiếp cận vắcxin cho tất cả các quốc gia nhưng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư