Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
EU có thể thiệt hại tới 32 tỷ USD mỗi năm do lũ lụt
Uyên Linh - 03/03/2014 17:21
 
Vào năm 2050, lũ lụt có thể gây thiệt hại tới 23,5 tỷ euro/năm (32,1 tỷ USD) trong Liên minh châu Âu (EU), gấp đôi mức thiệt hại của năm 2013, do biến đổi khí hậu và tình hình kinh tế.
TIN LIÊN QUAN

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện phát triển hệ thống ứng dụng quốc tế (IIAS), Áo, công bố ngày 2/3.

Theo nghiên cứu này, thiệt hại do lũ lụt gây ra tính trung bình ở mức 4,9 tỷ euro/năm trong giai đoạn 2000-2012, trước khi tăng lên 12 tỷ euro riêng trong năm ngoái.

Giới khoa học dự đoán gần 70% mức tăng thiệt hại nêu trên là do mối đe dọa đối với tài sản, đất đai trong các khu vực lũ lụt sẽ cao hơn, 30% còn lại liên quan tới sự thay đổi của mô hình lượng mưa do biến đối khí hậu.

Dựa trên số liệu thống kê, các chuyên gia nhận định các đợt lũ lụt nghiêm trọng từng tấn công Trái Đất năm 2013 có thể xảy ra trung bình 16 năm/lần, tuy nhiên, chu kỳ này sẽ tăng lên thành 10 năm/lần vào năm 2050.

Trong bài nghiên cứu trên Tạp chí Biến đổi khí hậu tự nhiên, để đánh giá đầy đủ về nguy cơ lũ lụt tại châu Âu, các nhà khoa học đã kết hợp phân tích những yếu tố liên quan tới nhiều ngành khoa học, bao gồm thủy học, kinh tế học, toán học và sự thích nghi với biến đổi khí hậu.

Lũ lụt tại Đức năm 2013. Nguồn: AFP

Các ước tính của giới phân tích dựa vào lượng nước từ hàng nghìn lưu vực sông và dữ liệu về kế hoạch phòng chống lũ lụt hiện nay và trong tương lai. Ngoài ra, những nhân tố kinh tế-xã hội tính đến bao gồm giá trị tài sản dự kiến sẽ tăng lên và việc mở rộng xây dựng trong các khu vực dễ gặp lũ lụt.

Ông Stefan Hochrainer-Stigler thuộc IIAS cho hay nếu các dòng sông ở Trung Âu bị ngập nước, lũ lụt sẽ tràn về các khu vực ở Đông Âu.

Theo giới phân tích, sự gián đoạn lưu thông gió khu vực Đại Tây Dương đã tạo ra hệ thống khí hậu áp thấp tại miền Trung và Đông Âu, gây mưa lớn trên diện rộng tại 9 quốc gia. Đây là nguyên nhân khiến thiệt hại do lũ lụt ở châu Âu năm ngoái tăng vọt.

Trong hai tháng đầu năm nay, lũ lụt đã tấn công miền Nam và Tây nước Anh, một phần phía Nam và Tây nước Pháp và miền Trung Italy.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư