Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
EVN đưa trạm biến áp 110kV Yên Phong 5 vào hoạt động phục vụ Tổ hợp Samsung
Thế Hải - 23/02/2017 16:36
 
Trạm biến áp 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất cho Nhà máy số 3 của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam tại Bắc Ninh, sẽ được đưa vào vận hành vào ngày 27/2/2017.
Dự án “Trạm biến áp 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ” được triển khai từ tháng 10/2016, tổng vốn đầu tư 132 tỷ đồng, sẽ được đưa vào vận hành vào ngày 27/2/2017.
Dự án “Trạm biến áp 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ” được triển khai từ tháng 10/2016, tổng vốn đầu tư 132 tỷ đồng, sẽ được đưa vào vận hành từ ngày 27/2/2017

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), là nhà đầu tư chiến lược trong khu công nghiệp (KCN) Yên Phong, Tập đoàn Samsung liên tục điều chỉnh tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất tại Bắc Ninh.

Với dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, Tổ hợp Samsung đòi hỏi nguồn điện chất lượng cao và ổn định, sản lượng điện lớn.

Chính vì thế, Trạm biến áp 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ đã được ngành điện triển khai xây dựng để đáp ứng nhu cầu sản xuất cho Nhà máy số 3 của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam.

Dự án “Trạm biến áp 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ” được triển khai từ tháng 10/2016, tổng vốn đầu tư 132 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm: 295 m đường dây 110 kV mạch kép đấu nối với 2 xuất tuyến 110 kV sau trạm 220 kV Bắc Ninh 3; 1 trạm biến áp 110 kV có công suất 3 x 63 MVA. Trong đó, giai đoạn I lắp đặt 2 máy biến áp công suất 63 MVA điện áp 110/35/22kV.

Tính ưu việt của trạm biến áp 110 kV Yên Phong 5 là: Trạm được xây dựng theo mô hình vận hành theo chế độ không người trực; Hệ thống thiết bị được cung cấp từ các nhà sản xuất thiết bị điện hàng đầu trên thế giới như: Simens, ABB, Emerson… Các máy cắt, dao cách ly có thể điều khiển thao tác từ xa, toàn bộ Trạm được giám sát thông qua hệ thống camera điều khiển.

Trạm cũng được trang bị hệ thống thông tin máy tính, kết nối scada gồm: Các thiết bị đầu cuối với đường truyền cáp quang, giúp thu thập, giám sát, điều khiển các thiết bị trong Trạm, kết nối với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc A1 và Trung tâm điều khiển xa tại Công ty Điện lực Bắc Ninh.

Trạm được lắp đặt hệ thống camera giám sát hoạt động, cảnh báo an ninh. Ngoài camera an ninh còn có các camera phục vụ việc giám sát tình trạng hoạt động của các thiết bị điện. Việc giám sát, ghi hình, quản lý các camera, truy cập dữ liệu từ xa, điều khiển camera quay quét… được thực hiện thông qua phần mềm quản lý chuyên dụng.

Do vậy, việc thu thập thông số dữ liệu, giám sát tình hình hoạt động của Trạm và điều khiển các thiết bị điện được thực hiện từ Trung tâm điều khiển xa tại Công ty Điện lực Bắc Ninh và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc tại Hà Nội. Đây là trạm biến áp có nhiều tính năng, ưu điểm hơn hẳn so với các trạm biến áp xây dựng theo mô hình truyền thống trước đây, đáp ứng được yêu cầu tối ưu hóa chi phí cũng như giảm được số lượng cán bộ nhân viên trực vận hành tại trạm điện, là bước tiến mới để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng lưới điện thông minh.

Đến thời điểm này, giai đoạn I của Trạm biến áp Yên Phong 5 đã hoàn thành phần đường dây 110 kV, lắp đặt 2 máy biến áp chính, các thiết bị nhất nhị thứ, tủ điện vào vị trí và hiệu chỉnh; Các nhà thầu tiếp tục hoàn thiện nhà điều khiển phân phối, tiến hành thí nghiệm mạch nhị thứ, kết nối hệ thống điều khiển máy tính viễn thông scada ...

Việc đưa Trạm biến áp 110 kV Yên Phong 5 và nhánh rẽ vào hoạt động góp phần bảo đảm cung cấp điện đầy đủ, tin cậy và ổn định phục vụ sản xuất trước mắt, cũng như lâu dài cho các phụ tải khu Tổ hợp Samsung, các doanh nghiệp trong KCN Yên Phong và vùng phụ cận.

Gần 3.000 tỷ đồng xây dựng, kinh doanh hạ tầng mở rộng KCN Yên Phong
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư đối với Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng mở rộng Khu công nghiệp Yên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư