-
Tạo thuận lợi cho người dân doanh nghiệp chủ động tiếp cận, tìm hiểu pháp luật -
NPMB tăng tốc triển khai các dự án truyền tải điện trong 4 tháng cuối năm -
Đề xuất di dời 3 di tích ở Bắc Ninh để làm đường nối Sân bay Gia Bình với Hà Nội -
Thông qua Luật Dầu khí sửa đổi, phân quyền mạnh mẽ cho PVN -
Từ 1/3/2027, nhiều quy định mới về hải quan có hiệu lực -
Rà soát, đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến cho Dự thảo quyết định “Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân”. Việc này có liên quan gì đến điều chỉnh giá điện, thưa ông?
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 69/2013/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và cho đến thời điểm hiện tại, quyết định này vẫn đang được áp dụng và là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp triển khai thực hiện.
Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg, quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành Điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam. Theo đó, thị trường điện lực được hình thành và phát triển qua 3 cấp độ, thị trường phát điện cạnh tranh, thị trường bán buôn điện cạnh tranh và thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Bộ Công Thương cũng đã vừa ban hành quyết định số 8266/QĐ-BCT ngày 10/8/2015 phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh và tiến tới là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.
![]() |
| Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN |
Vì vậy những nguyên tắc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân cũng cần phải được điều chỉnh dần dần sao cho càng ngày càng tiếp cận và phù hợp với qui luật của thị trường. Chính vì vậy Bộ Công Thương đã tiến hành dự thảo quyết định “Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân” để thay thế cho quyết định 69/2013/QĐ-TTg hiện đang có hiệu lực.
Việc đưa ra lấy ý kiến lần này của Bộ Công Thương thể hiện sự công khai minh bạch trong ban hành các văn bản qui phạm pháp luật liên quan đến giá điện. Đây là bước cần thiết phải thực hiện trước khi ban hành chính thức.
EVN với trách nhiệm của mình là đơn vị trực tiếp bán điện cũng sẽ nghiên cứu cẩn thận nội dung và có ý kiến góp ý chính thức, cụ thể đối với từng vấn đề nêu trong dự thảo để đảm bảo phù hợp với quá trình sản xuất kinh doanh điện của EVN.
Có một số thông tin cho rằng, EVN đang có những chuẩn bị đề xuất tăng giá điện, ông có thể nói rõ hơn về việc này?
Một số thông tin vừa qua có nhắc tới việc tăng giá điện, tuy nhiên, tôi xin khẳng định là hiện nay EVN không có bất cứ kế hoạch nào đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016.
EVN dự báo năm 2016 sẽ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong 60 năm qua, gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện. Dù EVN đã chủ động tích nước từ rất sớm, song tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỷ m3 nước. Bên cạnh đó, EVN phải đảm bảo cấp nước cho hạ du phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân. Chỉ tính riêng cấp nước để phục vụ cho gieo cấy vụ đông xuân 2015 – 2016 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, EVN đã phải xả khoảng 5,16 tỷ m3 nước từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà.
Mặc dù vậy, EVN cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên bằng mọi biện pháp khắc phục. Hiện các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế cũng đang gặp khó khăn, nếu EVN xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa. Với vai trò là một doanh nghiệp nhà nước, EVN thấy cần có trách nhiệm phải góp phần giữ ổn định nền kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo đất nước phát triển và ổn định cuộc sống người dân.
-
Từ 1/3/2027, nhiều quy định mới về hải quan có hiệu lực -
Rà soát, đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài -
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp tại APEC 2026 -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn làm rõ lý do chọn ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng để giảm thuế -
Cụ thể hóa việc đánh giá hiệu quả toàn bộ các khâu của dự án đầu tư công -
Nghiên cứu cơ chế phân cấp linh hoạt hơn trong điều chỉnh vốn đầu tư công -
[Insight] Thị trường bất động sản cần minh bạch từ quảng cáo đến bàn giao
-
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ -
BAC A BANK thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới hệ sinh thái tài chính trong kỷ nguyên tài sản số -
Motorola ra mắt razr fold-smartphone gập dọc dạng sách đầu tiên, tại Việt Nam -
Từ căn xưởng 80 m² đến hành trình hơn 30 năm xây dựng thương hiệu Thuận Phong -
EVF nới room ngoại lên 50%, tăng vốn và kiện toàn bộ máy

