Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 03:22:53
EVNCPC tăng cường cảnh báo tiêu thụ điện tăng cao mùa nắng nóng
CTV - 07/06/2022 21:30
 
Chủ động theo dõi tình hình sử dụng điện trong gia đình, điều chỉnh hợp lý để tránh hóa đơn tiền điện tăng mạnh là khuyến cáo của EVNCPC khi miền Trung - Tây Nguyên vào cao điểm nắng nóng.

Tại khu vực miền Trung, từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm là cao điểm nắng nóng. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa nắng nóng năm nay nhiệt độ tăng cao hơn từ 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm, đồng thời xuất hiện nhiều đợt nắng nóng cục bộ. Điều này cũng dự báo nhu cầu tiêu thụ điện sẽ gia tăng.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó trưởng Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, trong thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng thường tăng cao. Cụ thể, tháng 4/2022, dù mới đầu mùa nắng nóng nhưng sản lượng điện thương phẩm của EVNCPC đã đạt 6,6 tỷ kWh, tăng 5,06% so với cùng kỳ năm trước.

Việc tiêu thụ điện nhiều hơn trong những ngày nắng nóng ở các hộ gia đình bởi khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát, nhất là điều hoà. Cạnh đó, đây cũng là thời gian bước vào hè, học sinh được ở nhà nhiều nên nhu cầu sử dụng điện làm mát càng tăng cao.

Trong số các thiết bị gia dụng ở gia đình thì điều hòa nhiệt độ hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn. Đặc biệt khi nhiệt độ môi trường tăng cao thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa cũng tăng cao, dù thời gian sử dụng có thể không thay đổi.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn cùng thời điểm càng làm cho điện năng tiêu thụ tăng cao bất thường.

Để tránh tình trạng tiêu thụ điện vượt ngoài tầm kiểm soát, các hộ gia đình được ngành điện khuyến cáo là cần chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện, đặc biệt lưu ý với các thiết bị làm mát và các thiết bị điện công suất lớn. 

Đối với điều hòa, người dùng cần chọn máy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích phòng; lắp đặt đúng hướng dẫn của nhà sản xuất; cài đặt nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời tốt nhất là khoảng 5 độ C. Theo "Cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình" cứ cài đặt nhiệt độ tăng 1 độ C sẽ tiết kiệm được 1 - 3% điện năng. 

Đối với quạt máy, thay vì chọn tốc độ gió cao nhất, hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện năng tiêu thụ; tắt quạt, rút phích cắm khi không sử dụng để vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt.

Khi không sử dụng các thiết bị điện, khách hàng nên rút phích cắm hoặc tắt hẳn aptomat để tránh tình huống rò rỉ điện và cũng giúp tiết kiệm điện.

Bên cạnh việc chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện, khách hàng cũng được giới thiệu thường xuyên theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày của gia đình để điều chỉnh mức tiêu thụ điện cho hợp lý qua ứng dụng EVNCPC CSKH trên điện thoại thông mình.

Hiện ứng dụng “EVNCPC CSKH” đã được nâng cấp nhiều tính năng mới mẻ phục vụ khách hàng, trong đó, chức năng cảnh điện năng tiêu thụ được thể hiện rất trực quan, có số liệu cụ thể và so sánh với thời điểm tháng trước để kịp thời cảnh báo khách hàng khi sản lượng tiêu thụ vượt ngưỡng do khách hàng thiết lập. Khách hàng tải và cài đặt ứng dụng tại đây với các phiên bản Android và iOs.

Khách hàng cũng có thể theo dõi sản lượng điện tiêu thụ và nhận các cảnh báo qua tài khoản khách hàng tại website https://cskh.cpc.vn. Giao diện website sau khi đăng nhập tài khoản cũng thể hiện trực quan, chi tiết các số liệu về tình hình sử dụng điện và thông tin cần cảnh báo để khách hàng dễ nhận biết.

Bên cạnh các kênh trực tuyến này, tổng đài 19001909 của EVNCPC hoạt động 24/7, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về tình hình sử dụng điện, tư vấn khách hàng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mùa nắng nóng.

Với các trường hợp nghi ngờ đường dây sau công tơ bị chạm chập gây thất thoát điện năng, quý khách hàng cần kịp thời báo ngay đến tổng đài để EVNCPC hỗ trợ khách hàng phát hiện, xử lý.

Khuyến cáo dịch chuyển giờ sản xuất nhằm đảm bảo điện mùa nắng nóng
Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khuyến cáo khách hàng dịch chuyển giờ sản xuất, điều chỉnh phụ tải nhằm đảm bảo cấp điện trong mùa nắng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư