Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
FAST - Kính viễn vọng lớn nhất thế giới trị giá 180 triệu USD bắt đầu hoạt động
Hải Đăng (Theo TTXVN) - 26/09/2016 06:54
 
Ngày 25/9, kính viễn vọng vô tuyến nhất thế giới FAST của Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động ở khu vực Tây Nam nước này.
Kính viễn vọng FATS. Nguồn: People Daily
Kính viễn vọng FATS. Nguồn: People Daily

Với giai đoạn thử nghiệm chuyên sâu, đây được xem là dự án đưa Trung Quốc trở thành cường quốc nghiên cứu về sự sống trên các hành tinh khác.

Theo các khoa học Trung Quốc, "đĩa thiên văn khổng lồ" với kích thước 500 mét đã hoàn tất và nhận được các tín hiệu đầu tiên từ không gian và sẽ mất khoảng 3 năm hiệu chỉnh để kính thiên văn này hoạt động đầy đủ.

Với kinh phí xây dựng lên tới 1,2 tỷ nhân dân tệ (180 triệu USD), kính viễn vọng FAST đã vượt qua "tầm vóc" đài quan sát Arecibo Obeservatory được đặt tại Puerto Rico, trở thành kính viễn vọng lớn nhất thế giới, với gương phản chiếu rộng bằng 30 sân bóng đá.

FAST sẽ sử dụng một đĩa khổng lồ, được tạo nên bởi 4.450 tấm pin, nhằm nghiên cứu tín hiệu về sự sống của con người ở các hành tinh khác, cũng như có thể quan sát được những hành tinh nằm ẩn không thể quan sát bằng mắt thường.

Trung Quốc hy vọng chương trình nghiên cứu vũ trụ trị giá nhiều tỷ USD của nước này sẽ trở thành biểu tượng về sức mạnh khoa học, đưa Trung Quốc trở thành cường quốc chinh phục vũ trụ.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ xây dựng trạm vũ trụ riêng hoạt động lâu dài trên quỹ đạo vào năm 2020. Ngoài ra, nước này cũng lên kế hoạch đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hoan nghênh dự án FAST và gửi thư chúc mừng các nhà khoa học và kỹ sư đã đóng góp công sức vào công trình khoa học mang tính lịch sử này.

Dự án xây dựng cộng đồng yêu thích khoa học
Táy Máy Tò Mò là một dự án truyền thông được thành lập bởi nhóm 5 bạn trẻ đến từ Đại học Ngoại thương và Đại học RMIT Việt Nam, trong đó...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư