Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
FDA thông báo Việt Nam không tiêu thụ táo nhiễm Listeria
Hải Hà - 25/01/2015 09:00
 
FDA, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã ra thông báo các đối tác thương mại đã mua lại táo của Bidart Brothers phải đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác cho tất cả mọi người tiêu dùng và các nhà quản lý nước ngoài.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Siết nhập táo Mỹ nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người
Hoa quả Trung Quốc 'tẩm độc' bày bán tràn lan
Phát hiện 300 tấn hoa quả Trung Quốc nhiễm độc tuồn sang Việt Nam

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ , hơn 98% tổng số táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington. Các nguồn cung cấp khác cho thị trường Việt Nam bao gồm các nhà sản xuất ở các tiểu bang California, New York và Oregon.

Theo thông tin này thì các công ty sản xuất táo khác của Mỹ, bao gồm cả những công ty trồng táo ở tiểu bang Washington, không nằm trong chương trình thu hồi táo của Bidart Brothers.

Táo Mỹ bị nghi nhiễm khuẩn Listeria

Trước đó, ngày 6/1/2015, công ty Bidart Brothers tại thành phố Bakersfield, California đã tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và Gala do kết quả kiểm tra môi trường tại một cơ sở đóng gói của công ty cho thấy có sự nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cùng với Các Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh (CDC), các nhà chức trách tiểu bang và địa phương đang tiến hành điều tra dịch listeriosis (do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) có liên quan tới táo bọc caramel đã được sản xuất và đóng gói để bán. Việc điều tra vẫn đang được tiến hành, và cho đến nay chưa có trường hợp bị bệnh nào liên quan tới táo tươi. 

Đối với loại táo bọc caramel, cơ quan An toàn Thực phẩm (VFA) thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo là từ năm 2012 đến nay, không có hồ sơ nào ghi nhận việc cấp đăng ký nhập khẩu cho những loại sản phẩm này.

Ngoài công ty Bidart Brothers, 3 công ty khác của Mỹ có sử dụng táo của Bidart Brothers đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm táo bọc caramel do có khả năng nhiễm Listeria monocytogenes. 3 công ty này là: Lochirco Fruit & Produce, Inc. (Happy Apple Company), ở Missouri; California Snack Foods, ở California và Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies) ở Missouri. Do đó, rất có thể táo nhiễm Listeria monocytogenes vẫn bán tràn lan tại thị trường Việt Nam qua các công ty khác nhập khẩu khác nhau. 

Trước thực tế này, FDA đã thông báo với tất cả các đối tác thương mại đã mua lại táo của Bidart Brothers và các công ty nêu trên nhằm đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác cho tất cả mọi người tiêu dùng và các nhà quản lý nước ngoài nhằm giúp tránh việc tiêu thụ những sản phẩm được thu hồi do các công ty nêu trên sản xuất. 

Việt Nam cũng là một trong số nước được FDA đưa ra thông báo bên cạnh các quốc gia và vùng lãnh thổ khác là Canada, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Tại Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin táo có nhiễm khuẩn, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Cục đã có Công văn khẩn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật tiến hành rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu táo và caramel từ các doanh nghiệp của Hoa Kỳ bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng NAFIQAD cũng cảnh báo người dân nên rửa táo bằng nước muối, gọt vỏ, sát trùng bằng ozone trước khi ăn bởi vi khuẩn listeria monocytogenes chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư