Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 10 năm 2022, 18:19:43
FECON chính thức vận hành thương mại Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6
Minh Hải - 25/06/2019 16:34
 
Việc Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 vừa chính thức được đưa vào vận hành thương mại là một dấu mốc quan trọng giúp Công ty cổ phần FECON tiến thêm một bước để phát triển các dự án đầu tư hạ tầng.
TIN LIÊN QUAN
Việc Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6
Việc Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 "về đích" sau 6 tháng thi công thần tốc là món quà sinh nhật đặc biệt cho FECON nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập

Theo thông tin từ Công ty mua bán điện thuộc Tổng Công ty điện lực Việt Nam (EVN EPTC), tính từ 10h00 ngày 18/6/2019, Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 chính thức được công nhận vận hành thương mại sau khi đã hoàn tất một loạt quy trình thử nghiệm và thủ tục cần thiết. 

Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Hảo 6 có tổng vốn đầu tư 1.361 tỷ đồng, trên diện tích 60 ha với công suất thiết kế 50 MWp là Dự án do Công ty cổ phần FECON hợp tác đầu tư cùng với Tập đoàn năng lượng Acwa Power (Ả rập Xê út).

Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 là dự án đầu tư năng lượng đầu tiên của FECON trong chiến lược “đi bằng hai chân” - triển khai song song hai mảng là Đầu tư và Thi công.

Khởi công từ tháng 10/2018, trải qua hơn 6 tháng thi công, dự án đã đóng điện trạm và đường dây từ ngày 4/6 vừa qua - là dự án đầu tiên ở Bình Thuận hoàn tất kiểm tra điều kiện và đóng điện được ngay trong cùng ngày; đóng điện nhà máy từ 7/6 và hoàn tất thủ tục COD vào 18/6.

Dự kiến dự án sẽ cung cấp 83 triệu KWh/năm lên lưới điện quốc gia.

Như vậy, Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 đã “cán đích” trước hạn 30/6 để được hưởng mức giá ưu đãi 9,35 cent/kWh cho 20 năm vận hành dự án.

Là dự án đầu tư năng lượng đầu tiên của FECON trong chiến lược “đi bằng hai chân” - triển khai song song hai mảng là Đầu tư và Thi công, việc hoàn tất việc đóng điện Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với FECON.

Nhà máy chính thức được vận hành thương mại sau khi hoàn tất một loạt quy trình thử nghiệm và thủ tục cần thiết
Nhà máy chính thức được vận hành thương mại sau khi hoàn tất một loạt quy trình thử nghiệm và thủ tục cần thiết

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch FECON đánh giá, sự kiện này là một dấu mốc quan trọng giúp FECON củng cố niềm tin và tiến một bước sâu hơn, quyết liệt hơn nhằm hiện thực hóa chiến lược đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng năng lượng trong 5 năm tới (2019 - 2023).

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 cũng là dự án hợp tác đầu tiên giữa FECON và Acwa Power, trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam với nhiều chính sách cụ thể.

Ngay sau khi Nhà máy Điện mặt trờii Vĩnh Hảo 6 chính thức vận hành thương mại, hai bên dự kiến sẽ cùng nhau thúc đẩy triển khai đầu tư giai đoạn 2 của dự án này, trong đó kết hợp các phương án điện gió và điện mặt trời với công suất khoảng 100 MW. 

Song song với dự án tại Vĩnh Hảo, FECON cũng đang cùng Acwa Power và các đối tác khác tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dự án đầu tư điện mặt trời và điện gió tại các tỉnh như Đắc Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Bến Tre và Bình Phước.

Từ thành công bước đầu này, FECON đang cùng các đối tác nghiên cứu và phát triển nhiều Dự án đầu tư điện mặt trời và điện gió nhằm hiện thực hóa chiến lược đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng năng lượng đã vạch ra
Từ thành công bước đầu này, FECON đang cùng các đối tác nghiên cứu và phát triển nhiều dự án đầu tư điện mặt trời và điện gió nhằm hiện thực hóa chiến lược đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng năng lượng đã vạch ra

Bên cạnh các dự án đầu tư, FECON cũng đang triển khai hoạt động thi công xây dựng tại nhiều dự án năng lượng tái tạo, trong đó có Nhà máy Điện mặt trời Sunseap (Ninh Thuận), Điện mặt trời Hồng Phong (Bình Thuận), Điện mặt trời Sơn Mỹ.... Mục tiêu hướng tới của FECON là trở thành tổng thầu, đủ năng lực thực hiện EPC các dự án năng lượng, bao gồm cả các dự án do chính FECON đầu tư và các dự án đấu thầu trên thị trường.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 được tài trợ tín dụng bởi HDBank
Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Hảo 6 vừa ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) để thực hiện dự án Nhà máy điện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư