Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Fed chính thức tăng lãi suất 0,25%, thị trường vàng, chứng khoán sẽ hưng phấn?
Hà Tâm - 17/12/2015 08:41
 
Đúng như dự báo, đêm qua (giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ra quyết định nâng lãi suất lên 0,25% sau 7 năm duy trì lãi suất 0%.

Rạng sáng nay (17/12), theo giờ Việt Nam, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lên 0,25% sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, chấm dứt 7 năm duy trì lãi suất thấp ở mức kỷ lục 0%.

.
Chủ tịch FED - bà Janet Yellen. Ảnh: Reuters/Vnexpress

Đồng thời với quyết định nâng lãi suất, Fed cũng khẳng định, lãi suất thời gian tới sẽ được được nâng lên “từ từ”.  Ủy ban thị trường mở (FOMC) dự báo đến cuối năm 2016, lãi suất sẽ ở mức khoảng 1,375%, tức trong năm 2016 sẽ có khoảng lần tăng lãi suất, mỗi lần tăng 0,25%. Lãi suất những năm tiếp theo cũng sẽ nâng lên với mức độ chậm: năm 2017, con số này có thể là 2,4%, và năm 2018 sẽ là 3,3%.

Theo lý giải của FOMC,  các điều kiện trên thị trường lao động đã được cải thiện đáng kể trong năm 2015 và lạm phát trong trung hạn sẽ tăng lên đạt mục tiêu 2% là nguyên nhân khiến cơ quan này tăng lãi suất.   

Trong buổi họp báo sau thời điểm đưa ra quyết định kỷ lục về lãi suất, Chủ tịch Fed - bà Janet Yellen lý giải thêm, nền kinh tế tuy hồi phục, nhưng vẫn còn yếu và lãi suất thấp là điều cần thiết. Chủ tịch Fed cũng cho rằng việc nâng lãi sẽ không có tác động ngay lên nền kinh tế. 

Sau thông báo mới của Fed, chỉ số chứng khoán và giá vàng tại thị trường Mỹ đều đồng loạt bật tăng.

Tại Việt Nam, mức tăng lãi suất 0,25% của Fed cũng đã được dự báo và phản ánh vào tỷ giá trên thị trường. Cách đây vài ngày, tỷ giá đã liên tục chạm trần song theo giới chuyên gia, đây là phản ứng tâm lý và NHNN hoàn toàn có đủ cơ sở để giữ ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Dự báo, sáng nay, thị trường vàng, chứng khoán và tỷ giá sẽ có những phản ứng rõ rệt hơn với quyết định của Fed. Khả năng, các phản ứng thị trường sẽ là tích cực.

Tỷ giá USD tại Việt Nam có bị áp lực khi Fed tăng lãi suất 0,25%?
Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, rạng sáng nay (17/12 – theo giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản từ mức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư