-
Năm 2026: Tỷ giá chưa hết áp lực? -
Shinhan Bank ghi dấu ấn tăng trưởng năm 2025: Tăng tốc chiến lược phát triển bền vững -
Công ty Thanh Lễ ghi nhận lãi tăng 102,2% trong năm 2025, lên 173,67 tỷ đồng -
Giảm tốc tín dụng bất động sản, doanh nghiệp xoay vốn ở đâu? -
BIDV lên tiếng về tín dụng bất động sản -
Hạ tầng GELEX sẽ góp 20% vốn tham gia dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
Phiên họp chính sách tiền tệ của Fed kết thúc đêm qua (giờ Việt Nam). Trong tuyên bố đưa ra, FED cho biết sẽ nâng các mức lãi suất cho vay chủ chốt thêm 0,25%, lên các mức 1,5% và 1,75%.
Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 của Fed sau khủng hoảng suy thoái kinh tế Mỹ năm 2008 và là lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018. Đây cũng là phiên họp đầu tiên Tân chủ tịch Fed sau một tháng kế nhiệm bà Yellen: ông Powell. Vị tân Chủ tịch Fed có quan điểm khá giống với người tiền nhiệm, cho rằng phải tăng dần lãi suất USD khi nền kinh tế tăng trưởng tốt.
“Triển vọng kinh tế mạnh lên trong những tháng gần đây. Việc làm tăng mạnh trong những tháng gần đây, trong khi tỷ lệ thất nghiệp thì thấp”, Fed tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).
Với nhận định này, Fed giữ quan điểm tăng lãi suất 3 lần trong năm nay và 3 lần trong năm 2019. Sau quyết định của Fed, thị trường tài chính toàn cầu diễn biến khác bất ngờ: Vàng tăng mạnh trong khi USD tiếp tục mất giá.
Tại thị trường Việt Nam, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, quyết định tăng lãi suất của Fed không ảnh hưởng nhiều do đã được dự báo từ lâu và đã thẩm thấu vào yếu tố giá cả từ trước. Bên cạnh đó, lượng ngoại tệ dồi dào, dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục… cũng khiến tác động của Fed – nếu có- ngay lập tức được trung hòa.
Quan sát trên thế giới, dòng tiền vẫn có xu hướng rút ra khỏi Mỹ, đổ vào các nước đang phát triển, bất chấp Fed tăng lãi suất.
Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng cảnh báo, nếu Fed tăng lãi suất thêm 2 lần nữa, nâng lãi suất tại Mỹ lên trên 2%, Việt Nam có thể đối mặt với rủi ro dòng vốn dịch chuyển.
-
BIDV lên tiếng về tín dụng bất động sản -
Hạ tầng GELEX sẽ góp 20% vốn tham gia dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình -
Vi phạm quy định, 2 công ty chứng khoán bị "tuýt còi" -
Một cá nhân bị xử phạt vì dùng 19 tài khoản thao túng giá cổ phiếu PAS -
Chứng khoán VIX sẽ chốt danh sách chào bán 918,86 triệu cổ phiếu trong đầu tháng 3 -
Ngân hàng bắt đầu "hãm phanh" tín dụng vào bất động sản -
Thanh khoản bớt căng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh từ 21% về còn 3,7%
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?
