Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Fed tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp gần 0%
T.T - 18/03/2021 09:51
 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2023 cũng như cam kết duy trì biện pháp mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày của Fed, hầu hết các quan chức của cơ quan này cho biết họ không muốn tăng lãi suất cho đến năm 2023. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã bỏ phiếu để duy trì ổn định lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức gần 0%, đồng thời tiếp tục chương trình mua tài sản, trong đó Fed sẽ mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

FOMC cũng tái khẳng định rằng họ sẽ đặt mục tiêu đạt lạm phát ở mức vừa phải trên 2% trong một thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì ở mức 2%. Các quan chức Fed tin rằng lạm phát sẽ lên tới 2,1%, cao hơn mức lạm phát mục tiêu 2% của họ vào năm 2023.

Trong một tuyên bố, Fed cho biết: “Các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong thời gian gần đây, mặc dù các ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn còn yếu". Ngoài ra, Fed cũng đưa ra dự báo kinh tế khả quan hơn, theo đó, Fed dự báo mức tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay là 6,5% do tỷ lệ thất nghiệp giảm. FOMC dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 4,5% từ mức 6,2% hiện nay.

Trước đó, một số chuyên gia kinh tế dự đoán các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ bám sát ước tính trong tháng 12/2020 của họ về việc không tăng lãi suất cho đến năm 2023. Những biện pháp hỗ trợ quy mô lớn của chính phủ và ngân hàng trung ương để đối phó với tác động của dịch COVID-19 đang hỗ trợ rất lớn cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng làm dấy lên lo ngại về việc giá cả tăng vọt và viễn cảnh Fed sẽ phải rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng trong đó có mức lãi suất thấp kỷ lục.

Trong những tuần gần đây, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong một năm. Một cuộc khảo sát của Bank of America Merrill Lynch cho thấy dịch COVID-19 không còn là mối quan tâm chính của các nhà giao dịch hiện nay. Chiến lược gia Stephen Innes của Axi cho rằng vấn đề đang “nóng” nhất là khả năng lạm phát gia tăng, sau đó là đà tăng của lợi suất trái phiếu. Trong bối cảnh đó, cuộc họp của Fed càng đóng vai trò chi phối tâm lý của thị trường.

Ngóng tín hiệu từ Fed, chứng khoán châu Á nhuộm đỏ
Sắc đỏ lấn át thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 17/3 khi nhà đầu tư đợi tín hiệu bình thường hóa chính sách của Cục...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư