Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 07:12:28
Gần 10.000 cán bộ, nhân viên y tế chi viện cho TP.HCM
Thị Hồng - 08/07/2021 08:40
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM.

Thông tin này vừa được chia sẻ tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều muộn ngày 7/7 với Tổ công tác đặc biệt thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM.

Tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại Thành phố đang rất phức tạp và có khả năng tăng nhanh số ca nhiễm trong những ngày tới.

Bộ Y tế và Bộ phận thường trực đã liên tục làm việc cũng như tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch, giám sát dịch tại TP.HCM, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đối với các địa phương đang là điểm nóng dịch bệnh gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bộ Y tế đã thành lập 7 đoàn công tác của Bộ đến hỗ trợ chống dịch tại các địa phương này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng quyết định sẽ ra lời kêu gọi lực lượng cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chống dịch tại TPHCM và các tỉnh miền Nam.

Đội ngũ gần 10.000 cán bộ, nhân viên y tế chi viện cho TP.HCM nhằm giúp Thành phố ứng phó với diễn biến của dịch; đồng thời bố trí thay đổi nhân lực với các biện pháp luân chuyển, “đảo quân”, để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP.HCM.

Hiện, hơn 3.300 cán bộ, nhân viên y tế các đơn vị thuộc Bộ Y tế, sinh viên các trường y dược thuộc Bộ Y tế đã có mặt tại TP.HCM.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục huy động lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế để tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Dự kiến, Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho Thành phố Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TP.HCM để phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Tổng số nhân lực y tế huy động trợ giúp TPHCM, bao gồm tất cả cán bộ y tế đang hỗ trợ trong TPHCM, tổng khoảng 10.000 người.

.
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại Thành phố Thủ Đức khu vực II (Nguồn: Văn Tùng - Trung tâm Y tế Thủ Đức).

Về vấn đề xét nghiệm, Bộ Y tế cũng đã thống nhất tăng cường tiếp cận tất cả các loại sinh phẩm, máy và thiết bị xét nghiệm; đồng thời, tăng cường sản xuất bộ xét nghiệm trong nước.

Về chiến lược xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, TP.HCM ưu tiên sàng lọc nhanh 3 ngày/lần tại vùng lõi dịch, vùng phong toả; 7 ngày/lần tại vùng nguy cơ rất cao.

Đối với các khu vực khác cần tiến hành lấy mẫu đại diện, giám sát cộng đồng, giám sát tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm ca bệnh, để cách ly, truy vết và điều trị hiệu quả.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục chuẩn bị sinh phẩm và nâng cao công suất xét nghiệm để phục vụ phòng chống dịch trong thời gian tới.

Đối với công tác điều trị, các chuyên gia nhận định do biến chủng Delta nên tỷ lệ tử vong có thể cao hơn trước và có thể sẽ có nhiều bệnh nhân tử vong hơn so với những đợt dịch trước.

Vì vậy, Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, Thành phố phải thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đối với bệnh nhân Covid-19 bị nặng, đồng thời thiết lập 2 trung tâm ICU tại Đồng Nai cho khu vực miền Đông Nam Bộ và tại Cần Thơ cho các tỉnh miền Tây để đều trị trị cho bệnh nhân nguy kịch.

TP.HCM lập 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 quy mô 12.000 giường
Bên cạnh 5.000 giường của các bệnh viện được chuyển đổi công năng, 4 bệnh viện dã chiến tổng quy mô 12.000 giường bắt đầu đi vào hoạt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư