Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2021, 09:01:24
TP.HCM lập 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 quy mô 12.000 giường
Thị Hồng - 07/07/2021 11:03
 
Bên cạnh 5.000 giường của các bệnh viện được chuyển đổi công năng, 4 bệnh viện dã chiến tổng quy mô 12.000 giường bắt đầu đi vào hoạt động từ hôm nay, chuyên tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đây là giải pháp trong kế hoạch ứng phó dịch bệnh Covid-19 với kịch bản 10.000 và 15.000 ca mắc trên địa bàn TP.HCM.

Số ca mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 7.000 trường hợp và dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

.
Cấu trúc các bệnh viện phục vụ thu dung và điều trị COVID-19 theo hình tháp 3 tầng.


Hiện, Thành phố đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp Covid-19 nặng và nguy kịch (tương ứng tầng 3 của mô hình tháp 3 tầng) và các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 có triệu chứng có hoặc không có kèm bệnh lý nền (tương ứng tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường. 

Để đáp ứng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị (tương ứng tầng 1 của hình tháp) để tiếp nhận cách ly ngay các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0, quy mô các bệnh viện này đòi hỏi phải đủ lớn để chủ động cách ly ngay số lượng lớn các trường hợp (+) mới được phát hiện (tương ứng tầng 1 của hình tháp).

Theo đó, tương ứng với kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 với kịch bản 10.000-15.000 ca mắc, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 với quy mô 4.000 giường đã đi vào hoạt động hơn 10 ngày qua. 

Từ ngày 4/7/2021, ngành Y tế Thành phố đã triển khai thêm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 với quy mô 2.000 giường.

Và từ ngày 7/7/2021, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 quy mô 3.000 giường và bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4 quy mô 3.000 giường bắt đầu đi vào hoạt động.
 
Cả 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 đều tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có.

Bao gồm, các Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia (bệnh viện dã chiến số 1), các khu nhà tái định cư của Thành phố chưa đưa vào sử dụng hoặc chưa đấu giá (bệnh viện dã chiến số 2 - khu nhà tái định cư ở quận 12, bệnh viện dã chiến số 3 - khu nhà tái định cư ở Thành phố Thủ Đức, bệnh viện dã chiến số 4 - khu nhà tái định cư ở huyện Bình Chánh).  

.
Hệ thống xe vận chuyển người bệnh Covid-19.

Hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố cùng với hàng nghìn nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đang công tác tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành được điều động luân phiên đến công tác tại 4 bệnh viện dã chiến này. 

Thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần, trong thời gian luân phiên các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các bệnh viện dã chiến, không trở về nhà.

Trung tâm Cấp cứu 115 cũng được huy động và chịu trách nhiệm bố trí các kíp cấp cứu và xe cấp cứu thường trực 24/7 tại các bệnh viện dã chiến để kịp thời vận chuyển người bệnh chuyển nặng đến các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19  ở tầng 2 hoặc tầng 3. 

Ngoài ra, Trung tâm Cấp cứu 115 còn được giao nhiệm vụ liên hệ và điều phối xe vận chuyển chuyên dùng phục vụ chống dịch đến các điểm cách ly tạm để vận chuyển người bệnh F0 đến các bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức và các Trung tâm Y tế quận, huyện dễ dàng và nhanh chóng chọn bệnh viện dã chiến nào phù hợp (còn sẵn giường trống) để chuyển ngay các trường hợp F0 vừa mới phát hiện, Sở Y tế sẽ tạo dựng bảng điều khiển dữ liệu (dashboard) về tình hình sử dụng giường tại các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện điều trị Covid-19 thường xuyên cập nhật tình hình sử dụng giường lên dashboard.

Các trung tâm y tế chịu trách nhiệm theo dõi bảng dữ liệu này, chọn bệnh viện phù hợp và nhanh chóng liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh F0 đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.

Thêm 2 ca Covid-19 mới, Hà Nội xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người về từ TP.HCM
Từ ngày 6/7, Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người về từ TP.HCM.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư