Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Gần 1.400 cuộc tấn công mạng trong dịp Tết Nhâm Dần
Tú Ân - 11/02/2022 11:47
 
Số liệu được báo cáo tại ội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 01/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 Theo đó, trong tháng 1/2022, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia -NCSC ( thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ghi nhận và hướng dẫn khắc phục 1.383 sự cố tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (197 cuộc Phishing, 125 cuộc Deface, 1.061 cuộc Malware), tăng 10,29% so với tháng 12/2021.

Tình trạng tấn công mạng vào cái dịp lễ, Tết vẫn gia tăng. Ảnh minh họa.
Tình trạng tấn công mạng vào cái dịp lễ, Tết vẫn gia tăng. Ảnh minh họa.

Cục An toàn thông tin cho rằng, do dịch Covid-19 nên người dân sử dụng internet nhiều hơn để học tập, làm việc, giao dịch; cùng với đó, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng xấu lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội để phát tán tin giả, lừa đảo nhằm lây nhiễm mã độc, lấy cắp thông tin.

Số liệu thống kê nêu trên cũng cho thấy, xu hướng gia tăng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số. Trước đó, trong năm 2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý hơn 9.700 cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố đối với các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 42,42% so với năm 2020.

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2021, Bộ Công an đã phát hiện 2.551 vụ tấn công mạng, 5,4 triệu lượt địa chỉ IP của các cơ quan Nhà nước bị tấn công với 15 biến thể mã độc.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công cũng nhận định rằng sự bùng nổ công nghệ với các thiết bị thông minh, AI sẽ làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm. Ngoài ra, người dùng phải đối mặt với các thông tin xấu, độc hại và những chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tiền ảo hay kinh doanh trái phép trên không gian mạng.

Ttrong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh.

1.555 trang web, trang thông tin điện tử có tên miền .vn bị tấn công
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng -Vietnam Security Summit 2021 chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số:...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư