-
Đề xuất mức thu phí chi tiết 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam dùng vốn Nhà nước -
Quảng Trị có 3 khu vực sẽ tổ chức bầu cử sớm -
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm 2026 -
Những điểm mới mang tính đột phá của Nghị quyết số 79 - NQ/TW -
Ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước -
Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị: Xác lập tầm nhìn mới về văn hóa trong kỷ nguyên phát triển mới
![]() |
| Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu khai mạc Liên hoan. |
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 chính thức khai mạc ngày 23/11, tại Hà Nội, mang chủ đề “Trip of Flavours - Hành trình vị giác khắp năm châu”. Sự kiện quy tụ hơn 120 gian hàng của các đại sứ quán, cơ quan ngoại vụ và tổ chức quốc tế, mở ra một ngày hội văn hóa ẩm thực giàu bản sắc, hướng trọn tình cảm về đồng bào đang chịu ảnh hưởng bởi bão lũ.
Sự kiện diễn ra với sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao và được Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tổ chức trong hai ngày 22 và 23/11, dưới sự chủ trì của bà Lê Nguyệt Anh, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
Liên hoan vinh dự đón bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm; bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao; đại sứ các nước; các tổ chức quốc tế; các địa phương và doanh nghiệp. Sự hiện diện này thể hiện tinh thần hữu nghị, trách nhiệm và sự đồng hành đối với người dân vùng thiên tai.
![]() |
| Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Liên hoan. |
Năm nay, sự kiện quy tụ 128 gian hàng đến từ 50 đại sứ quán, 20 cơ quan ngoại vụ địa phương, 8 đơn vị của Bộ Ngoại giao cùng nhiều tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Không gian rộng mở tại khuôn viên liền mạch của Liên hoan được phủ kín bởi hương thơm và sắc màu, từ ẩm thực truyền thống châu Á đến các khẩu vị châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Gần 20.000 lượt khách tham quan đã đổ về trải nghiệm chuỗi hoạt động như “Nhật ký ẩm thực không biên giới” hay hành trình “Hương vị Việt Nam”.
Điểm đặc biệt của Liên hoan không nằm ở số lượng gian hàng, mà ở chiều sâu văn hóa ẩn sau mỗi món ăn. Người tham quan được cảm nhận hương vị và nghe những câu chuyện về biển, rừng, ký ức và phong tục của từng vùng đất. Trong dòng người tấp nập, các món ăn trở thành phương tiện kể chuyện, giúp những nét đẹp văn hóa giao thoa và nở hoa trong sự thấu hiểu lẫn nhau.
Phát biểu khai mạc, bà Lê Nguyệt Anh, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, từ năm 2014, Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, tinh thần sẻ chia và đoàn kết quốc tế tại Hà Nội. Mỗi món ăn và mỗi không gian trưng bày là một nhịp cầu kết nối, nơi giá trị dân tộc gặp nhau và tình bạn quốc tế được nuôi dưỡng bằng sự chân thành.
![]() |
| Bà Lê Nguyệt Anh, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Khai mạc. |
Bà nhấn mạnh Liên hoan năm nay diễn ra trong bối cảnh một số địa phương của Việt Nam đang oằn mình trước thiên tai. Tinh thần sẻ chia vì cộng đồng càng được đặt lên hàng đầu. Theo bà, sự kiện không chỉ là một lễ hội văn hóa, mà còn là hành động nhân văn và thông điệp thiện chí về sức mạnh đoàn kết trong thời điểm thử thách.
Nhờ sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các đơn vị tham gia, toàn bộ nguồn đóng góp của Liên hoan được dành cho hoạt động hỗ trợ các vùng bị thiên tai. Đây cũng là giá trị xuyên suốt mà Liên hoan theo đuổi: để văn hóa và ẩm thực trở thành sợi dây gắn kết, để mỗi tấm lòng hướng về nhau vượt qua mọi khoảng cách địa lý.
![]() |
| Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu đi tham quan các gian hàng. |
Liên hoan năm nay tổ chức đúng dịp Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, tạo cơ hội để nhìn lại vẻ đẹp đa dạng của văn hóa các quốc gia. Mỗi hương vị gợi nhắc quê hương và kể câu chuyện về lịch sử, phong tục, nghệ thuật và tâm hồn dân tộc. Như bà Lê Nguyệt Anh chia sẻ, hành trình của hương vị cũng là hành trình của ký ức và cảm xúc.
Liên hoan tiếp tục khẳng định Hà Nội là điểm đến của giao thoa ẩm thực và hữu nghị quốc tế. Mỗi năm, những câu chuyện ẩm thực từ năm châu được kể lại với cách tiếp cận mới, giàu cảm xúc và sâu sắc hơn.
Bên cạnh sự tham gia của các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế, sự kiện ghi nhận sự đồng hành của các doanh nghiệp như Masan Consumer với vai trò đồng hành chính, cùng HABECO và thương hiệu nước tinh khiết Bluezone. Sự chung tay này góp phần tổ chức không gian trải nghiệm chu đáo, tạo nên một ngày hội ẩm thực mang tinh thần kết nối bền chặt.
![]() |
| Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn Ngô Phương Nghị trao quà từ thiện cho các đơn vị. |
Qua từng mùa tổ chức, Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế đã vượt lên khuôn khổ một sự kiện thưởng thức ẩm thực để trở thành diễn đàn lan tỏa giá trị hữu nghị và sẻ chia. Hà Nội vì thế tiếp tục khẳng định vị trí là nơi những nhịp cầu văn hóa không ngừng được xây dựng từ sự tử tế và những tấm lòng hướng về cộng đồng.
-
Những điểm mới mang tính đột phá của Nghị quyết số 79 - NQ/TW -
Ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước -
Các mục tiêu, chỉ tiêu môi trường chủ yếu 5 năm 2026 - 2030 -
Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị: Xác lập tầm nhìn mới về văn hóa trong kỷ nguyên phát triển mới -
Dự kiến phân quyền 174 thẩm quyền từ Trung ương cho Hà Nội -
Tuyệt đối không để tình trạng du xuân kéo dài ảnh hưởng đến nhiệm vụ -
Một Việt Nam đang rất khác trong chu kỳ mới của phát triển
-
Thị trường nhà riêng TP.Thủ Đức và vai trò dẫn dắt trong chu kỳ mới -
Izumi City: Sự giao thoa giữa thiên nhiên và mô hình đô thị Modern Township -
Tận hưởng đặc quyền ưu đãi cùng thẻ tín dụng PVcomBank Premier -
Thiên Quân - Marina Plaza: Viên ngọc xanh giữa lòng đô thị miền sông nước chính thức cất nóc -
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện

.jpg)
.jpg)


.jpg)