Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2020, 20:38:20
General Motors sẽ đóng cửa 5 nhà máy, sa thải hơn 14.000 nhân công
Hoài Thanh (TTXVN/BNEWS) - 28/11/2018 05:54
 
Hãng General Motors (GM) vừa thông báo tập đoàn này dự kiến sẽ cho đóng cửa 5 nhà máy sản xuất ôtô và cắt giảm hơn 14.000 nhân công ở khu vực Bắc Mỹ nhằm tiết kiệm chi phí.
Lối vào nhà máy Detroit-Hamtramck của General Motors tại Detroit, Michigan, Mỹ ngày 26/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Lối vào nhà máy Detroit-Hamtramck của General Motors tại Detroit, Michigan, Mỹ ngày 26/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Bước đi này của GM tương tự với quyết định cắt giảm nhân công hồi đầu năm nay của Ford khi phải đối mặt với doanh số sụt giảm và sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng một phần do chịu ảnh hưởng từ giá nhiên liệu giảm.

Phóng viên TTXVN thường trú tại New York dẫn tuyên bố của Giám đốc điều hành GM, bà Mary T. Barra cho hay quyết định này được đưa ra tại thời điểm GM và kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc trước những thay đổi về điều kiện thị trường tới đây.

Theo đó, GM sẽ đóng cửa 2 nhà máy tại Mỹ, một đặt tại Lordstown, bang Ohio, chuyên sản xuất dòng xe Chevorlet Cruze, một đặt tại vùng Detroit-Hamtrack, bang Michigan, chuyên sản xuất loại xe Chevrolet Volt, Buick LaCrosse và Cadillac CT6. Tại Canada, G.M quyết định đóng cửa 1 nhà máy ở Oshawa thuộc tỉnh bang Ontario chuyên sản xuất dòng xe sedan Impala.

Ngoài ra, G.M cũng đóng cửa 2 nhà máy sản xuất hộp số đặt tại bang Baltimore và bang Michigan (Mỹ).

Tuy nhiên, thông báo cũng cho hay một vài nhà máy chịu ảnh hưởng có thể sẽ phục hồi sản xuất, phụ thuộc vào kết quả đàm phán hợp đồng với công đoàn ngành chế tạo xe hơi Mỹ vào năm tới.

Việc GM đóng cửa 5 nhà máy sẽ khiến khoảng 3.300 công nhân ở Mỹ và 3.000 công nhân ở Canada mất việc. GM cũng hướng đến mục tiêu cắt giảm 8.000 nhân viên được trả lương khác.

Hãng dự kiến sẽ dành khoản tiền mặt 2 tỷ USD để chi trả cho số nhân công bị cắt giảm và lợi nhuận trước thuế của G.M sẽ phải gánh thêm 1,8 tỷ USD chi phí ngoài tiền mặt.

Cũng trong ngày 26/11, GM cho biết sẽ đóng cửa 2 nhà máy khác ngoài khu vực Bắc Mỹ vào cuối năm nay.

Đây là đợt cải tổ lớn nhất tại khu vực khu vực Bắc Mỹ của hãng sản xuất ôtô số 1 nước Mỹ kể từ khi tuyên bố phá sản cách đây một thập kỷ.

Trong phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định “sẽ làm mọi thứ có thể” để hỗ trợ những công nhân của GM.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã bày tỏ việc không vui về quyết định của GM với Giám đốc điều hành Mary Barra.

General Motors và Softbank đầu tư 3 tỷ USD để sản xuất ô tô tự lái
Tập đoàn Softbank (Nhật Bản) sẽ đầu tư 2,25 tỷ USD vào Công ty General Motors (Mỹ) để sản xuất ô tô tự lái.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư