Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Giá 3G sẽ còn điều chỉnh tiếp?
Hương Thu - Anh Quân - 09/11/2013 07:53
 
Mức cước trung bình 111 đồng cho mỗi MB dữ liệu 3G sau điều chỉnh được lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông xác nhận là vẫn thấp hơn so với giá thành.  

bo4t-8575-1383909958.jpg

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết cơ quan quản lý đã căn cứ vào các yếu tố khác nhau trước khi quyết định cho điều chỉnh giá cước dịch vụ 3G. Ảnh: Anh Quân

Theo Cục Viễn Thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của Việt Nam sau điều chỉnh trung bình là 111 đồng trên mỗi MB, bằng 34,9% mức bình quân trong khối ASEAN (318 đồng).

Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, giá thành dịch vụ năm 2013 của doanh nghiệp báo cáo cho Bộ là 167,66 đồng một MB (chưa VAT) và 184,4 đồng (đã VAT), trong khi đó mức trung bình trên thị trường trước điều chỉnh là 100 đồng (đã VAT). Thời gian qua, giá cước 3G của các doanh nghiệp viễn thông thống lĩnh thị trường chỉ bằng 54% so với giá thành.

Cục trưởng Phạm Hồng Hải nhận xét, phương thức, mức độ điều chỉnh giá là hợp lý, không gây tác động quá lớn, đồng thời đưa giá cước đến gần giá thành, đảm bảo môi trường kinh doanh cạnh tranh theo đúng quy định. "Khi thẩm định đề xuất của doanh nghiệp, Cục đã tính mức điều chỉnh nào là hợp lý trong tình hình phát triển kinh tế hiện nay. Chúng tôi cho rằng 20% là mức hợp lý", ông nói.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 8/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng khẳng định, cơ quan quản lý đã căn cứ vào 3 yếu tố giá thành, cung cầu thị trường và mặt bằng chung khu vực, thế giới để thực hiện việc điều chỉnh giá cước 3G. Thứ trưởng cho biết, hiện tại giá bán dịch vụ 3G vẫn thấp hơn giá thành và theo quy luật chung sẽ phải điều chỉnh tiếp. "Chắc chắn giá thời gian tới sẽ phải xem xét lại", ông cho biết.

Về việc so sánh với mặt bằng giá của các quốc gia khác, Thứ trưởng chia sẻ đây chỉ là những con số tương đối, tính trên thu nhập bình quân đầu người chi trả cho mỗi MB dung lượng dữ liệu. "So tương đối chúng ta vẫn thấp hơn, chắc chắn không thể so tuyệt đối".

Trước đó, ngày 6/11, Cục Viễn thông cũng đã có văn bản phản hồi về việc điều chỉnh giá cước dịch vụ 3G. Theo đó, Cục có đầy đủ sở cứ pháp lý cũng như thực tế trước khi chấp thuận cho các doanh nghiệp viễn thông điều chỉnh giá. "Việc này phù hợp với chủ trương định hướng của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ và các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá cũng như các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia".

Hiện thị trường có 3 doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh là Viettel, Mobifone và Vinaphone. Trong đợt điều chỉnh giá ngày 16/10, Viettel giảm một gói cước, tăng 8, ngừng 2 và cung cấp một gói mới. Mobifone tăng 6, giữ 4, ngừng 6 và có 6 gói mới. Nhà mạng Vinaphone điều chỉnh tăng 8, giữ 3, ngừng 9 và có tới 10 gói cước mới.

Từ 0h ngày 16/10, cả 3 doanh nghiệp viễn thông lớn là Viettel, Mobifone và Vinaphone đồng loạt tăng cước 3G sau khi đã được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mức tăng cao nhất là gói cước không giới hạn dung lượng từ 50.000 đồng/tháng sẽ tăng lên 70.000 đồng/tháng (gói cước với dung lượng đến 600 MB, sau đó thì tốc độ truyền dữ liệu sẽ chậm hơn), tương đương tăng 40%. Riêng gói cước dành cho học sinh sinh viên từ mức 35.000 đồng/tháng tăng lên 50.000 đồng/tháng, tăng gần 43%.

Thử nghiệm băng tần 2G để tăng chất lượng 3G
Trách nhiệm của doanh nghiệp khi nâng cước dịch vụ 3G là phải đảm bảo được chất lượng dịch vụ, tuy nhiên, giải pháp khả thi nhất hiện nay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư