Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 26 tháng 07 năm 2024,
Giá cả tăng, camera quay lén... khiến cử tri lo lắng
Nguyễn Lê - 10/07/2024 10:10
 
Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới.
.
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo.

Đặc biệt quan tâm đến việc tăng lương song cử tri và nhân dân lo lắng việc tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của dân.

Nội dung này được thể hiện tại báo cáo công tác dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 5 và tháng 6 năm 2024, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp thứ 35, sáng 10/7.

Ông Bình cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp.

Cử tri và Nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, sự ủng hộ của Nhân dân cả nước, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để duy trì kinh tế vĩ mô ổn định.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và các chính sách xã hội được quan tâm, đời sống Nhân dân ổn định; công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá vàng đã được kiểm soát, hạn chế tình trạng đầu cơ gây bất ổn đến thị trường tài chính và nền kinh tế, theo đánh giá của cử tri. 

Ngoài ra, cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an.

“Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở và việc Quốc hội đã thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân... Cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân”, ông Bình phản ánh.

Cũng theo Trưởng ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân lo lắng việc tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Các vấn đề khiến cử tri lo lắng còn có những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ hè. Tình trạng doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca nhưng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Cạnh đó là tình trạng hút thuốc lá điện tử diễn ra trong các cấp học sinh. Hiện tượng lắp đặt thiết bị ghi hình giấu kín để quay lén có mục đích xấu, tình hình cháy nổ gây hậu quả lớn vẫn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây. Tình trạng người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế... cũng khiến cử tri lo lắng.

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo một số nội dung cử tri quan tâm hiện nay.

Cụ thể là các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới. Nghiên cứu có giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp. 

Có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu để giúp cho người dân yên tâm sản xuất nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế; có giải pháp căn cơ để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử, có chính sách nghiêm cấm việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh; đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh; tăng cường đầu tư hạ tầng số... Ban Dân nguyện kiến nghị.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng thiết bị Camera quay lén vì mục đích xấu không chỉ để lại sự hoang mang, ám ảnh tinh thần cho nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội - ông Bình kiến nghị.

Chủ động kiểm soát lạm phát, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô
Việc Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư