Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 08 năm 2020, 20:31:39
Giá lợn “phi mã”: Nguyên nhân chính không phải do thiếu hụt nguồn cung
Thu Phương - 14/11/2019 16:46
 
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguyên nhân chính của việc tăng giá không phải do thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin.
.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (bên phải) trao đổi tại Tọa đàm

Trước tình hình giá thịt lợn đang tăng cao, chiều ngày 14/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: “Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn lợn đảm bảo cung – cầu thực phẩm dịp Tết”.

Tại toạ đàm, lý giải  tình hình giá lợn hơi ở một số địa phương miền Bắc có xu hướng tăng mạnh, đạt mức giá kỷ lục trên 70.000 – 75.000 đồng/kg, cá biệt có nơi cán mốc gần 80.000 đồng/kg, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, giá lợn hơi tăng nhanh trong mấy ngày qua đó là hiện tượng cá biệt, giá chính vẫn ổn định ở mức 58.000 – 65.000 đồng/kg, trong đó giá lợn hơi ở miền Bắc nằm trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg; giá lợn hơi miền Nam 60.000 – 61.000 đồng/kg.

Như vậy, theo ông Dương nguyên nhân chính của việc tăng giá không phải do thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin. Có hiện tượng này là do trước đây các thương lái mua của nông hộ là chính, nay nông hộ hầu như không còn lợn, nhiều thương lái không tiếp cận được nguồn cung từ các doanh nghiệp lớn do họ bán theo xe, số lượng lớn, theo các mối cung cấp lâu năm.

Ông Dương nhấn mạnh: “Chúng ta không thiếu lợn đến mức khủng hoảng, nhiều địa phương như Bắc Giang, Hưng Yên còn đàn lợn khá lớn. Vấn đề lưu thông, thông tin đã tạo tâm lý, hiệu ứng xã hội không tốt".

Nói thêm về các biện pháp của Bộ “kiềm chế” giá thịt lợn phi mã, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, giá lợn hơi hiện tại là do người Việt kéo lên và chúng ta có thể kéo xuống được. Theo đó, sẽ thực hiện nhanh, quyết liệt các giải pháp, trong đó vấn đề đầu tiên là phải tuyên truyền đầy đủ về nguồn cung, giá, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn.

Ngoài ra, phải kiểm soát được nguồn cung, phải tái đàn ngay bây giờ để có thịt, thực phẩm cung cấp cho thị trường, cho người tiêu dùng hiện tại và Tết sắp đến.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là các cơ quan báo chí, truyền hình phải tích cực tuyên truyền để người dân ăn thịt lợn, chúng ta phải thay đổi thói quen trong bữa ăn của người dân.

.
Ông Kiều Đình Thép, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Đại diện doanh nghiệp cùng đề cấp đến vấn đề này, ông Kiều Đình Thép, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết thêm: Về diễn biến giá lợn hơi, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam đồng hành với người dân và các cơ quan chức năng kêu gọi chung tay bình ổn giá. Cụ thể từ ngày 8/8 đến 9/10, Công ty C.P bình ổn giá thịt lợn dao động từ 45.000 đồng – 52.000 đồng/kg. Từ ngày 9/10 giá lợn là 59.000 đồng/kg.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tăng cao, Công ty C.P bình ổn giá thịt lợn dao động từ 65.000 – 66.0000- 67.000 đồng/kg. Còn về nguồn cung thịt lợn của Công ty C.P tăng gần 10% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, hiện tại công ty cũng chỉ cung cấp được cho các khách hàng đã có hợp đồng làm ăn với CP. Còn đối với những khách hàng mới, Công ty CP phục vụ ở mức độ vừa phải, cung cấp ổn định, không bán ồ ạt ra thị trường, tránh tình trạng các thương lái thu gom rồi đẩy giá.

Giá thịt lợn lập đỉnh mới
Giá lợn hơi tiếp tục tăng mạnh trên cả nước ngay trong những ngày đầu tháng 11. Ngày 5/11, tại một số tỉnh phía Bắc đã xác lập mức giá kỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư