Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Giả mạo doanh nghiệp lớn để lừa đảo tuyển dụng
Gia Hân - 12/06/2024 10:07
 
Tập đoàn Sovico vừa phát đi cảnh báo về việc nhiều kẻ giả mạo phòng tuyển dụng của Tập đoàn để liên hệ người có nhu cầu việc làm tại các trang tuyển dụng trực tuyến, sau đó lừa đảo chiếm đoạt số lượng lớn tiền của người dân.

Mạo danh doanh nghiệp lớn để lừa đảo

Sau thời gian nộp đơn xin việc trên nhiều trang tuyển dụng online, ngày 4/6, chị Đ.T.H.T ngụ tại quận 1, TP.HCM nhận được cuộc gọi từ một người nhận là bộ phận tuyển dụng của Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico thông báo rằng hồ sơ của chị T. đã vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ và sẽ phải tham gia phỏng vấn online trước khi có buổi phỏng vấn trực tiếp.

Văn bản xác nhận giao dịch với ứng viên làm giả mộc đỏ Tập đoàn Sovico. Ảnh: NVCC

“Tôi có nhận được email gửi từ [email protected], trong email có đính kèm bảng mô tả công việc ghi đúng vị trí và mức lương tôi đang mong muốn. Tôi đã lên tra cứu, tìm hiểu về công ty trước khi đồng ý thì thấy Sovico là 1 công ty lớn, uy tín, có nhiều mảng dự án phù hợp với tôi nên tôi đã đồng ý tham gia phỏng vấn trực tiếp vào lúc 9h30 ngày 7/6”, chị T. kể lại.

Sau khi chị T. đồng ý tham gia, dù chưa đến ngày hẹn phỏng vấn trực tiếp thì có một người tự xưng là đại diện phòng nhân sự của Sovico gọi điện thoại báo là sẽ có 1 buổi sơ tuyển vào 8h sáng ngày 5/6 để các ứng viên tìm hiểu về công ty và tránh mất thời gian khi phỏng vấn.

“Đúng ngày, tôi tham gia để sơ loại theo yêu cầu thì có 1 nhóm chat được thành lập với nhiều ứng viên khác. Người phụ nữ xưng tên Trang của phòng nhân sự gọi thông báo cho tôi trước đó cũng chủ trì, giới thiệu bài bản, sau đó giới thiệu ông Trần Gia Hùng, marketing hướng dẫn mọi người làm trắc nghiệm và trải nghiệm hệ thống của công ty”, chị T. chia sẻ.

Theo chị T., các câu trắc nghiệm ban đầu đơn giản, bám sát với chiến lược của Sovico mà chị T. đã tìm hiểu trên trang web chính thống của công ty này. Sau đó, phía công ty yêu cầu chị T. tải app Vietjet để tăng tương tác và đánh giá trên các AppStore và CH Play…

“Tôi nhận thấy đây đúng là thương hiệu của Tập đoàn nên cũng không nghi ngờ và trong nhóm chat ai cũng làm. Tiếp theo, họ yêu cầu tải app Kiến Thiết Thủ Đô (được giới thiệu là đối tác của Sovico) để giúp họ đẩy doanh số và trải nghiệm hệ thống và cam kết toàn bộ hệ thống đều an toàn để các ứng viên tiếp cận các dự án đang triển khai và hoà nhập vào công ty”, chị T. cho biết.

“Ma trận” nhiệm vụ để thu lời

Theo lời chị T. kể lại, trước tiên phía tổ chức này đã chuyển 150.000 đồng qua tài khoản ngân hàng cho ứng viên, trong đó có chị T. để trải nghiệm cũng như tăng độ tin tưởng.

Tiếp theo, họ yêu cầu chị T. tải ứng dụng Kiến Thiết Thủ Đô (thudokienthiet.com) để giúp công ty đẩy doanh số và trải nghiệm hệ thống và cam kết toàn bộ hệ thống đều an toàn để các ứng viên tiếp cận các dự án đang triển khai và hoà nhập vào công ty.

Nhóm lừa đảo yêu cầu ứng viên tải ứng dụng liên kết với doanh nghiệp tuyển dụng và hoàn thành nhiệm vụ đánh giá bằng cách nạp tiền vào các gói dự án để rút vốn, lãi. Ảnh: NVCC

“Sau khi tải ứng dụng, họ hướng dẫn tôi nạp 100.000 đồng, hướng dẫn đặt 3 lệnh, cả vốn lẫn lãi được 315.000 đồng và hướng dẫn rút tiền, thực sự tôi cũng đã nhận được tiền vào tài khoản. Sau đó, họ báo tôi làm bước cuối cùng để đánh giá ứng viên để nộp công ty khi tôi đến phỏng vấn trực tiếp là sẽ lấy gói phúc lợi để trải nghiệm. Họ cam kết đảm bảo có lãi và chia cho công ty 60%, mình nhận 40%”, chị T. trình bày.

Theo đó, gói phúc lợi đưa xuống có giá tối thiểu 1 triệu đồng và cho ứng viên chọn, sau đó cho vào 1 nhóm 5 người (4 người chơi, 1 người hướng dẫn). Chị T. cho biết dù chưa đóng góp gì, nhưng công ty cũng đã chuyển tiền cho mình nên chị đã chọn đặt niềm tin và quyết định tham gia giao dịch khi chọn gói thấp nhất là 1 triệu đồng.

Ngay sau khi chuyển khoản, chị T nhận được đầy đủ chứng từ xác nhận có mộc đỏ từ phía tổ chức này và ở gói đầu tiên chị T. có lãi và rút cả gốc lẫn lãi về tài khoản của mình bình thường.

“Lúc này, tôi tin tưởng hơn và có chút thích thú vì chỉ vài thao tác đơn giản đã nhận được vài trăm nghìn đồng tiền lãi. Nhưng không dừng lại, tôi được mời tham gia giao dịch gói 2 với mức giá tối thiểu là 8 triệu đồng. Lúc này, tôi thấy hơi lo ngại vì tài khoản chỉ còn nhiêu đó tiền, nhưng nghĩ qua lần này nữa thì ngưng, nên đã chuyển khoản tương tự lần đầu”, chị T. kể.

Chị T. kể tiếp, trong lần giao dịch này lại xảy ra tình huống 1 bạn nữ trong nhóm đặt sai lệnh, nên buộc các ứng viên phải bù gấp đôi số tiền tối thiểu ban đầu là 16,6 triệu đồng. Ngay lập tức, bạn nữ ấy gửi hình bill chuyển khoản lên nhóm để bù đắp việc đặt sai lệnh theo yêu cầu. Đáng nói, chị T. cũng đặt sai lệnh do cũng chưa hiểu hết nội dung trong thông báo và được yêu cầu bù lệnh lần này lên đến 66 triệu đồng.

“Mọi giao dịch đều được thông báo thực hiện trong vòng chỉ 10 phút và yêu cầu mọi người trong nhóm phải thực hiện nhanh chóng. Trong lúc này tôi đã chần chừ suy nghĩ vì số tiền đã lên quá cao. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm chụp ảnh đã chuyển khoản đủ và nhắn tin chê trách tôi làm chậm tiến độ chung của mọi người khiến họ không rút tiền được làm tôi rối lên”, chị T. cho biết.

Không đủ tiền chuyển, chị T. bị các thành viên trong nhóm liên tục nhắn tin buộc chị T. nhanh chóng xoay tiền nộp vào để mọi người được tiếp tục thao tác và rút tiền.

“Tôi bị lôi vào vòng cuốn, mượn mọi người trong nhóm nhưng không ai cho. Tôi có lo sợ nên nhắn tin cho một bạn cùng nhóm, người này khẳng định các lần trước rút tiền và lãi đều đặn nên tôi an tâm hơn nên đã bán nữ trang dành dụm cũng như vay thêm tiền để nạp vào với hy vọng lệnh cuối cùng và sẽ rút được vốn”, chị T. kể.

Tuy nhiên, khi nạp tiền vào thì chị T. tiếp tục  bị báo sai lệnh và lại phải bù tiền khi làm sai. Hành đồng này được lặp đi lặp lại cho đến lúc chị T. đã không còn khả năng vay mượn thêm và số tiền chị đã chuyển khoản cho nhóm này là 250 triệu đồng.

Hiện chị T. đã nhận ra bản thân bị lừa đảo và tiến hành trình báo cơ quan chức năng cũng như cung cấp các bằng chứng giao dịch liên quan.

Cảnh giác trước các thủ đoạn tuyển dụng lừa đảo tinh vi

Bà Lương Tú Anh, CEO Công ty TNHH NodeX Asia - một doanh nghiệp chuyên về tuyển dụng và cho thuê nhân sự cho biết. Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động rất lớn. Để tìm kiếm việc làm, người lao động thường đăng ký trên các trang tuyển dụng trức tuyến, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sẽ vào các trang trực tuyến này để tìm kiếm ứng viên.

"Đây cũng là miếng mồi ngon để những kẻ lừa đảo lợi dụng vào. Cụ thể, kẻ lừa đảo sẽ lấy thông tin ứng viên, rồi liên hệ với các ứng viên có nhu cầu xin việc. Sau đó liên hệ hẹn phỏng vấn bắt đầu lừa đảo người lao động", bà Tú Anh nói.

Cũng theo bà Tú Anh, hình thức lừa đảo qua mạng online dưới hình thức tuyển dụng xin việc đang biến tướng dưới dạng rất tinh vi và chuyên nghiệp. Vì vậy, cảnh báo mọi người cần hết sức thận trọng khi có nhu cầu về việc làm cần đến các tổ chức, cơ quan đích danh để nộp đơn, phỏng vấn.

Đại diện Tập đoàn Sovico cho biết, từ đầu tháng 6 tới nay, Tập đoàn liên tục nhận được thông tin của người dân về việc bị các đối tượng lừa đảo liên hệ và cho biết Sovico đang có nhu cầu tuyển dụng, mời họ phỏng vấn trực tuyến rồi sau đó yêu cầu tải các app lừa đảo. 

Phía Sovico cho biết, Tập đoàn đang làm việc với cơ quan chức năng để tìm kiếm các đối tượng lạ mặt lấy thương hiệu Sovico để đi lừa đảo người dân, gây ảnh hưởng lớn tới thương hiệu Tập đoàn.

Ngoài ra, Sovico khi tuyển dụng luôn mời các ứng viên tới trụ sở của tập đoàn để phỏng vấn trực tiếp, không phỏng vấn trực tuyến nên người lao động cảnh giác với các đối tượng lừa đảo.

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế, cán bộ thuế để lừa đảo trực tuyến
Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa phát thông báo cảnh báo việc giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư