Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế, cán bộ thuế để lừa đảo trực tuyến
Linh Đan - 30/05/2024 13:58
 
Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa phát thông báo cảnh báo việc giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Theo đó, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế, nhưng vẫn có trường hợp mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.

Theo Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, hiện nay có 5 thủ đoạn phổ biến mà các đối tượng lừa đảo thường áp dụng để chiếm quyền điều khiển điện thoại, chiếm dụng tài khoản ngân hàng và thực hiện hành vi lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng. 

Một là giả mạo cơ quan thuế gửi các văn bản mời tham dự Hội nghị, tập huấn, đối thoại... để tạo tin tưởng, sau đó liên hệ qua tin nhắn, điện thoại gửi các đường link và hướng dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo.

Hai là các đối tượng dùng số điện thoại và xưng là cán bộ của Cục Thuế, Chi cục Thuế yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế, phục vụ công tác kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng để nhận thông tin từ cơ quan Thuế.

Ba là kẻ gian giả mạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh đến nội  dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị chính thức.

Bốn là giả mạo tin nhắn (SMS) brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả.

Năm là giả mạo cơ quan thuế để gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

Trước tình trạng trên, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa một lần nữa khẳng định cơ quan Thuế, công chức thuế không gọi điện, nhắn tin (SMS hay bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào) để hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các thao tác cài đặt ứng dụng, thao tác chuyển tiền, nộp tiền.

Người nộp thuế tuyệt đối không truy cập các đường link hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính về thuế được gửi qua điện thoại hoặc các nền tảng mạng xã hội.

Người nộp thuế cũng lưu ý, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan Thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Ví dụ: Trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có tên miền: https://www.khanhhoa.gdt.gov.vn. Kênh Youtube chính thức của Cục Thuế tỉnh Khánh Hoà  là: https://youtube.com/@cucthuetinhkhanhhoa?si=Bgkz9nTVd_v-uVhT

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh với vấn nạn lừa đảo trực tuyến, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đề nghị, các trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc thoại có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan Công an và cơ quan Thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

“Ngành Thuế tỉnh Khánh Hòa đã và đang phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng để quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng phạm tội này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận các cuộc điện thoại nghi ngờ là giả mạo, người dân cần bình tĩnh trước các thông tin kể cả đối với thông tin có tính chất tạo áp lực đe dọa. Người nộp thuế không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, bấm vào các đường link và cần thông báo ngay cho cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn”, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cảnh báo.

Giả danh Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ gọi điện thoại lừa đảo
Thời gian gần đây, một số đối tượng giả danh Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ gọi điện cho cán bộ lãnh đạo một số sở,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư