-
Góc nhìn TTCK tuần 18/5 - 22/5: VN-Index khó có khả năng điều chỉnh mạnh -
Chủ tịch AgriS (SBT) tăng sở hữu khi doanh nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Chủ tịch, Tổng giám đốc và nhiều cá nhân liên quan Tập đoàn PC1 bị khởi tố -
Hai lãnh đạo Cen Land nộp đơn từ nhiệm trước thềm Đại hội đồng năm 2026 -
Bạc lao dốc, vàng bị thổi bay hàng trăm USD -
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch Cơ điện Lạnh
Giao dịch vàng miếng SJC hạ nhiệt và giá vàng nhẫn SJC cũng có mức giảm tương tự khi niêm yết còn 97,8 - 99,83 triệu đồng/lượng (mua-bán), giảm khoảng 500.000 đồng/lượng mua vào và hơn 700.000 đồng/lượng bán ra tại SJC.
Tại Tiệm vàng Mi Hồng cũng niêm yết giá vàng miếng SJC và vàng giảm mức tương tự khi còn 97,5 - 99,8 triệu đồng/lượng (mua-bán) đối với vàng miếng và 93,5 - 96 triệu đồng/lượng (mua-bán). Diễn biến giá vàng đang xu hướng điều chỉnh dần so với mở cửa sáng.
Sức mua vàng của người dân và nhà đầu tư cũng không tăng khi giá vàng đạt "đỉnh" lịch sử trên 100 triệu đồng/lượng, thậm chí lên 100,4 triệu đồng/lượng bán ra trong phiên mở cửa sáng 20/3. Bởi nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng với khả năng vàng đảo chiều khi giá đã tăng lên mức cao, do vàng quốc tế vượt 3.000 USD/ounce.
![]() |
| Vàng miếng SJC lùi về dưới ngưỡng 100 triệu đồng/lượng. |
Giá vàng quốc tế đã vượt ngưỡng ngoài kỳ vọng của thị trường và giới đầu tư khi bỏ xa mốc 3.000 USD/ounce lên 3.035 USD/ounce, vàng miếng SJC là trên 100,4 triệu đồng/lượng. Giới phân tích tài chính nhận định, sở dĩ giá vàng tăng mạnh gần đây do các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng mua vào và gần đây hơn là mối lo ngại ngày của các nhà đầu tư về các thông báo thuế quan của Tổng thống Donald Trump, căng thẳng địa chính trị, lạm phát gia tăng và lãi suất USD có thể giảm thêm năm nay.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức mục tiêu từ 4,25% đến 4,5% sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào hôm 19/3, nhưng vẫn chỉ ra khả năng sẽ cắt giảm chi phí đi vay vào cuối năm nay. Dù giá cả tăng do thuế quan của Mỹ, nhiều người vẫn tin rằng, Fed có thể bắt đầu nới lỏng chính sách vào khoảng giữa năm. Điều này sẽ thêm động lực tác động lên giá mặt hàng kim quý vàng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm lên 25%, có hiệu lực từ tuần trước và tuyên bố sẽ áp dụng các mức thuế tương hỗ và theo ngành mới từ ngày 2/4 tới. Thêm vào đó, về mặt địa chính trị, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận mới về việc không tấn công các mục tiêu năng lượng. Trong khi, mặt hàng vàng luôn được hưởng lợi từ chính sách lãi suất USD thấp, lạm phát cao và tình hình địa chính trị căng thẳng ở khu vực Trung Đông.
Mặc dù còn triển vọng đi lên, song các chuyên gia tài chính khuyến nghị, nhà đầu tư cần thận trọng khi mua vàng ở đỉnh, tránh nguy cơ thua lỗ, không nên dồn toàn bộ vốn để mua vào ngay lúc giá đang cao kỷ lục. Nhà đầu tư nên chia nhỏ vốn khi rót vào vàng, quan sát thị trường để mua, đồng thời xác định mục tiêu dài hạn thay ngắn hạn.
Giới phân tích tài chính cho rằng, vàng vẫn là kênh bảo toàn giá trị tốt, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu nhà đầu tư chạy theo đám đông. Bởi dù giá vàng tăng mạnh nhưng lợi nhuận mà người mua vàng nhận về vẫn hạn chế mà phần lớn thuộc về các nhà kinh doanh vàng, do chênh lệch giữa chiều mua vào - bán ra đang ở mức tương đối cao, hiện khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, nhà đầu tư có thể rơi vào tình huống giá vàng tăng nhưng lãi không nhiều, nhất là khi có ý định "lướt sóng".
-
Góc nhìn TTCK tuần 18/5 - 22/5: VN-Index khó có khả năng điều chỉnh mạnh -
Chủ tịch AgriS (SBT) tăng sở hữu khi doanh nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Chủ tịch, Tổng giám đốc và nhiều cá nhân liên quan Tập đoàn PC1 bị khởi tố -
Hai lãnh đạo Cen Land nộp đơn từ nhiệm trước thềm Đại hội đồng năm 2026
-
Bạc lao dốc, vàng bị thổi bay hàng trăm USD -
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch Cơ điện Lạnh -
Hải quan số đối mặt áp lực lớn từ thiếu nhân lực công nghệ và thay đổi hạ tầng dữ liệu -
Chứng khoán phiên 15/5: Cổ phiếu dầu khí tăng tốc, dòng tiền vẫn đang phân hoá mạnh -
Chính thức nới tỷ lệ LDR: 20% tiền gửi kho bạc sẽ làm dịu thanh khoản, big 4 thêm dư địa bơm tín dụng -
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị mất tư cách công ty đại chúng -
SSIAM bắt tay định chế tài chính Nhật, mở thêm “đường vốn” cho doanh nghiệp Việt
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới

