Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Giá vàng SJC được điều chỉnh nhẹ xuống gần sát mốc 74 triệu đồng/lượng
Phạm Anh - 08/12/2023 12:26
 
Khoảng cách giữa chiều mua và bán của vàng SJC đã được thu hẹp trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 73,1 - 74,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), chiều mua vào giữ nguyên và bán ra giảm 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước.

Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán ở khoảng 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới hơn 13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã ổn định hơn quanh mức 2.030 USD/ounce sau các phiên nhiều biến động từ đầu tuần nhờ sự sụt giảm của đồng USD trước khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay tăng 0,18% lên 2.032,12 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York tăng 0,09 lên 2.048,3 USD/ounce.

"Thị trường vàng đang chạy trước những kỳ vọng về lãi suất. Dĩ nhiên rủi ro lớn nhất đối với kim loại quý trong năm tới vẫn là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì quan điểm phải giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn"., ông Chris Gaffney, Chủ tịch thị trường quốc tế tại EverBank nhận định.

Theo số liệu FedWatch của CME, các nhà giao dịch vẫn đặt cược tỷ lệ cao cho khả năng lãi suất giảm vào tháng 3 năm sau. Trong khi đó, một cuộc thăm dò khác được thực hiện bởi Reuters cho thấy lãi suất sẽ được giữ nguyên cho hết tháng 7.

Thị trường đang dự đoán số lượng việc làm phi nông nghiệp trong tháng 11 sẽ tăng lên 190.000 so với mức tăng 150.000 trong báo cáo tháng 10. Cùng với đó, các chuyên gia kinh tế dự kiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên khoảng 221.000.

Thị trường lao động đang được theo dõi sát sao bởi nó là yếu tố quyết định chính sách tiền tệ của Fed. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã từng nói sẽ không thay đổi xu hướng thắt chặt hiện tại cho đến khi họ thấy thị trường lao động tiếp tục trì trệ.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ neo ở mức thấp gần ba tháng, trong khi đồng USD giảm 0,6%, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người mua.

Nhận định về thị trường vàng trong năm tới, các chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, tuy việc thị trường kỳ vọng Mỹ sẽ đạt được hạ cánh mềm về mặt lịch sử khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn, nhưng căng thẳng địa chính trị cùng với nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương có thể hỗ trợ vàng vào năm 2024.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm 0,07% xuống 103,61 điểm. Trong thời gian gần đây, đồng USD đang trượt dốc vì Fed được cho là đã hoàn tất quá trình tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. 

Sự ổn định của đồng USD đã bị lung lay vào giữa tháng 11 khi Moody's Investor Service đe dọa hạ bậc xếp hạng của Mỹ. Điều đó có nghĩa là Washington sẽ mất xếp hạng AAA, có khả năng khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 8/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.951 đồng/USD, giảm 4 đồng so với phiên trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.754 - 25.146 đồng/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.050 đồng/USD (mua vào) và 24.420 đồng/USD (bán ra).

Vàng SJC vẫn duy trì sức mạnh, giao dịch quanh mức 74,3 triệu đồng/lượng
Bấp chấp thị trường vàng quốc tế suy yếu, giá vàng SJC vẫn đang được neo ở mức cao. Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới hơn 14...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư