Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 05 năm 2023, 10:23:59
Giải Nhất Cuộc thi tiếng Anh triết học JPO 2023 đã có chủ
Khánh Linh - 21/05/2023 20:31
 
Đội The Guardian Owls của bảng Griffin (dành cho học sinh lớp 4-6) và Apex Predator (dành cho học sinh lớp 7-9) giành giải Nhất Cuộc thi Tiếng Anh triết học “Junior Philosophy Olympiad” - JPO 2023.
Đội The Guardian Owls (bên trái) giành giải Nhất JPO 2023 dành cho học sinh lớp 4-lớp 6

Đội The Guardian Owls gồm 3 thí sinh là Đỗ Minh Châu (trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, Hải Phòng), Nguyễn Nhật Dương (trường Tiểu học Đằng Hải, Hải Phòng) và Nguyễn Hà Linh (trường Vinschool Imperia, Hải Phòng) với phần tranh biện đầy thuyết phục về trách nhiệm của nhà trường trong việc khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh.

Đội Apex Predator gồm 3 thí sinh là Phạm Trần Khánh Linh và Lê Hồng Hà Anh (học sinh lớp 9 Trường phổ thông liên cấp Olympia), Dương Hoàng Quỳnh Anh (học sinh lớp 9, Trường Vinschools Times City) dành chiến thắng với quan điểm vẫn nên sử dụng hệ thống đánh giá truyền thống, theo thang điểm bởi học sinh sẽ bớt hoang mang hay tự kiêu về trình độ của mình nếu áp dụng hệ thống đánh giá đạt – không đạt, từ đó tự tin và thoải mái hơn trong các kế hoạch cải thiện năng lực...

“Nếu được nghe và được đọc các bài viết của các thí sinh tham dự, chúng tôi tin nhiều người cũng phải trầm trồ. Nhiều bạn có suy nghĩ khá là nguyên bản nhưng nhiều bạn, khoảng một nửa, đã có những suy nghĩ chạm đến các vấn đề cốt lõi. Nhiều khi người lớn cứ nghĩ trẻ con không nghĩ được những điều sâu sắc, nhưng nếu trao cho các bạn không gian, thời gian, điều kiện và không áp đặt suy nghĩ, không áp đặt cách nhìn, các bạn sẽ lớn lên với cách nhìn chủ động và sâu sắc, tích cực về thế giới”, TS. Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc học thuật Trường phổ thông liên cấp Olympia, thành viên Ban giám khảo chia sẻ sau khi vòng chung kết Cuộc thi JPO 2023 kết thúc vào chiều muộn ngày 21/5/2023 tại Trường Olympia.

Đội Apex Predator (bên phải) giành giải Nhất JPO 2023 cho học sinh lớn 7 - lớp 9

Cuộc thi Tiếng Anh triết học cho trẻ em - Junior Philosophy Olympiad (JPO) 2023, chủ đề “Plato & NextGen” được khởi động từ đầu tháng 4/2023, thu hút được hàng trăm người quan tâm tìm hiểu và gần 70 video hợp lệ dự thi vòng 1 của các đội học sinh đến từ nhiều trường phổ thông trên các tỉnh thành: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP.HCM… Ở mỗi mùa JPO, các học sinh sẽ khám phá học thuyết, quan điểm của một triết gia nổi tiếng trong lịch sử nhân loại.

Chia sẻ về lo ngại có quá sức lứa tuổi tiểu học, trung học khi đặt các vấn đề về triết học, TS Hiếu cho rằng, thực tế cho thấy, một số bạn viết ở tầm tư duy của sinh viên đại học, người đi làm, người lớn chưa có thể suy nghĩ được.

“Khi nghe cụm từ “triết học” mọi người thường mặc định đó là những gì cao siêu, sâu sắc mà trẻ con sẽ không thẩm thấu được. Tuy nhiên, triết học đơn giản là những cách nhìn về thế giới. Ví dụ: Thế nào là đẹp? Thế nào là kiến thức? Vì sao chúng ta lại phải học? Chúng ta hãy trao niềm tin cho trẻ con. Trong xã hội mà nguồn tài nguyên học tập mở và rộng, chỉ cần chúng ta định hướng các bạn tìm đến những nguồn tài nguyên có giá trị sâu sắc và tích cực, các bạn sẽ tìm đến đó, dành thời gian cho những cái trọng tâm có giá trị, thay vì để tự bơi trên mạng xã hội”, TS. Hiếu nói.

Ông cũng cho biết, tiếp sau đây, Ban tổ chức sẽ thường xuyên chia sẻ các tài liệu, các nghiên cứu, hướng các học sinh tới việc đọc sâu, suy ngẫm, để qua từng tuần, tháng, kiến thức của các bạn được mở rộng và đào sâu không ngừng, chứ không chỉ dừng lại kết quả thắng thua ở 1 cuộc thi.

Trong kế hoạch, JPO sẽ được mở rộng hơn, lan tỏa tinh thần học tập, nghiên cứu tới với học sinh mọi vùng miền, mọi mô hình trường học, để giúp hình thành và phát triển cho học sinh cả nước những góc nhìn sâu sắc, tích cực và nhân văn về những khía cạnh của cuộc sống và bản thân, từ đó góp phần thúc đẩy phong trào học tập chủ động và tích cực.

Cuộc thi Tiếng Anh triết học “Junior Philosophy Olympiad” dành cho học sinh lớp 4 đến lớp 9 đang theo học tại các trường phổ thông Việt Nam và quốc tế. Sân chơi này được Trường Phổ thông liên cấp Olympia phối hợp cùng National Geographic Learning Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press) và Hội đồng Anh tại Việt Nam (British Council in Vietnam) tổ chức.

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead mùa 3 đã tìm được quán quân
Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) đoạt quán quân. Á quân 1 và 2 thuộc về Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) và Trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư