-
Góc nhìn TTCK tuần 17/8 - 21/8: Kỳ vọng hiệu ứng tâm lý giúp cải thiện dòng tiền -
Giá vàng hôm nay: Quay về vạch xuất phát, 90% chuyên gia dự báo tăng giá tuần tới -
Sửa đổi Luật Chứng khoán: Bổ sung cơ chế sandbox, cắt giảm hàng loạt thủ tục hành chính -
7 tháng đầu năm, huy động vốn trái phiếu Chính phủ đạt trên 201.000 tỷ đồng -
Sửa Luật Chứng khoán: 6 nhóm nội dung sửa đổi đáng chú ý -
Lãi suất hạ nhiệt, tín dụng bất động sản vẫn căng
![]() |
(baodautu.vn) Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa vận hành Hệ thống giám sát thị trường MSS, qua đó cho phép cơ quan quản lý có thể giám sát trực tuyến các giao dịch trên hai Sở, đồng thời truy xuất dữ liệu trong quá khứ phục vụ cho việc phân tích các giao dịch có dấu hiệu làm giá, thâu tóm, hoặc thao túng.
Trước đây, cơ chế giám sát của UBCK Nhà nước dựa trên hệ thống báo cáo từ tuyến 2 là các Sở Giao dịch chứng khoán, do đó, còn hạn chế trong việc phát hiện các giao dịch có dấu hiệu không công bằng.
Việc đưa vào ứng dụng hệ thống giám sát mới sẽ cho phép cơ quan quản lý chủ động trong việc phân tích các dữ liệu giao dịch, kết hợp với dữ liệu phân tích từ các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký, để có quyết định xử lý kịp thời.
Liên quan đến việc phát triển các sản phẩm mới để tăng sức hấp dẫn, tạo thêm không gian hoạt động cho nhà đầu tư, ông Sơn cho rằng, so với nhiều thị trường trong khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ, hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, đưa ra các sản phẩm mới cần tính đến sự an toàn, hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư tham gia.
Chính vì vậy, nhiều sản phẩm được các thị trường khu vực đưa vào sử dụng, nhưng Việt Nam lại chưa có đủ các yếu tố để triển khai.
Vì thế, sắp tới, khi cơ quan quản lý vận hành một số sản phẩm mới, như ETF, chứng chỉ bất động sản và các sản phẩm phái sinh, đòi hỏi nhà đầu tư phải nâng cao trình độ và khả năng chấp nhận rủi ro.
“Tôi biết thị trường kỳ vọng rất nhiều vào cơ chế, chính sách mới, để giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội đầu tư trên nền tảng thị trường công bằng, công khai, minh bạch. Thời gian qua, UBCK đã nỗ lực xây dựng khung chính sách pháp lý, để ban hành và đưa vào áp dụng trong thực tiễn, nhưng chúng tôi cũng hết sức chú ý đến sự phù hợp khi triển khai vào thị trường Việt Nam”, ông Sơn cho biết.
P.V
-
7 tháng đầu năm, huy động vốn trái phiếu Chính phủ đạt trên 201.000 tỷ đồng -
Sửa Luật Chứng khoán: 6 nhóm nội dung sửa đổi đáng chú ý -
Lãi suất hạ nhiệt, tín dụng bất động sản vẫn căng -
Vốn đắt, ngân hàng đau đầu vì chi phí lãi tăng cao -
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 25%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới -
Chứng khoán phiên 14/8: VN-Index giảm về 1.729 điểm -
VietinBank 6 tháng đầu năm 2026: Làm chủ năng lực chuyển đổi số, giữ đà tăng trưởng bền vững
-
TP. Hồ Chí Minh gia nhập mạng lưới thành phố vì sức khoẻ thế hệ tương lai -
Cảng Đình Vũ có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị -
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh

