Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 09:12:59
Giảm thời gian cách ly F1
D.Ngân - 21/02/2022 16:18
 
Bộ Y tế quy định F1 chưa tiêm đủ mũi vắc-xin Covid-19 sẽ cách ly 7 ngày tại nhà, còn đã tiêm đủ liều chỉ phải cách ly 5 ngày.

Ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành hướng dẫn mới về cách ly y tế với F0 và F1. Theo đó, Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly với F1, chia thành 2 nhóm.

Bộ Y tế quy định F1 chưa tiêm đủ mũi vắc-xin Covid-19 sẽ cách ly 7 ngày tại nhà, còn đã tiêm đủ liều chỉ phải cách ly 5 ngày.

Cụ thể, nhóm 1 là F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 (được ghi trên giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19, phần mềm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Trường hợp này cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương, trường học bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; 

Thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 5.

Nhân viên y tế thực hiện việc test hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế (trực tiếp hoặc gián tiếp qua phương tiện từ xa). 

Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện 5K.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Nhóm 2 là những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vắc-xin thì cách ly y tế 7 ngày. 

Các yêu cầu về nơi cách ly, cách thức xét nghiệm giống như trên. Tuy nhiên, nhóm này xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7.

Nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 3 ngày, thực hiện nghiêm 5K và báo cơ quan y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

Liên quan đến việc cách ly F0, F1, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay nhiều địa phương đã đón học sinh trở lại trường học tập nhưng chưa tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Nhiều địa phương nêu ra khó khăn hiện nay là việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường. 

Do đó, các địa phương đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn về việc thống kê, cách ly học sinh F0, F1 thống nhất để không ảnh hưởng trên diện rộng; hướng dẫn về tổ chức dạy học bán trú để các địa phương thực hiện đảm bảo an toàn, phù hợp.

Tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố nhằm đánh giá tình hình mở cửa trường học của các địa phương, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, một số cơ sở giáo dục còn lúng túng khi cử lý các trường hợp học sinh là F0, F1 (phát hiện tại gia đình hoặc tại trường học). 

Việc khoanh vùng xác định F1 chưa hợp lý dẫn đến nhiều học sinh phải nghỉ học trên lớp, chuyển sang học trực tuyến vì trong lớp có F0. Cá biệt có nơi cho cả lớp hoặc cả khối dừng học trực tiếp khi phát hiện F0 trong một lớp. 

Một số địa phương yêu cầu 100% học sinh phải xét nghiệm Covid-19 trước khi đến trường học trực tiếp, phần lớn kinh phí do phụ huynh chi trả, gây phản ứng không cần thiết.

Định nghĩa người tiếp xúc gần (F1) vẫn được giữ nguyên như hướng dẫn tại Công văn 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021. Cụ thể, F1 là một trong số các trường hợp sau:
Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với ca bệnh xác định (F0) trong thời kỳ lây truyền của F0.
Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.
Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).
Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30.
Quy định cách ly: Không nên mỗi nơi một kiểu!
Một số chuyên gia cho rằng, việc mỗi địa phương lại đưa ra một quy định khác trong phòng chống dịch là không phù hợp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư