Hà Nội: Gần 719 tỷ đồng xây dựng 2 cụm công nghiệp tại Đông Anh và Gia Lâm
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành các quyết định thành lập Cụm công nghiệp Thiết Bình (huyện Đông Anh) và Cụm công nghiệp Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) với tổng mức đầu tư gần 719 tỷ đồng. Các cụm công nghiệp ra đời sẽ góp phần quy hoạch, mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển làng nghề tại các địa phương.
Cụm công nghiệp Thiết Bình và Cụm công nghiệp Đình Xuyên đều bắt đầu khởi công từ quý III/2018 (Ảnh: Minh họa)
Cụm công nghiệp Thiết Bình và Cụm công nghiệp Đình Xuyên đều khởi công vào Quý III/2018 (Ảnh: Minh họa)

Theo các quyết định, Cụm công nghiệp Thiết Bình (nằm tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh) và Cụm công nghiệp Đình Xuyên (nằm tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm) đều do Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Cụm công nghiệp Thiết Bình có diện tích khoảng 22,21 ha với tổng vốn đầu tư xây dựng khoảng 491,7 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của chủ đầu tư là 172 tỷ đồng, vốn huy động và  vay của các tổ chức tín dụng 319,7 tỷ đồng.

Cụm công nghiệp Đình Xuyên, quy mô xây dựng khoảng 7,81 ha với tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 227 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của nhà đầu tư là 68 tỷ đồng và vốn huy động và vay của các tổ chức tín dụng 159 tỷ đồng.

Cả 2 cụm công nghiệp Thiết Bình và Đình Xuyên sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng hoạt động của các ngành nghề chế biến gỗ, mộc dân dụng, chạm khắc mỹ nghệ, sơn mài và các dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Cụm công nghiệp Thiết Bình và Cụm công nghiệp Đình Xuyên đều bắt đầu từ quý III/2018 đến quý IV/2020 với việc xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan cụm công nghiệp đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và môi trường theo quy định.

Cùng với đó phục vụ việc di dời, mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong các xã Vân Hà và Đình Xuyên cùng khu vực lân cận các cụm công nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư, phát triển nghề, làng nghề ở địa phương.

Theo các quyết định này, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp sử dụng đất đúng mục đích để xây dựng công trình theo quyết định giao đất, cho thuê đất và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đánh giá tác động môi trường của dự án. 

Đồng thời, chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đặc biệt là hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn công nghiệp và đảm bảo các quy định về hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Hà Nội nghiêm cấm thực hiện việc chuyển nhượng dự án và huy động vốn để triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức, trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nga Nguyễn

Bình luận của bạn về bài viết...