Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán
D.Ngân - 27/01/2023 18:18
 
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hà Nội đánh giá các dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Ngày 27/1, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những ngày nghỉ Tết, hệ thống y tế dự phòng đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực, cơ số phòng, chống dịch và chủ động tăng cường công tác giám sát dịch tại tất cả các tuyến.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hà Nội đánh giá các dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm... được kiểm soát tốt.

Trong đó, các đơn vị trong ngành Y tế đã chủ động phổ biến, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh dịch như: Sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết... tại tất cả tuyến điều trị trong và ngoài công lập. 

Các bệnh viện tiếp tục tổ chức khám sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân đúng quy định, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho thu dung điều trị các bệnh truyền nhiễm gây dịch, có các biện pháp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  (CDC) Hà Nội tiếp tục duy trì chặt chẽ công tác kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài. Bố trí đủ nhân lực thực hiện công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Đồng thời, liên hệ với các tỉnh, TP liên quan tăng cường các biện pháp phối hợp kiểm dịch đối với khách du lịch, nhất là khách nhập cảnh từ nước có dịch cúm và dịch bệnh khác có khả năng xâm nhập...

Theo đó, từ 7 giờ ngày 20/1 đến 7 giờ ngày 26/1, CDC Hà Nội đã kiểm dịch y tế 506 chuyến bay quốc tế đến với 68.779 hành khách; không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch như: Ebola, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh ổn định và không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các ngày nghỉ Tết.

Về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo kiện toàn các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm nhằm tăng cường công tác phòng chống và sẵn sàng điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra nhất là trong dịp Tết (3 đội tuyến TP, 30 đội của 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã).

Về công tác vận chuyển cấp cứu, các bệnh viện phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội bố trí các đội cấp cứu cơ động ngoại viện (tổng 26 đội) trực tiếp nhận thông tin, cấp cứu cho các trường hợp trên địa bàn.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị trong toàn ngành nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP và Sở Y tế Hà Nội về việc chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Nhờ đó, trên địa bàn thành phố không có dịch bệnh lớn xảy ra trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Cùng với đó, công tác cấp cứu khám, chữa bệnh và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng được triển khai nghiêm túc, bảo đảm theo quy định.

Trên phạm vi cả nước theo Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 các dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm... được kiểm soát tốt, không ghi nhận ổ dịch lớn trong cộng đồng, không ghi nhận trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Y tế về tình hình công tác y tế trong dịp Tết nguyên đán (20/1 đến 26/1), về công tác khám, cấp cứu 6 ngày Tết Quý Mão 2023, các bệnh viện đã thực hiện khám, cấp cứu cho trên 312.000 người bệnh;

Có trên 144.000 người bệnh nhập viện, điều trị nội trú; thực hiện gần 16.500 ca phẫu thuật các loại (trong đó có 3.627 ca phẫu thuật do tai nạn, cấp cứu); có 2.337 người bệnh tử vong.

Các cơ sở y tế đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 18.020 trẻ chào đời; cho xuất viện trên 112.000 người bệnh, chuyển viện gần 14.000 người; vận chuyển gần 8.000 lượt người bệnh bằng xe cứu thương bệnh viện.

Tổng số bệnh nhân điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh đến ngày 26/1 là 116.648 người. So với cùng kỳ Tết Nhâm Dần 2022, số ca nhập viện liên quan đến tai nạn giao thông tăng 15,6%; số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 3,6%.

Số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 52,7%. Số ca khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ khác tăng 25,9%. Số ca cấp cứu tai nạn đánh nhau cũng tăng 0,7%; số ca tai nạn do đánh nhau phải nhập viện tăng 1,9%.

Theo Bộ Y tế, số ca khám, cấp cứu tai nạn do sinh hoạt, lao động giảm 16%, nhập viện điều trị tăng 25%.

Tai nạn do pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ: có 403 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, nhiều hơn 139 ca so với cùng kỳ Tết Nhâm Dần 2022 (264 ca); không có ca tử vong. Có 34 trường hợp cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, ghi nhận 2 trường hợp tử vong.

Tai nạn do đánh nhau, cả nước có 3.041 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau và đã có 10 trường hợp tử vong. Ngoài ra, nước ta ghi nhận 11.964 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn sinh hoạt, lao động, trong đó 19 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, có 686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, 2 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu (tự tử).

Về phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 20/1 đến 26/1, cả nước có 66 trường hợp mắc tại 20 tỉnh, thành phố và không ca tử vong. Đến nay, cả nước có 11.526.348 ca mắc; 10.612414 người khỏi bệnh (chiếm 92% số mắc) và 43.186 ca tử vong.

Bộ Y tế đánh giá các dịch bệnh khác cũng đang được kiểm soát, không ghi nhận ổ dịch lớn trong cộng đồng, không ghi nhận trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cụ thể từ ngày 20-25/1, về đậu mùa khỉ, không ghi nhận trường hợp mắc. Đến nay cả nước có 2 ca mắc bệnh này, là các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, được quản lý kịp thời ngay khi về nước.

Sốt xuất huyết thêm 869 trường hợp mắc mới. Như vậy, từ đầu năm đến nay, cả nước có 6.639 ca mắc; không có trường hợp tử vong, không xuất hiện ổ dịch bùng phát tại cộng đồng.

Tay chân miệng ghi nhận 85 trường hợp mắc mới. Tích lũy từ đầu năm, cả nước có 782 trường hợp mắc, không trường hợp tử vong, không có ổ dịch bùng phát tại cộng đồng.

Tích lũy từ đầu năm 2023 đến nay có 5 trường hợp sốt phát ban nghi sởi; không ghi nhận trường hợp tử vong.

Về tình hình cung ứng thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh, tính đến ngày 26/1, chưa ghi nhận thông tin phản ánh về thiếu thuốc, tăng giá thuốc.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bộ Y tế triển khai luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ cũng tiếp tục triển khai các biện pháp từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí bảo hiểm xã hội. Đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19, nhất là các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của SARS-CoV-2.

Vui Tết song không chủ quan với dịch bệnh
Để Tết bình an, để hệ thống y tế không quá tải, chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi người dân không nên chủ quan bỏ qua các biện pháp phòng dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư