Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 05:55:26
Hà Nội sẽ tiêm 961.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng nguy cơ cao
Hạnh Nguyên - 03/09/2021 10:14
 
Hà Nội phấn đấu hoàn thành tiêm 961.000 liều vắc xin phòng Covid-19 mới được phân bổ trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và nhập dữ liệu lên hệ thống phần mềm tiêm chủng quốc gia...

Theo văn bản số 2893/UBND-TKBT ngày 1/9/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 và các tháng cuối năm 2021, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị cần khẩn trương tham mưu phương án, kịch bản phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 trên địa bàn theo phương châm siết chặt hơn, áp dụng một số biện pháp cao hơn đối với những khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam”.

Đối với khu vực “vùng xanh”, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phê duyệt từng phương án để tổ chức sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ sản xuất hàng hóa cho khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam”, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Từ đó, các cấp, ngành từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã xây dựng ngay kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể tại địa phương, nhất là tại các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh... để có kịch bản phương án phòng, chống dịch chủ động, không để lúng túng, bị động.

Đồng thời có phương án tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa, an sinh xã hội, sinh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng vùng; tập trung tổ chức cách ly, phong tỏa triệt để “vùng đỏ” bảo đảm chặt chẽ từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, đúng nguyên tắc cách ly, ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

UBND Thành phố giao Sở Y tế chủ trì cùng các đơn vị tiếp tục xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch, nâng cao năng lực xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “nhóm đỏ” (tần suất 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ cao “nhóm da cam” (5-7 ngày/lần). Song song với việc ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “nhóm xanh” cũng cần thực hiện nhanh chóng, kịp thời để bảo về và dần mở rộng “nhóm xanh”...

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng chỉ đạo các các quận, huyện, thị xã rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay cho các đối tượng có nguy cơ cao, hộ gia đình tại các khu vực đông dân cư, ngõ, hẻm giáp ranh ổ dịch nhằm tăng cường miễn dịch cộng đồng cho người dân trong vùng nguy cơ cao.

Các quận tham mưu UBND Thành phố phê duyệt phương án và chỉ đạo tổ chức tiêm vắc xin khẩn trương, an toàn, đúng quy định, phấn đấu hoàn thành tiêm 961.000 liều vắc xin mới được phân bổ trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và nhập dữ liệu lên hệ thống phần mềm tiêm chủng quốc gia...

Chủ tịch UBND Thành phố giao Công an Thành phố kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 và thời gian giãn cách xã hội, đồng thời phân luồng, tổ chức tốt giao thông, không để tập trung đông người tại các chốt kiểm soát; Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp giả mạo giấy đi đường; Phối hợp với Sở Giao thông vận tải siết chặt kiểm soát tại 23 chốt ra vào Thành phố, bao gồm xe công vụ, xe cứu thương, xe “luồng xanh”; Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào Thành phố không đúng quy định.

Công an Thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện việc quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; Hướng dẫn cụ thể và cấp giấy đi đường cho các đối tượng, phương tiện được phép di chuyển trên địa bàn thành phố (trong đó bao gồm hoạt động chính trị, ngoại giao, dịch vụ công ích thiết yếu, công vụ, phòng chống dịch, khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng của người dân…).

Công an Thành phố tổ chức quản lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 23 chốt kiểm soát ra, vào thành phố và các cá nhân, phương tiện lưu thông trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc chỉ các cá nhân, phương tiện “được phép mới ra đường”, “ai ở đâu thì ở đó”, “người ở vùng nào thì ở vùng đó”; Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND Thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động kích hoạt các khu cách ly tập trung đảm bảo trên 100.000 chỗ cho các đối tượng F1 và kiểm tra, rà soát sẵn sàng tăng công suất cách ly để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cần đảm bảo cung ứng hàng hóa, chủ động đầy đủ nguồn hàng hóa thiết yếu cho khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Rà soát, có kế hoạch thu gọn vùng hoạt động của các chợ dân sinh trên địa bàn, tạm dừng hoạt động chợ có nguy cơ…

Tin mới nhất về dịch Covid-19 ngày 3/9: Bộ Y tế phân bổ thêm 54.000 lọ thuốc điều trị Covid-19; Hà Nội giãn cách theo mức độ nguy cơ
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có thư ngỏ gửi các F0 khỏi bệnh tham gia vào công tác chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư