Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 05 năm 2022, 01:18:29
Hà Nội cam kết phân bổ vaccine COVID-19 công bằng, minh bạch
Hạnh Nguyên - 22/07/2021 09:37
 
Hà Nội vừa công bố phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, với khẳng định phân bổ vaccine công bằng, minh bạch.

UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Theo số liệu của Cục thống kê Hà Nội, đến ngày 31/12/2020, dân số địa bàn thành phố là 8.317.640 người và 605.698 người ngoại tỉnh lưu trú.

Hình minh họa

Tỷ lệ người dân trong độ tuổi từ 18-65 tuổi - là độ tuổi có chỉ định tiêm vaccine AstraZeneca theo hướng dẫn của nhà sản xuất (độ tuổi trên 65 tuổi thận trọng khi chỉ định tiêm) chiếm 62,3%. Tuy nhiên, theo thống kê nhanh từ các đợt tiêm vaccine AstraZeneca vừa qua, tỷ lệ tiêm đạt khoảng 70% (có 30% đối tượng có chống chỉ định tiêm hoặc không đến tiêm).

Về thời gian tiêm, kế hoạch nêu, trong năm 2021, triển khai chiến dịch ngay khi tiếp nhận vaccine đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu. Thời gian cụ thể theo các đợt phân bố vaccine của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vaccine (nhập khẩu và sản xuất trong nước) của thành phố Hà Nội.

Khi nguồn vaccine chưa đủ, Thành phố sẽ phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung... Khi có đủ vaccine, sẽ triển khai đồng loạt trên toàn Thành phố.

Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch tiêm chủng, Thành phố sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch (theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ).

Kế hoạch cũng đề cập nguyên tắc tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vaccine đó. Tuy nhiên, trong khi nguồn cung vaccine hạn chế và theo hướng dẫn của Bộ Y tế, với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer, trong khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.

“Vaccine có hạn sử dụng ngắn cấp phát trước. Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, minh bạch trong phân bổ vaccine cho các quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác truyền thông tới các cấp chính quyền và người dân để đồng thuận theo chủ trương của Thành phố”, văn bản nêu.

Cũng theo kế hoạch, Thành phố sẽ phân bố chỉ 1 loại vaccine tại cùng thời điểm; các đơn vị triển khai tiêm hết loại vaccine này mới chuyển sang loại vaccine khác, nhưng phải dự trù đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine cùng loại cho 1 người và tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng 1 thời điểm để tránh người dân thắc mắc.

Hà Nội lên kế hoạch tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày
Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư