Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 10:30:37
Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi sự kiện du lịch đặc sắc dịp SEA Games 31
Hồ Hạ - 07/04/2022 06:48
 
Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi sự kiện du lịch đặc sắc, hấp dẫn trong thời gian diễn ra SEA Games 31 để thu hút du khách trong nước và quốc tế.
Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi sự kiện du lịch đặc sắc, hấp dẫn trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Khai thác tối đa cơ hội thu hút du khách

Chiều 6/4, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022. Chánh Văn phòng UBND Thành phố Trương Việt Dũng và Phó giám đốc Phụ trách Sở TT&TT Nguyễn Việt Hùng đồng chủ trì buổi họp báo. Cùng tham dự còn có lãnh đạo các sở, ngành, một số quận, huyện liên quan.

Tại Họp báo, trả lời câu hỏi: Ngành du lịch Thủ đô đã có sự khởi động khá ấn tượng ngay khi các hoạt động được phục hồi, theo đánh giá ban đầu thì lĩnh vực này đã có hiệu ứng kích thích tăng trưởng đến các ngành dịch vụ như thế nào?, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 của cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng cơ bản đã được kiểm soát tốt, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin đầy đủ cho người trên 18 tuổi và trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 99,9%. Đây là những điều kiện thuận lợi để Hà Nội mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Ngay từ đầu năm, Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 10/2/2022 về việc phục hồi và phát triển hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịnh bênh Covid-19 trong năm 2022, 2023 với nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Ngay sau khi Chính phủ, Bộ Văn hóa và Thể thao thông qua phương án mở cửa hoạt động lại toàn bộ hoạt động du lịch từ ngày 15/3, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo ngành Du lịch xây dựng và ban hành Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch, đón khách du du lịch quốc tế trong điều kiện bình thường mới.

“Hiện nay hầu hết các ngành dịch vụ đã hoạt động, mở cửa trở lại, việc mở cửa đồng bộ các ngành dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi để ngành Du lịch phục hồi nhanh trong thời gian tới” ông Minh thông tin.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, riêng trong năm 2022, Thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức 45 chuỗi hoạt động, sự kiện, lễ hội chuyên nghiệp, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Thủ đô thu hút khách du lịch trước, trong và sau SEA Games 31.

Hà Nội đặt mục tiêu đón và phục vụ từ 9-10 triệu lượt khách, trong đó có 1,2 - 2,0 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 27,84 - 35,84 nghìn tỷ đồng.

Hình minh họa.

3 tháng đầu năm 2022, thị trường du lịch Thủ đô đã có sự ấm lên với nhiều hoạt động được tái khởi động trở lại. Các chỉ tiêu phát triển du lịch Thành phố đều tăng trưởng tốt như: số khách du lịch đến Hà Nội trong quý I đạt khoảng 2,8 triệu lượt khách, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 7,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, tại sự kiện “Du lịch chào 2022” với chủ đề Get On Hanoi 2022 diễn ra từ ngày 25-27/3/2022 giới thiệu cho du khách các hoạt động mở cửa lại du lịch của Thủ đô và triển khai Ngày hội kinh khí cầu tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm và Vườn Nhãn Long Biên đã thu hút khoảng 20.000 lượt du khách tham dự.

Trả lời câu hỏi, Hà Nội có chương trình, hoạt động gì để thu hút du khách nhân sự kiện Seagames 31, ông Minh cho hay, Hà Nội được Chính phủ tin tưởng giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng 11 tỉnh, thành phố đăng cai tổ chức Seagames 31. Thành phố Hà Nội xác định sự kiện SEA Games 31 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, có tác động lớn đến ngành du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

“Đây là cơ hội rất thuận lợi để ngành Du lịch Thủ đô làm nóng và đẩy nhanh quá trình phục hồi, đặc biệt đối với thị trường khách du lịch quốc tế”, ông Minh nhấn mạnh và cho biết, để có thể khai thác tối đa cơ hội thu hút khách từ các hoạt động của Seagames 31, Thành phố Hà Nội đã chuẩn bị và triển khai các nhóm nhiệm vụ.

Cụ thể, tổ chức chuỗi sự kiện du lịch đặc sắc, hấp dẫn trong thời gian diễn ra SEA Games 31 như: Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội (từ 29/4 - 1/5), Lễ hội Du lịch Hà Nội (13/5-15/5), Liên hoan ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội (18/5-22/5) … Đây sẽ là chuỗi sự kiện giới thiệu, quảng bá đến các Đoàn vận động viên, các cổ động viên và đặc biệt là các phóng viên quốc tế về văn hóa, tiềm năng kinh tế, du lịch và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ ưu tiên tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu du lịch Thủ đô thông qua các kênh truyền thông, truyền hình trong nước (VTV, HanoiTV...) và kênh CNN quốc tế, các kênh truyền thông quốc tế khác, trang website, các nền tảng mạng xã hội (Youtube, Facebook…) và các hình thức tuyên truyền quảng bá khác phù hợp để tạo sức lan tỏa lớn và thu hút khách đến Hà Nội.

Thành phố Hà Nội sẽ có các sản phẩm quà tặng du lịch đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa Thủ đô để dành tặng cho các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế tham dự Seagames 31. 

Dự kiến phục vụ 3,2 triệu lượt du khách trong quý II

Trong dịp tổ chức SEA Games 31, Thành phố Hà Nội xây dựng các tour du lịch đặc sắc quảng bá điểm đến đối với các đoàn vận động viên, phóng viên báo chí và du khách quốc tế để quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch.

Ngoài ra, Thành phố sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi quan khách, ban huấn luyện các đoàn thể thao, thông qua hoạt động này để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực đặc sắc của Thủ đô Hà Nội.

Ông Minh cho biết, dự kiến trong quý II/2022, Thành phố Hà Nội sẽ đón khoảng 3,2 triệu lượt khách trong đó đón khoảng 3 triệu lượt khách nội địa và 150.000 - 200.000 lượt khách quốc tế.

“Đây sẽ là lượng khách rất quan trọng mà ngành Du lịch Thành phố cần tận dụng, khai thác hiệu quả qua đó đẩy nhanh quá trình phục hồi”, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nói.

Cũng tại Họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về lộ trình mở lại các loại hình kinh doanh có điều kiện... Chánh văn phòng UBND Thành phố Trương Việt Dũng cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Thành phố thường xuyên theo dõi các thông tin từ thực tế, trong đó có các loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Trong sáng 6/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo liên Sở: Y tế, Văn hóa và Thể thao nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất tờ trình về việc mở lại các loại hình kinh doanh có điều kiện.

Đến 17h50 phút cùng ngày, Phó chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đã ký văn bản về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Trong đó, UBND Thành phố yêu cầu rõ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới; yêu cầu các Sở, ngành, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (trong đó thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn) và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đáng chú ý, Chánh văn phòng UBND Thành phố Trương Việt Dũng thông tin nội dung quan trọng trong công văn này, đó là: Đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ như: karaoke, mát xa, quán bar, trò chơi điện tử, Internet được hoạt động trở lại từ 0h00 ngày 8/4/2022 nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan; khuyến cáo khách hàng khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... không sử dụng dịch vụ và tham gia các hoạt động tại các địa điểm trên, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn.

UBND TP cũng giao các Sở, ngành: Văn hóa và Thể thao, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương, Công an Thành phố... căn cứ chức năng nhiệm vụ quản lý Nhà nước về nội dung chuyên ngành hướng dẫn, tổ chức các hoạt động trên đảm bảo đúng quy định. Tăng cường công tác kiểm tra xử lý các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm phối hợp các ngành có liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nêu trên đủ điều và hướng dẫn, tổ chức các hoạt động đảm bảo đúng các quy định pháp luật và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bổ sung gần 450 tỷ đồng để chuẩn bị, tổ chức SEA Games 31
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 1/4/2022 bổ sung 449 tỷ đồng để chuẩn bị, tổ chức SEA Games 31.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư