Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 09:38:13
Hà Nội
Hà Nội thông qua Nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy
Nhật Hạ - 23/09/2023 13:07
 
Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ XIII (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP. Hà Nội, khoá XVI, đã thông qua Nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn thành phố.
Các đại biểu HĐND TP. Hà Nội biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp.

Theo đó, trước tình hình phức tạp của cháy nổ, đặc biệt là vụ cháy gần nhất xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU, ngày 20/9/2023, về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP. Hà Nội trong tình hình mới.

Theo Chỉ thị này, Đảng đoàn HĐND TP. Hà Nội có trách nhiệm lãnh đạo việc cụ thể hóa các chỉ đạo của Thành ủy để ban hành các nghị quyết của HĐND TP. Hà Nội về các biện pháp, cơ chế, chính sách, dành nguồn lực đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) của TP. Hà Nội theo thẩm quyền; tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật và chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Nghị quyết của HĐND TP. Hà Nội về công tác PCCC và CNCH.

Thực tế trong thời gian qua, việc tăng cường các biện pháp PCCC, CNCH đã được TP. Hà Nội rất quan tâm, có nhiều chỉ đạo, HĐND TP. Hà Nội đã có nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 04/7/2017; Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 6/7/2022 của HĐND TP. Hà Nội quy định về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn TP. Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực; ưu tiên bố trí nguồn lực, kinh phí mua sắm trang thiết bị PCCC và ban hành Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND, trong đó, quy định một số mức chi đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các chức danh đội dân phòng tại các thôn, tổ dân phố. Đây là lực lượng quan trọng để tăng cường công tác PCCC, CNCH tại cơ sở. 

Bên cạnh các cơ chế, chính sách cơ quan dân cử Thành phố cũng đã có nhiều đợt giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác PCCC, tuy nhiên, vẫn còn vụ việc đáng tiếc xảy ra, do đó, trên cơ sở tình hình thực tiễn, cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, tại kỳ họp này, HĐND TP. Hà Nội xem xét để ban hành Nghị quyết nhằm tăng cường mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa các biện pháp PCCC trên địa bàn TP. Hà Nội trong tình hình mới.

Trong Nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác PCCC, CHCN trên địa bàn TP. Hà Nội được HĐND TP. Hà Nội thông qua có đánh giá kỹ về kết quả, đặc biệt là những hạn chế trong công tác PCCC trên địa bàn TP. Hà Nội, đồng thời, đề ra 9 nhóm biện pháp chủ yếu, trong đó có những biện pháp ngay trước mắt cũng như thời gian tiếp theo để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Đặc biệt, Nghị quyết có phụ lục chi tiết, cụ thể 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu cụ thể gắn với tiến độ thời gian từ nay đến cuối năm 2023 và đến năm 2025. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc các biện pháp ngăn ngừa, khắc phục, xử lý khi sự cố cháy nổ xảy ra đối với các loại hình có nguy cơ cao như nhà ở nhiều căn hộ, cụm công nghiệp làng nghề, trung tâm thương mại… 

Đồng thời, chú trọng đến công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng cứu hộ, thoát nạn, trong đó, HĐND TP. Hà Nội kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị và Nhân dân Thủ đô tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, sự cố tai nạn.

Đồng thời, cùng chung tay với chính quyền TP ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm phòng cháy chữa cháy “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy phải được triển khai quyết...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư