
-
Hải Phòng tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân và Hội thi viết thư pháp
-
Thủ tướng chỉ đạo "nóng" về công tác tuyển sinh, yêu cầu công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 trong tháng 2/2025
-
Chọn môn thi thứ 3 vào lớp 10: Góc nhìn thực tế và chính sách
-
Lịch sử, ý nghĩa phong tục mua vàng ngày vía Thần Tài
-
Hà Nội vẫn chưa công bố môn thứ ba thi vào lớp 10 -
Nhiều trường đào tạo sư phạm chính thức bỏ xét tuyển học bạ từ năm 2025
Nếu trường nào không bảo đảm các điều kiện để tuyển sinh, không có phương án tuyển sinh trực tuyến, Sở sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025.
![]() |
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay, năm học này Sở sẽ thành lập các đoàn trực tiếp đi kiểm tra điều kiện tuyển sinh của tất cả các trường. |
Năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức tuyển sinh lớp 10.
Theo đó, các trường THPT công lập, tư thục trên địa bàn thành phố đều phải xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyển sinh trực tuyến, không còn duy trì song song hai hình thức trực tiếp và trực tuyến như các năm học trước nữa.
Đây là giải pháp mới của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025 so với các năm học trước nhằm bảo đảm minh bạch, công bằng, khách quan trong tuyển sinh, đồng thời, góp phần giải quyết hiện tượng phụ huynh học sinh xếp hàng từ nửa đêm để nộp hồ sơ tuyển sinh.
Đồng thời, các nhà trường phải chủ động chuẩn bị các điều kiện để tuyển sinh, bao gồm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ thành lập các đoàn trực tiếp đi kiểm tra điều kiện tuyển sinh của tất cả các trường. Nếu trường nào không bảo đảm các điều kiện để tuyển sinh, không có phương án tuyển sinh trực tuyến, Sở sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025.
Được biết, đầu tháng 7/2023, Hà Nội liên tiếp diễn ra cảnh tượng hàng trăm người ngồi xuyên đêm hoặc xếp hàng trong trạng thái nhễ nhại mồ hôi vì nắng nóng để nộp một bộ hồ sơ cho con vào các trường: THPT Hoàng Cầu, THPT Phan Huy Chú, THCS - THPT Tạ Quang Bửu.
Năm học 2023-2024 là năm thứ 4 ngành Giáo dục triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trước đó, năm học 2022 - 2023, TP.Hà Nội có 129.210 học sinh dự xét tốt nghiệp THCS, 78.623 học sinh trúng tuyển lớp 10 công lập năm học 2023-2024, chiếm tỷ lệ 60,9%.
2.480 học sinh vào 4 trường THPT chuyên và có lớp chuyên, chiếm 1,9%; 72.000 học sinh vào 115 trường THPT công lập không chuyên, chiếm 55,7%; 3.685 học sinh vào 9 trường THPT công lập tự chủ, chiếm 2,85%; 1.795 học sinh vào 4 trường THPT công lập hiệp quản, chiếm 1,39%.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự tính, năm học 2024-2025 có khoảng 134.942 học sinh (tăng 5.732 học sinh), năm học 2025-2026 có khoảng 129.890 học sinh (tăng 680 học sinh), năm học 2026-2027 có khoảng 151.710 học sinh (tăng 22.500 học sinh).
Với năm học 2027-2028, con số sẽ là 188.429 học sinh, tăng 59.219 học sinh (số liệu căn cứ trên số học sinh đăng ký tuyển sinh đầu cấp vào lớp 6 tại Hà Nội).
Nếu các đề xuất về cơ chế đặc thù trong tuyển sinh tại Hà Nội được chấp thuận, mỗi trường THPT của Hà Nội sẽ có tối đa 50 lớp, trung bình mỗi khối có khoảng 17 lớp, mỗi lớp tối đa 50 học sinh. Như vậy một trường xây mới sẽ nhận khoảng 850 học sinh lớp 10.

-
Hải Phòng tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân và Hội thi viết thư pháp
-
Hà Nội: Các trường THCS chất lượng cao thông báo lịch tuyển sinh lớp 6
-
Thủ tướng chỉ đạo "nóng" về công tác tuyển sinh, yêu cầu công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 trong tháng 2/2025
-
Chọn môn thi thứ 3 vào lớp 10: Góc nhìn thực tế và chính sách
-
Thị trường phim Tết Việt 2025: Lợi nhuận khủng đi kèm tranh cãi -
Hà Nội: Doanh thu vận tải hành khách và hàng hóa tăng gần 24% -
Hà Nội: Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8,2% trong tháng 1 -
Lịch sử, ý nghĩa phong tục mua vàng ngày vía Thần Tài -
Hà Nội vẫn chưa công bố môn thứ ba thi vào lớp 10 -
Nhiều trường đào tạo sư phạm chính thức bỏ xét tuyển học bạ từ năm 2025 -
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm thời lấy nước hồ Tây bổ cập cho sông Tô Lịch
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 9/2
-
2 Quảng Nam đề xuất Thủ tướng phê duyệt Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Sân bay Chu Lai
-
3 Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân chờ tái sinh
-
4 Làm gì để GDP năm 2025 đạt 8% trở lên
-
5 Kiến nghị đầu tư 68 km cao tốc Dinh Bà - Cao Lãnh trị giá 22.000 tỷ đồng
-
BIDV và SP Group hợp tác vì mục tiêu xanh
-
Doanh nghiệp “Mở tài khoản mới - Đón lộc kinh doanh” cùng Agribank
-
Tài chính công nghệ giữa kỷ nguyên chuyển mình cất cánh
-
Hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam có 6 bệnh viện đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ACHSI
-
Nutifood đề xuất ngày khởi công sớm dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
-
SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service